Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

Máy đo độ nhớt là gì? Ứng dụng, có những loại thiết bị đo độ nhớt nào? Cần lưu ý gì khi lựa chọn thiết bị kiểm tra độ nhớt. Hãy cùng Thiết bị Hiệp Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

1. Máy Đo Độ Nhớt là gì?

 

Máy đo độ nhớt là dụng cụ dùng để đo độ nhớt của các sản phẩm hoặc thực phẩm dạng lỏng, bán rắn và thậm chí cả rắn. Chúng đóng vai trò quan trọng trong các phòng thí nghiệm để đảm bảo chất lượng vì chúng được sử dụng để thu thập dữ liệu về tính chất dòng chảy (lưu biến) của vật liệu do những thay đổi trong điều kiện xử lý, thay đổi công thức, …

 

Độ nhớt đo sự ma sát bên trong của chất lỏng, là một chỉ số về khả năng chống lại dòng chảy của chất lỏng. Nó được thể hiện bằng centiPoise (cP) hoặc Pascal-sec (Pa-s). Nước có độ nhớt 1 cP.

 

máy đo độ nhớt

 

2. Ứng dụng của thiết bị đo độ nhớt

 

Máy đo độ nhớt giúp các nhà khoa học:

– Đánh giá các đặc tính công nghệ của hỗn dịch gôm / tinh bột ở các kích thước hạt khác nhau, độ pH, nồng độ của các hợp chất ion như muối và đường.

– Kiểm tra sự phát triển của gluten do sự kết tụ của protein trong máy đánh bột-nước (tăng độ nhớt trong thời gian cắt).

– Nghiên cứu hành vi cắt mỏng của nước trái cây cô đặc, sản phẩm rau và kem.

– Đo độ nhớt của chất đánh bóng để đánh giá độ ổn định của các pha phân tán trong hệ thống với các chế độ trộn khác nhau, nhiệt độ trộn, nồng độ hydrocolloid, thời gian tầng và nhiệt độ nướng.

– Dự đoán tính chất bơm, truyền nhiệt và xâm nhập nhiệt để chế biến thực phẩm dạng lỏng.

– Máy đo độ nhớt rất có giá trị trong sản xuất các sản phẩm bánh tráng men hóa học như bánh ngọt. Trong trường hợp đánh trứng, khi độ nhớt quá thấp, các chất rắn phân tán (nặng hơn) như tinh bột, protein và tạp chất trái cây có xu hướng chìm xuống đáy chảo, tạo thành một lớp cao su dai do tinh bột bị hồ hóa và protein biến tính.

 

Một số ứng dụng cụ thể:

 

Ứng dụng trong ngành mỹ phẩm

 

Tùy thuộc vào loại vật liệu mà các mô hình đo độ nhớt khác nhau sẽ được sử dụng. Ví dụ, nếu chúng ta xem xét các sản phẩm mỹ phẩm được làm trên cơ sở nước hoặc dầu, thì nên sử dụng máy đo độ nhớt mao quản và Hoeppler thủy tinh với quả bóng rơi. Độ nhớt của chất lỏng Newton (các sản phẩm gốc nước, dầu) là vĩnh cửu ở một nhiệt độ nhất định và không phụ thuộc vào lực hoặc tốc độ biến dạng.

Mỗi sản phẩm cần có độ nhớt thích hợp để kem đánh răng không bị chảy quá nhiều hoặc rơi ra khỏi ống và dầu gội đầu không bị kẹt trong chai.

 

ứng dụng máy đo độ nhớt trong ngành mỹ phẩm

 

Ứng dụng trong ngành thực phẩm

 

Nhiều thực phẩm vốn dĩ có độ nhớt cao. Do đó, biết chính xác tỉ lệ độ nhớt là rất quan trọng đối với việc kiểm soát chất lượng của nguyên liệu, thực phẩm và cũng như đối với kỹ thuật được sử dụng trong nhà máy thực phẩm. Mỗi quy trình sản xuất, tùy thuộc vào sản phẩm, có một phạm vi độ nhớt nhất định được kiểm soát vĩnh viễn (máy đo độ nhớt quy trình) và đúng giờ (máy đo độ nhớt thủ công và phòng thí nghiệm).

Lấy ví dụ trong ngành sản xuất đường: Trong quá trình sản xuất dung dịch đường, kiến thức về độ nhớt là yếu tố quyết định. Tùy thuộc vào nồng độ mà độ nhớt cũng như khả năng chảy tăng lên theo thời gian. Hoạt động đo độ nhớt quan trọng cho khả năng kết tinh của đường và là một thông số kiểm soát quan trọng trong quá trình sản xuất.

 

ứng dụng trong ngành thực phẩm

 

Ứng dụng trong ngành hóa dầu

 

Trong tất cả các lĩnh vực ứng dụng công nghiệp, trong đó dầu, gel và nhũ tương được bơm, khuấy và lọc cũng như được xử lý về cả mặt vật lý và hóa học, tính lưu chuyển của các chất này đóng một vai trò rất quan trọng trong kỹ thuật nhà máy. Một kết quả không thể tránh khỏi là độ nhớt của các chất này phải được kiểm soát và ghi lại ở các giai đoạn sản xuất đơn lẻ khác nhau.

Ví dụ: Máy đo độ nhớt sơn và vecni. Sơn và vecni được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Tùy thuộc vào quy trình xử lý (lăn sơn, phun sơn, nhúng) độ nhớt khác nhau được yêu cầu và có thể được điều chỉnh bằng cách thêm chất hòa tan và phụ gia.

 

ứng dụng trong ngành sơn, hóa dầu

 

3. Phân loại máy đo độ nhớt

 

Các loại thiết bị đo độ nhớt có thể được phân loại như sau:

 

Máy đo độ nhớt để bàn: là dòng thiết bị được trang bị công nghệ tân tiến giúp tối ưu hoá độ chính xác và thời gian thực hiện phép đo. Đây là dòng thiết bị đo độ nhớt chuyên dụng trong phòng thí nghiệm.

Máy đo độ nhớt cầm tay: là dòng thiết bị kiểm tra độ nhớt thiết kế cầm tay nhỏ gọn, dễ dàng mang theo sử dụng. Có thể được sử dụng để đo các chỉ tiêu độ nhớt ngay tại thực địa.

Máy đo độ nhớt công nghiệp: là giải pháp đo độ nhớt với thể tích mẫu lớn

Máy đo độ nhớt lưu biến: là dòng máy chuyên dùng để đo lường sự biến dạng (độ bám dính và tính đàn hồi) và dòng chảy của vật liệu.

 

4. Lưu ý khi mua thiết bị đo độ nhớt

 

Máy đo độ nhớt thường có xu hướng “mua một lần rồi quên”, đặc biệt đối với các phòng thí nghiệm hỗ trợ sản xuất các sản phẩm phổ biến như thực phẩm, sơn và thuốc. Vì vậy bài viết này sẽ cung cấp một vài tips để bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp và tối ưu sử dụng chúng.

 

Cân nhắc việc mua máy dựa trên phạm vi độ nhớt

 

“Bạn đang sử dụng chất lỏng nào? Biết phạm vi độ nhớt của mẫu có thể giúp thu hẹp loại nhớt kế bạn sẽ cần. ” Điều này sẽ đảm bảo, ít nhất là từ góc độ vận hành, thiết bị và chất lỏng tương thích với nhau. Nếu không, máy đo độ nhớt có thể cung cấp kết quả không chính xác và khiến thiết bị của bạn bị trục trặc. Người mua có thể tham khảo biểu đồ giá trị độ nhớt trực tuyến để giúp khớp các ứng dụng với thiết bị.

 

Cân nhắc về ngân sách

 

“Giới hạn ngân sách của bạn là bao nhiêu? Bạn có chi tiền cho phiên bản chất lượng hàng đầu với tất cả các thiết bị chuông, còi đi kèm, hay bạn chỉ cần một mô hình cơ bản?”

 

Cân nhắc về không gian làm việc và quy trình làm việc

 

Một máy đo độ nhớt ở phòng thí nghiệm thường sẽ là mô hình để bàn. Nếu bạn đang trộn các mẫu nhỏ trong khu vực sản xuất hoặc làm việc ngay tại hiện trường thì một thiết bị di động cho phép bạn kiểm tra độ nhớt trong quá trình trộn và thực hiện các điều chỉnh nhanh chóng. Nếu sản phẩm của bạn được lắp đặt xung quanh nhà máy, thì cảm biến nội tuyến có thể là lý tưởng vì nó có thể tương tác trực tiếp với các kỹ sư kiểm soát quy trình.

 

Cân nhăc và xem xét các biến số vật lý liên quan đến phép đo độ nhớt

 

Đặc biệt là những biến số có thể thay đổi, từ thử nghiệm này sang thử nghiệm khác hoặc trong quá trình sản xuất, từ lô này sang lô khác. Nhiệt độ là một biến số quan trọng, vì ảnh hưởng của nó đến độ nhớt có thể tuyến tính hoặc phi tuyến tính. Vì vậy hãy cố gắng liệt kê các vấn đề sản xuất mà bạn đã gặp phải trong quá khứ và lưu ý xem chúng có ảnh hưởng đến việc đo độ nhớt chính xác hay không để chọn được máy đo độ nhớt hợp lý.

 

5. Mua máy đo độ nhớt ở đâu?

 

Công ty TNHH Thiết bị Hiệp Phát là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng thiết bị đo độ nhớt vi từ hãng sản xuất Lamy Rheology – Pháp. Tại Hiệp Phát, quý khách hàng sẽ luôn tìm thấy những dòng sản phẩm đảm bảo chất lượng, chính hãng, uy tín, đảm bảo phù hợp nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, Hiệp Phát cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hàng nếu gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình sử dụng sản phẩm. Thiết bị Hiệp Phát cũng sẽ hỗ trợ giao hàng, hướng dẫn sử dụng và có những chính sách bảo hành, bảo trì phù hợp với quý khách hàng mua sản phẩm của chúng tôi.

 

Mong rằng sau khi đọc bài viết, bạn cũng đã hiểu rõ hơn về máy đo độ nhớt cũng như cách sử dụng thiết bị chuyên dụng này đúng cách. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại thiết bị đo độ nhớt, hoặc có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng các thiết bị thí nghiệm, đừng ngần ngại liên hệ với Hiệp Phát qua Hotline: (028) 6287 4765 hoặc Email: sales@thietbihiephat.com để nhận được những tư vấn kịp thời.

Máy Đo Độ Nhớt

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất