Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

Tủ Ấm đang ngày càng trở nên phổ biến trong các phòng thí nghiệm, hoặc quy trình lưu trữ, nuôi cấy vi sinh hiện nay. Vậy, dòng tủ chuyên dụng này là gì, chúng mang đến những công dụng gì trong sản xuất và đời sống. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Hiệp Phát nhé.

 

1. Tủ ấm là gì?

 

Tủ ấm phòng thí nghiệm (hay Incubator) là một phần không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm. Đây là dòng tủ chuyên dụng, có thể được ứng dụng trong việc nuôi cấy vi sinh vật trong điều kiện môi trường nhân tạo. Bên cạnh đó, dòng tủ này cũng có thể được sử dụng để nuôi cấy các sinh vật đơn và đa bào, cũng như ứng dụng trong nhiều quy trình sản xuất và nghiên cứu khác.

 

tủ ấm

 

2. Cấu tạo

 

Tùy theo từng model và thể loại, các dòng Tủ ấm sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy vậy thì đa phần các dòng tủ chuyên dụng này sẽ bao gồm 9 bộ phận chính:

 

3. Nguyên lý hoạt động

 

Các dòng tủ ấm phòng thí nghiệm ngày nay hoạt động chủ yếu theo nguyên lý thông số cụ thể của sự phát triển và tăng trưởng vi sinh vật. Khi vi sinh vật được cung cấp một điều kiện tối ưu về nhiệt độ, độ ẩm, Oxi và Co2, chúng sẽ phân tách và phát triển thành nhiều cá thể vi sinh vật mới hơn. Đa phần các dòng tủ chuyên dụng này đều dựa trên khái niệm về vi sinh vật kể trên.

Trong tủ ấm, bộ điều nhiệt duy trì nhiệt độ được duy trì không đổi. Nhiệt độ tủ có đọc được từ bên ngoài thông qua nhiệt kế. Nhiệt độ được duy trì bằng việc thực hiện các quy trình sưởi hoặc không sưởi ấm. Trong chu kỳ gia nhiệt, bộ điều nhiệt sẽ làm nóng buồng ấp. Khi hết thời gian làm nóng, quá trình gia nhiệt sẽ dừng lại và làm mát bằng cách tỏa nhiệt ra xung quanh.

Cách nhiệt bên ngoài tạo điều kiện biệt lập bên trong tủ ấm, cho phép vi khuẩn và vi sinh vật phát triển hiệu quả. Tương tự, các thông số khác như độ ẩm, luồng không khí cũng được duy trì theo cơ chế khác nhau.

Các dòng tủ ấm hiện nay cũng cung cấp bộ điều khiển điện tử, giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh nồng độ CO2, cần bằng pH và độ ẩm khi cần. Ngoài ra, những sự phát triển trong công nghệ, kỹ thuật hiện nay cũng giúp các dòng tủ chuyên dụng này ngày càng trở nên hiện đại.

 

4. Ứng dụng của tủ ấm trong sản xuất và nghiên cứu

 

Tủ ấm phòng thí nghiệm có thể được sử dụng trong việc nuôi cấy vi sinh vật ở điều kiện lý tưởng và khắt khe nhất. Thiết bị thực hiện các nghiên cứu về mức độ tăng sinh khuẩn lạc của các loại vi khuẩn trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Giúp khảo sát và đánh giá nhu cầu oxy sinh hóa của các vi sinh vật trong quá trình giám sát và kiểm soát được chất lượng nước thải. Các thí nghiệm quan sát mức độ sinh sản của các loại vi sinh vật như vi khuẩn, vi-rút.

 

Thiết bị được sử dụng rộng rãi với nhiều ứng dụng nổi bật như: 

 

– Sử dụng nuôi cấy tế bào.

– Giúp sinh sản của nhiều loại vi khuẩn với số lượng vi trùng tiếp theo trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

– Thiết bị này giúp sự sản sinh của các khuẩn lạc và xác định nhu cầu oxy sinh hóa , các vi khuẩn, virus và nấm men.

– Thiết bị này còn được sử dụng để chăn nuôi côn trùng và ấp trứng trong động vật học.

– Thiết bị giúp bộ nhớ mẫu được kiểm soát.

– Tủ ấm còn được sử dụng để nuôi trồng tinh thể.

 

5. Hướng dẫn sử dụng

 

Thiết bị có rất nhiều ưu điểm nên được ứng dụng rất cao. Tuy nhiên để sử dụng một cách hiệu quả bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây:

– Bước 1: Người dùng mở cửa tủ và vệ sinh lòng tủ ấm rồi đặt các mẫu vật trên kệ.

– Bước 2: Tiến hành tật công tắc nguồn.

– Bước 3: Người dùng cài đặt nhiệt độ và thời gian của thiết bị. Khi khởi động màn hình bấm phím mode để chuyển sang màn hình cài đặt thời gian sấy và nhiệt độ. Khi đã cài đặt các phím dùng bạn ấn phím 7 để xác nhận các thông số cài đặt. Bạn cài đặt nhiệt độ tương tự như cài đặt thời gian. Khi còi báo hiệu là quá trình giữ ấm đã hoàn thành.

 

6. Các loại tủ ấm phổ biến hiện nay

 

Tủ ấm vi sinh

 

Đây là một sản phẩm bên trong có điện trở gia nhiệt và có tác dụng truyền nhiệt cho không khi vào bên trong buồng tủ. Còn điện trở gia nhiệt sẽ giúp chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng cùng với hệ thống quạt giúp điều chỉnh độ ẩm để duy trì mức nhiệt độ và độ ẩm mà người dùng mong muốn.

Tủ ấm vi sinh thường được sử dụng trong quá trình lên men nhờ hoạt động của các vi sinh vật như sữa chua, giấm, nước tương, pho-mai, rượu. Thiết bị giúp giúp nuôi cấy và tạo ra môi trường phát triển vi sinh vật trong nuôi trồng thủy sản. Hơn nữa, sản phẩm này còn được dùng để sản xuất chế phẩm sinh học, thuốc kích thích tăng trưởng, sản xuất phân vi sinh,…

 

Tủ ấm lạnh

 

Tủ ấm lạnh là tủ ấm được sử dụng rất phổ biến trong các phòng thí nghiệm với mục đích nuôi cấy vi sinh vật ở điều kiện nhiệt độ thấp. Đặc trưng của thiết bị này đó chính là bên cạnh hệ thống sinh nhiệt để làm ấm môi trường. Loại tủ này còn có hệ thống làm lạnh tiên tiến với mức nhiệt độ thấp tới -10˚C. Đây chính là môi trường lý tưởng để thực hiện các quy trình nuôi cấy nấm mốc và nấm sợi.

 

Tủ ấm lắc

 

Tủ ấm lắc là một thiết bị phòng thí nghiệm chuyên dùng trong các ứng dụng nuôi cấy vi sinh, nuôi cấy tế bào động vật,… Điểu đặc biệt là loại tủ ấm này được kết hợp thêm chế độ lắc phù hợp cho các nhà khoa học tiến hành nuôi cấy tế bào, ví dụ nuôi cấy dịch treo tế bào một cách hiệu quả.

 

7. Mua tủ ấm phòng thí nghiệm ở đâu?

Hiệp Phát hiện đang là nhà phân phối chuyên cung cấp các sản phẩm Tủ ấm phòng thí nghiệm hãng JSR, Jeiotech.

Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm, Hiệp Phát cam kết chất lượng sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn khi quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm của chúng tôi.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về tủ ấm, công dụng, nguyên lý cũng như nơi bán thiết bị này uy tín. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua các dòng sản phẩm tủ phòng thí nghiệm tại Hiệp Phát, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo Hotline: (028) 6287 4765 hoặc Email: sales@thietbihiephat.com để nhận được những tư vấn kịp thời.

Tủ Ấm

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất