Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

Bể điều nhiệt, bể ổn nhiệt là gì? Công dụng, sử dụng bể điều nhiệt như thế nào là đúng cách? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Hiệp Phát.

 

1. Bể điều nhiệt là gì?

Bể điều nhiệt hay còn gọi là bể ổn nhiệt là thiết bị chuyên dụng để gia nhiệt hoặc làm lạnh trong các phòng thí nghiệm, phòng KCS, các trung tâm phân tích.

Thiết bị này sẽ giúp ổn định các loại mẫu lỏng như mẫu dược phẩm, mỹ phẩm hay thực phẩm,… Bên cạnh đó, bể điều nhiệt còn là giải pháp đối với những loại hóa chất dễ cháy, không thể tiếp xúc trực tiếp với nhiệt hoặc với những hóa chất đặc biệt cần thao tác trong môi trường nhiệt.

Bể điều nhiệt gồm một bể chứa dùng để làm lạnh hoặc nóng một bể chất lỏng đến nhiệt độ yêu cầu. Các mẫu thường được chứa trong lọ thủy tinh và đặt trong bể để được gia nhiệt hoặc làm mát.

bể điều nhiệt

2. Chức năng công dụng của bể điều nhiệt

Bể điều nhiệt có phạm vi ứng dụng khá rộng rãi. Thiết bị này có thể được sử dụng trong làm nóng thuốc thử, chất nền nóng chảy hoặc nuôi cấy tế bào ủ, cũng như được sử dụng để có thể cho phép một số phản ứng hóa học được xảy ra trong điều khiển nhiệt độ cao. 

Đa phần các loại bể ổn nhiệt trong các phòng thí nghiệm hiện nay đều đã được trang bị giao diện kỹ thuật số. Giao diện này sẽ cho phép người dùng thiết lập được nhiệt độ theo yêu cầu. Đèn sẽ được bật sáng khi bể đang hoạt động. Sau khi đạt được nhiệt độ chính xác, bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm sẽ được bật lên và tắt đi để duy trì được nhiệt độ không đổi.

Một loại bể khác là loại bể điều nhiệt lắc có khả năng cung cấp các điều khiển bổ sung để cho phép người dùng kiểm soát được tốc độ và tần suất của các chuyển động lắc. Được sử dụng chủ yếu là để trộn 2 chất lại với nhau, Bể điều lắc có thể được sử dụng thay thế cho các bể thông thường khác bằng cách tắt đi cơ chế lắc.

 

3. Cấu tạo bể điều nhiệt

Đa phần các loại bể điều nhiệt thường được làm từ thủy tinh chịu nhiệt, kim loại cách điện hoặc thép không gỉ. Cấu tạo của thiết bị bao gồm:

 • Cánh quạt hoặc máy khuấy để tuần hoàn nước trong bể với công dụng duy trì nhiệt độ đồng đều trong quá trình điều nhiệt
 • Nhiệt kế tích hợp sẵn trong bể hoặc đặt cách rời để kiểm tra nhiệt độ
 • Bộ ổn nhiệt giữ vai trò duy trì nhiệt độ
 • Bộ điều khiển để thiết lập nhiệt độ
 • Bộ điều khiển an toàn

 

4. Nguyên lý, cách sử dụng bể điều nhiệt

Nguyên lý vận hành bể ổn nhiệt

Các loại bể điều nhiệt thường sẽ làm việc dựa trên nguyên lý: cảm biến nhiệt độ nước của Cu50 chuyển sang giá trị điện trở sau đó được khuếch đại và so sánh với bộ khuếch đại đã được tích hợp, sau đó xuất ra tín hiệu điều khiển, điều khiển hiệu quả công suất trung bình của ống nhiệt điện và duy trì nước ở nhiệt độ không đổi. Cân bằng nhiệt độ cao nhưng không quá 100℃ là một lựa chọn tốt cho bể ổn nhiệt.

 

Cách sử dụng bể điều nhiệt đúng cách

Đổ đầy nước sạch (tốt nhất nên dùng lại nước đã chưng cất) vào bể đến mức mong muốn, sau đó bật máy lên.

Đặt bộ điều chỉnh nhiệt thành nhiệt độ mong muốn và cho phép nước ấm dần lên theo nhiệt độ đó.

Sau đó kiểm tra nhiệt độ từ nhiệt kế.

 

5. Phân loại bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm chúng ta có thể thấy được một số loại điều nhiệt điển hình dưới đây:

 

Bể điều nhiệt nóng

Được sử dụng để dùy trì mức nhiệt độ đồng đều cho dung dịch hoặc quá trình trong phòng thí nghiệm. Đây là thiết bị với sự kết hợp hiệu quả về chi phí và chất lượng vượt trội. Thiết bị được thiết kế với độ tin cậy, hiệu suất và dễ dàng cho người sử dụng.

 

Bể ổn Nhiệt Tuần Hoàn nóng, Lạnh

Là thiết bị để duy trì nhiệt độ của nước ở một nhiệt độ không đổi. Bể điều nhiệt tuần hoàn có thể tự cấp nhiệt cho một lượng nhỏ chất lỏng trong một thời gian nhất định mà không cần thay đổi nồng độ các thành phần bằng cách để bay hơi ở mức giới hạn.

 

Bể ổn nhiệt COD

Bể ổn nhiệt COD được ứng dụng cho các mẫu đòi hỏi yêu cầu nhiệt độ đồng nhất cao,cụ thể như: Thí nghiệm enzyme, hay huyết thanh học. Nước sẽ được lưu thông một cách kỹ lưỡng trong suốt quá trình đặt trong bể dẫn đến nhiệt độ đồng đều hơn.

 

Bể điều nhiệt lắc

Thiết bị này có kiểm soát thêm cho vận tốc lắc hay di chuyển chất lỏng xung quanh. Có thể điều chỉnh được tính năng tắt hay bật này. Trong khi thực hành vi sinh, việc lắc liên tục cho nuôi cấy tế bào chất lỏng phát triển liên tục khi kết hợp với không khí.

 

6. Lưu ý khi sử dụng và bảo quản bể điều nhiệt

Bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm không nhất thiết lúc nào cũng phải chứa nước. Chất lỏng được sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm phạm vị của nhiệt độ cần thiết hay độ nhớt cần thiết có của chất lỏng. Và đôi khi dầu sẽ được sử dụng trong bể thay cho nước. Bể điều nhiệt có thể gây nguy hiểm khi làm việc cùng với các chất dễ cháy, ví dụ như dầu, Chính vì vậy bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn nhất, Bao gồm cả việc sử dụng bể trên bề mặt phẳng, ổn định.

Trong quá trình sử dụng bể điều nhiệt nói riêng và các thiết bị phòng thí nghiệm nói chung người dùng cần bảo trì thường xuyên, đúng kỹ thuật. Dưới đây là một số lưu ý và cách bảo trì bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm:

 • Vệ sinh, làm sạch và thay nước hằng ngày cho bể ổn nhiệt
 • Kiểm tra, ngăn chặn muối trong nước bám trên đầu dò nhiệt, cánh khuấy hay nhiệt kế.
 • Sử dụng xong cần vệ sinh để tránh sự phát triển của nấm mốc.
 • Cần đóng nắp kín khi không sử dụng ngăn chặn sự bay hơi của nước và nhiễm khuẩn từ bên ngoài.
 • Kiểm tra nhiệt độ nước và nhiệt kế trong thiết bị, hiệu chỉnh nếu không chính xác.
 • Nên đổ nước vào bể đến mức mong muốn và sau đó mới bật máy
 • Điều chỉnh nhiệt độ theo mong muốn và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ từ nhiệt kế.

 

7. Các thương hiệu bể ổn nhiệt phổ biến hiện nay

Hiệp Phát hiện đang là nhà phân phối chuyên cung cấp các sản phẩm bể ổn nhiệt hãng Jeiotech, JSR.

Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm, Hiệp Phát cam kết chất lượng sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn khi quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm của chúng tôi.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về bể điều nhiệt, cấu tạo, nguyên lý cũng như các thương hiệu bể ổn nhiệt uy tín hiện nay. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua các dòng sản phẩm bể ổn nhiệt tại Hiệp Phát, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo Hotline: (028) 6287 4765 hoặc Email: sales@thietbihiephat.com để nhận được những tư vấn kịp thời.

Bể Điều Nhiệt

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất