Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

Cân phòng thí nghiệm là những thiết bị có chức năng đo đạc để xác định trọng lượng của mẫu vật. Trên thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại cân với công dụng và tính năng khác nhau. Hãy cùng Hiệp Phát tìm hiểu cân thí nghiệm là gì, cùng các lưu ý khi sử dụng cân qua bài viết sau đây.

 

1. Cân thí nghiệm là gì?

 

Các loại cân trong phòng thí nghiệm được biết đến là những thiết bị, dụng cụ có chức năng đo đạc để xác định được trọng lượng của mẫu vật. Các loại cân được sử dụng phổ biến nhất trong các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu,…

 

Các dòng Cân dùng trong phòng thí nghiệm là dòng cân tiểu ly dùng để đo đạc, xác định khối lượng của các hóa chất, tạp chất có trong mẫu vật. Ngoài ra, nó cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác với độ phân giải cao, khả năng đo lường tinh tế, thân thiện với người dùng.

 

cân phòng thí nghiệm

 

2. Ưu điểm, công dụng của cân phòng thí nghiệm

 

Với những tính năng nổi bật hơn các loại cân khác, cân phòng thí nghiệm có một số ưu điểm có thể kể đến như sau:

Có thiết kế với kích thước nhỏ gọn, mẫu mã đa dạng.

Các kết quả đo ra được nhanh chóng, được hiển thị trên màn hình và có thông số rất chính xác.

Cân còn được thiết kế vững chắc, dễ dàng lau chùi, vệ sinh, quá trình hoạt động không bị gián đoạn.

Cân phòng thí nghiệm có phần mềm cài đặt, có lưu thông số và có thể lưu trữ kết quả.

Cân phòng thí nghiệm là một loại cân tiểu ly nên chủ yếu được sử dụng cho việc cân các mẫu có khối lượng nhỏ, có độ phân giải và chính xác cao, với giá trị lớn, rất thích hợp dùng trong các phòng thí nghiệm, buôn bán trang sức, trong công nghiệp và trong các viện nghiên cứu,… 

Được thiết kế với độ chính xác cao và hiện đại cho ra kết quả nhanh chóng hiển thị trên màn hình. Ngoài ra cũng có thể sử dụng là ống để có thể truyền dữ liệu đến máy tính để dễ dàng phân tích, đếm mảnh và chức năng phễu.

 

3. Cấu tạo, nguyên tắc hoạt động

 

Cân phòng thí nghiệm được thiết kế tương tự với như các loại cân khác như cân bàn điện tử, cân điện tử. Cân phòng thí nghiệm được cấu tạo với thiết kế có kiểu dáng nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng. Dưới đây là cấu tạo của cân phòng thí nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay:

Lớp vỏ ngoài của cân: bộ phận này đảm nhận nhiệm vụ là bảo vệ các bộ phận bên trong của cân. Đồng thời, hộp kính chắn gió của cân có độ trong suốt được thiết kế nhằm để bảo vệ mẫu vật tránh gió và tránh ảnh hưởng đến kết quả giúp kết quả đo được chính xác.

Khối cảm biến trọng lượng (Loadcell): khối cảm biến được biết đến là cảm biến được đặt bên dưới đĩa cân để giúp tiếp nhận tín hiệu từ trọng lượng của vật đặt bên trên. Sau đó, khối cảm biến sẽ thực hiện chuyển tín hiện thay đổi để từ đó chuyển thành tín hiệu điện ở ngõ ra. Những tín hiệu điện này được chuyển thành khối khuếch đại để có thể tiến hành phân tích số liệu.

Bộ khuếch đại tín hiệu hay mạch biến đổi ADC: khuếch đại tín hiệu là một bộ phận có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu cùng với độ lớn đảm bảo được phù hợp với độ biến đổi tương tự và số. Bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự có kích thước và độ lớn phù hợp với mạch khuếch đại truyền đến. Sau đó, tín hiệu được ở đâu ra thì là tín hiệu số để đưa vào khối xử lý trung tâm. Mạch biến đổi ADC được biết đến là một mạch so sánh, khi chuyển đổi điện thế và có tham chiếu bằng với điện thế tương tự. Sau đó, mạch biến đổi ADC này sẽ tạo được mã số có giá trị ứng với điện thế.

Khối xử lý trung tâm: là bộ phận trung tâm xử lý tín hiệu số và xử lý tín hiệu từ ADC, bộ phận này có nhiệm vụ xử lý tín hiệu để chuyển đến với chương trình ở bộ phận trung tâm. Bộ xử lý này còn có bộ nhớ giúp lưu trữ các số liệu, điều chỉnh mức 0 và có khả năng trừ bì cân,…

Màn hình hiển thị: màn hình hiển thị có cân phòng thí nghiệm là nơi tiếp nhận tín hiệu của đầu ra. Từ đó, người dùng có thể đọc được các kết quả của trọng lượng vật cần cân. Thông tường, các loại cân phòng thí nghiệm sử dụng màn hình LCD và màn hình LED. Các phím bấm được thiết kế để có thể cài đặt các các chế độ đo phù hợp  với bộ xử lý trung tâm và bên ngoài. Hiện nay, cân phòng thí nghiệm có những phím bấm như CALL, ON/OFF, PRINT.

Nguồn điện: các loại cân phòng thí nghiệm đang sử dụng một nguồn điện trực tiếp và sử dụng một bộ biến đổi nguồn từ nguồn điện xoay chiều thành nguồn điện một chiều như bộ nguồn 5V hoặc 12V,…

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của cân phòng thí nghiệm tương tự với như cân điện tử khác và có nguyên lý hoạt động đơn giản như sau:

Khi đặt một mẫu vật lên trên đĩa cân, thì trọng lượng của mẫu vật đè lên cảm biến trọng lượng và sẽ chuyển tín hiệu thành tín hiệu điện để từ đó chuyển đến bộ khuếch đại tín hiệu. Tín hiệu điện này sau đó sẽ được chuyển đổi thành các số liệu để đưa đến kết quả cuối cùng màn hình hiển thị.

Khi đó, người dùng chỉ cần đọc kết quả số liệu được hiện màn hình hiển thị để đọc số liệu và tiến hành phân tích kết quả đo chính xác. Từ đó, người dùng có thể phân tích mẫu vật cũng như đánh giá được chất lượng cho từng mẫu vật thích hợp với công việc.

 

4. Các loại cân phòng thí nghiệm phổ biến

 

Cân thô

 

Những loại cân mang đến kết quả thu được với độ chính xác tính theo hàng gam. 

 

Cân Kỹ Thuật

 

Cân kỹ thuật là những cân được dùng phổ biến trong các phép đo không có yêu cầu cao về độ chính xác, thường dao động trong khoảng từ 3 số lẻ đến 1 số lẻ. Đây là loại cân được dùng khi muốn cân sơ bộ mẫu vật trước khi phải phân tích.

Cân Phân Tích

Cân phân tích mang đến độ chính xác cao, có khả năng phân tích các mẫu vật, chất gốc dùng để pha dung dịch với độ chính xác cao nhất (4 số lẻ đến 6 số lẻ). Trong dòng cân phân tích còn có những loại cân thí nghiệm khác nhau: 

  • Cân phân tích thường mang đến các kết quả với độ chính xác từ 0.1mg – 200g. 
  • Cân bán vi lượng là dòng cân có độ chính xác cao, từ 0.01 – 0.02g ( 10-3mg)
  • Cân vi lượng có động chính xác đến 0,001 mg.
  • Cân siêu vi lượng có độ chính xác khoảng từ 106 – 109

Trong các dòng cân trên, các loại cân bán vi lượng, cân vi lượng, cân siêu vi lượng đều là những dòng cân cao cấp, có giá thành rất cao. Do vậy, chúng đều là những dòng cân được dùng phổ biến trong nhiều phòng thí nghiệm chuyên dụng.

 

Cân sấy ẩm

 

Cân sấy ẩm là thiết bị xác định độ ẩm của nhiều loại mẫu. Các quy trình sấy bằng máy có thể tùy biến bởi các mẫu sản phẩm khác nhau sẽ có phản ứng với từng quy trình sấy khác nhau. Từ đó, các thông số được hiển thị trên cân cũng khác nhau và tiện cho người thực hiện theo dõi.

 

5. Hướng dẫn sử dụng cân

 

Khởi động cân

 

– Trước khi tiến hành cân, bạn thực hiện các bước khởi động cân để đảm bảo cân vận hành ổn định. 

– Bật nguồn cân để khởi động, làm nóng cân, cho cân thích nghi  với nhiệt độ và độ ẩm. 

– Kết nối với máy tính, máy in hay màn hình trước khi cân. 

– Cố định vị trí đặt cân và không dịch chuyển sau khi bắt đầu khởi động.

– Nếu nghi ngờ cân có sai số, tốt nhất nên hiệu chuẩn trước khi tiến hành cân. 

– Tạo độ ẩm không khí trong phòng từ 45%-60%, không thay đổi độ ẩm để không làm thay đổi các kết quả cân.

 

Quy trình sử dụng cân thí nghiệm

 

Bước 1: Cân đã được bật nguồn và khởi động, dùng tay có đi găng tay đặt đĩa cân lên bàn cân.

Bước 2:Bạn bấm vào nút Zero để cân trở về trạng thái mặc định. 

Bước 3: Bạn sử dụng kẹp và găng tăng để đặt mẫu vật lên đĩa cân nhẹ nhàng và tránh rơi mẫu vật ra ngoài. 

Bước 4: Kết quả được hiển thị trên màn hình, tiến hành ghi kết quả. Bạn có thể nhấn nút “Hold” để giữ số liệu. 

Bước 5: Bạn tiếp tục nhấn vào nút “ Zero” để màn hình trở về mặc định và tiến hành đo các mẫu vật khác. 

Bước 6: Sau khi hoàn thành, bạn lấy mẫu vật và đĩa cân ra ngoài. 

Bước 7:Tiến hành tắt máy, tắt nguồn điện và vệ sinh ở những khu vực bề mặt cân, khu vực xung quanh. 

 

6. Ứng dụng cân phòng thí nghiệm

 

Cân phòng thí nghiệm hay còn được gọi là cân phân tích, cân kỹ thuật, loại cân này được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, người dùng có thể tham khảo một số ứng dụng sau đây:

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp: cân phòng thí nghiệm được sử dụng trong sản xuất ngành công nghiệp đòi hỏi phải có yêu cầu về độ chính xác cao. Loại cân này có khả năng cân các vật mẫu một cách chính xác và còn được dùng trong ngành sản xuất dược phẩm, thực phẩm, hóa sinh, hóa dầu,… Loại cân này cũng được dùng phổ biến trong các lĩnh vực kinh doanh như cân vàng, cân bạc và cân các loại đá quý như kim cương,…

Trong thí nghiệm: cân phòng thí nghiệm đặc biệt sử dụng rất phổ biến, chúng được biết đến là các loại cân dùng trong phòng thí nghiệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu. Cân phòng thí nghiệm được dùng để cân các mẫu vật một cách chính xác, qua đó phục vụ cho người nghiên cứu có thể đáp ứng được công việc nghiên cứu các sản phẩm mới và vật liệu mới.

 

7. Mua cân phòng thí nghiệm ở đâu?

 

Công ty TNHH Thiết bị Hiệp Phát là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng sản phẩm cân từ hãng sản xuất Mettler Toledo – Thụy Sỹ. Tại Hiệp Phát, quý khách hàng sẽ luôn tìm thấy những dòng sản phẩm đảm bảo chất lượng, chính hãng, uy tín, đảm bảo phù hợp nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, Hiệp Phát cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hàng nếu gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình sử dụng sản phẩm. Hiệp Phát cũng sẽ hỗ trợ giao hàng, hướng dẫn sử dụng và có những chính sách bảo hành, bảo trì phù hợp với quý khách hàng mua sản phẩm của chúng tôi.

Mong rằng sau khi đọc bài viết, bạn cũng đã hiểu rõ hơn về cân phòng thí nghiệm cũng như cách sử dụng thiết bị chuyên dụng này đúng cách. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại cân, các loại thiết bị đo lường khác, hoặc có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng các thiết bị phòng thí nghiệm, đừng ngần ngại liên hệ với Hiệp Phát qua Hotline: (028) 6287 4765 hoặc Email: sales@thietbihiephat.com để nhận được những tư vấn kịp thời.

Cân Phòng Thí Nghiệm

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất