Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

Liệu bạn đã hiểu rõ khúc xạ kế là gì? Khúc xạ kế vốn là một loại thiết bị kiểm tra, thường được dùng để đo mức độ hòa tan của các chất rắn bên trong dung dịch. Để hiểu rõ hơn về những ứng dụng cũng như nguyên tắc cấu tạo của khúc xạ kế, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

 

1. Khúc xạ kế là gì?

 

khúc xạ kế là gì

 

Khúc xạ kế là gì? Khúc xạ kế là một loại máy kiểm tra nước, có tác dụng đo nồng độ của các chất hòa tan bên trong các chất lỏng. Các loại chất lỏng có thể được đo bằng khúc xạ kế bao gồm: nước, rượu, bia, nước hoa quả hay sữa.

Thiết bị này thường được nhiều đối tượng sử dụng như: nông dân các trang trại chăn nuôi tôm, trang trại nuôi ong lấy mật, các đơn vị nghiên cứu, kiểm tra thẩm định, người nấu rượu,… Máy có thiết kế dạng hình trụ, nhỏ gọn, thích hợp cầm tay, mang theo khi di chuyển xa.

Khúc xạ kế thường được chia thành các loại như:

– Dòng điện tử để bàn

– Dòng điện tử cầm tay

– Dòng cầm tay

– ABBE

2. Nguyên tắc, cấu tạo

 

Sau khi đã biết được khúc xạ kế là gì, hãy cùng tìm hiểu về nguyên tắc cũng như cấu tạo khúc xạ kế. Dụng cụ này thường bao gồm 2 loại, mỗi loại sẽ có cấu tạo và những đặc điểm khác nhau:

Khúc xạ kế cơ: Có thiết kế gồm: Lăng kính, thị kính, tấm chắn sáng, vị trí hiệu chuẩn, chỉnh tiêu cự,… Khúc xạ kế cơ có cấu trúc như một khối hình trụ, áp dụng nguyên lý khúc xạ ánh sáng để phân tích mẫu và xác định chỉ số nồng độ chất rắn bên trong dung dịch.

Khúc xạ kế điện tử: Cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: Màn hình LCD, các phím chức năng và khu vực đựng mẫu. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhỏ chất lỏng vào khu vực chứa mẫu, bật máy ấn phím READ, sau 3 – 5s, kết quả dạng số sẽ xuất hiện trên màn hiển thị.

 

3. Nguyên lý, cách sử dụng

 

Về cơ bản, đa số các loại khúc xạ kế đều hoạt động như một lăng kính, dựa theo định luật Snell hay định luật khúc xạ ánh sáng. Chỉ số khúc xạ (n) của một chất so với không khí được tính bằng tỷ lệ giữa sin của góc tới và sin của góc khúc xạ của chùm tia sáng truyền từ không khí vào chất đó.

Khi đi từ môi trường không khí vào một môi trường khác chất lỏng (môi trường khác), tia sáng sẽ bị lệch đi một góc gọi là góc khúc xạ. Khi kiểm tra chất lỏng bằng khúc xạ kế, dựa trên độ lệch của tia sáng, ta có thể tính được nồng độ của chất hoà tan và từ đó tính ra phần trăm nước có trong thực phẩm.

 

4. Ứng dụng khúc xạ kế

 

Trên thực tế, loại thiết bị này có rất nhiều ứng dụng khác nhau:

 

Ứng dụng khúc xạ kế trong ngành công nghiệp hóa chất

Ứng dụng khúc xạ kế trong ngành công nghiệp hóa chất

Trong ngành công nghiệp hóa chất, khúc xạ kế được sử dụng trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Thiết bị này có thể kiểm tra độ tinh khiết, nồng độ của các nguyên liệu đầu vào, qua đó theo dõi được các phản ứng trong quá trình sản xuất các dung dịch muối, sơn, nhựa, dầu công nghiệp, keo, silicon hay các loại dung môi hữu cơ khác, đồng thời kiểm soát được chất lượng đầu ra của chúng.

 

Ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm

 

Ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm

 

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, khúc xạ kế thường được sử dụng để đo độ mặn hoặc độ ngọt trong quá trình kiểm tra nguyên liệu đầu vào cũng như chất lượng sản phẩm sau cùng của các loại đường, mứt, sản phẩm từ sữa, hay các loại gia vị, nước chấm,…

Bên cạnh đó, các loại máy đo khúc xạ còn có thể được sử dụng trong sản xuất và chế biến rượu cùng các loại thức uống có cồn trong việc kiểm tra và kiểm soát độ cồn của rượu, bia, nước ép.

 

Ứng dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm

 

Ứng dụng khúc xạ kế trong ngành công nghiệp dược phẩm

 

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, các loại máy đo khúc xạ cũng có thể được sử dụng để kiểm tra, nhận dạng độ tinh khiết, nồng độ cũng như các đặc tính của nguyên liệu đầu vào cũng như thành phẩm cuối cùng trong quy trình sản xuất…. Ngoài ra, dụng cụ này còn được ứng dụng trong việc nghiên cứu và phát triển các loại dược phẩm, huyết thanh hay các dung dịch lọc máu….

 

Ứng dụng trong ngành công nghiệp mía đường

 

Đối với ngành công nghiệp mía đường, loại khúc xạ kế thường được sử dụng để đo độ ngọt giúp xác định nồng độ đường, kiểm tra độ tinh khiết của các bán thành phẩm và thành phẩm cuối cùng.

 

Ứng dụng trong một số lĩnh vực khác

 

Bên cạnh những ứng dụng kế trên, các loại máy đo khúc xạ còn có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp dầu khí, hàng không, công nghệ xử lý và xây dựng kim loại. Trong các lĩnh vực này, các máy đo khúc xạ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra thành phần, độ ổn định của các loại nhiên liệu, dầu bôi trơn, chất làm mát, các chất tẩy rửa…

Không những vậy, khúc xạ kế cũng được ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực khác như: sản xuất mùi thơm, nước hoa, tinh dầu; các hoạt động trong bệnh viện; nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và hoạt động giáo dục, đào tạo trong trường học, học viện….

 

5. Các dòng khúc xạ kế phổ biến hiện nay

 

Khúc Xạ Kế Điện Tử Để Bàn Kruss DR6000-T Series

dr6000-t series

Dòng Khúc Xạ Kế Điện Tử Để Bàn Kruss DR6000-T Series được trang bị bộ phận Peltier kiểm soát nhiệt độ của mẫu lên đến 80°C.

 

Tính năng vượt trội của Khúc Xạ Kế Điện Tử Để Bàn Kruss DR6000-T Series:

–  Đo các mẫu đục hoặc có độ nhớt cao

– Với bộ điều nhiệt Peltier tích hợp bên trong có độ chính xác cao

– Các thang đo được cài đặt sẵn và có thể xác định với các giá trị quy đổi dựa trên công thức tuỳ chọn theo yêu cầu người dùng

– Vật liệu chống hóa chất như lăng kính bằng sapphire, buồng chứa mẫu bằng thép không gỉ

– Vận hành dễ dàng và trực quan thông qua màn hình cảm ứng

– Thiết bị tự động ghi và sao lưu dữ liệu bao gồm cả quá trình kiểm tra

– Cho phép truy xuất dữ liệu linh hoạt

– Tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn toàn cầu như GMP/ GLP, 21 CFR Part 11, OIML, ASTM, ICUMSA,…

 

Khúc Xạ Kế Điện Tử Cầm Tay Kruss DR Series

kruss dr series

Khúc Xạ Kế Điện Tử Cầm Tay Kruss DR Series với 3 Model DR101-60, DR201-95 và DR301-95 là giải pháp lý tưởng cho ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu, ô tô, hàng không, chế biến kim loại và thực phẩm cũng như cho các bệnh viện và nhà thuốc.

Các Ứng dụng của Khúc Xạ Kế Điện Tử Cầm Tay Kruss DR Series:

– Kiểm tra đặc tính trong nghiên cứu và phát triển

– Kiểm tra nhận dạng, kiểm soát độ tinh khiết và xác định nồng độ của nguyên liệu thô, bán thành phẩm và sản phẩm cuối cùng

– Theo dõi các quá trình hóa học trong quá trình sản xuất

– Kiểm tra hàng hóa xuất đi

– Bài kiểm tra độ ổn đinh

– Xác định nồng độ đường

– Kiểm tra hàng hóa đến và đi

– Kiểm tra dược phẩm

– Phân tích các chất bài tiết của cơ thể

 

Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn đã có thể hiểu rõ khúc xạ kế là gì, cấu tạo, nguyên lý cũng như những ứng dụng của khúc xạ kế trong đời sống và sản xuất. Công ty TNHH Thiết bị Hiệp Phát hiện nay đang cung cấp những dòng sản phẩm khúc xạ kế đến từ hãng Kruss. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua các dòng sản phẩm khúc xạ kế, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 098 4677378 hoặc Email: sales@thietbihiephat.com để có thêm thông tin về sản phẩm nhé.

Khúc Xạ Kế

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất