Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

Nhiệt ẩm kế là gì? Phân loại, ứng dụng nhiệt ẩm kế? Mua nhiệt ẩm kế loại nào tốt trên thị trường hiện nay. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Hiệp Phát.

 

1. Nhiệt ẩm kế là gì? 

 

Nhiệt ẩm kế là thiết bị dùng để đo các thông số về nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường xung quanh. Khi các chỉ số nhiệt độ hoặc độ ẩm trong phòng vượt qua ngưỡng cho phép thì thiết bị sẽ cảnh báo để ta điều chỉnh trở về mức phù hợp. Giúp phát hiện kịp thời những thay đổi về nhiệt độ ở trong phòng và để đảm bảo sức khỏe và tránh máy móc bị hư hỏng.

nhiệt ẩm kế

2. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động 

 

Cấu tạo nhiệt ẩm kế

 

Nhiệt ẩm kế có cấu tạo đơn giản, bao gồm 2 bộ phận chính:

Bộ phận thu phát sóng không dây đặt ngoài trời có tác dụng xác định độ ẩm, nhiệt độ ngoài trời.

Màn hình LCD dùng để đo nhiệt độ và độ ẩm trong nhà. Ngoài ra bộ phận này còn hiển thị cả độ ẩm, nhiệt độ ngoài trời do bộ thu phát truyền về.

 

Nguyên lý hoạt động

 

Loại nhiệt ẩm kế này hoạt động dựa trên cảm biến kỹ thuật số công nghệ hiện đại vì vậy độ nhạy cực kỳ cao và chính xác. Cảm biến nhiệt có khả năng ghi nhận những thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm từ môi trường xung quanh kể cả ở những thay đổi nhỏ nhất. Sau đó các dữ liệu đó được truyền về bộ thu là màn hình LCD đặt trong nhà giúp hiển thị mọi thông số theo dạng phần trăm.

 

3. Vai trò của nhiệt ẩm kế

 

Sự thay đổi của nhiệt độ độ ẩm môi trường luôn tác động đến nguyên vật liệu, sản phẩm cũng như các thiết bị đo, máy móc sản xuất. Giám sát và kiểm soát được nhiệt độ độ ẩm trong khoảng thích hợp luôn là điều kiện cần thiết cho các nhà máy sản xuất, công ty trung chuyển bảo quản. Từ đó, có thể nhận thấy vai trò của nhiệt ẩm kế trong nhiều môi trường có thể kể đến như:

Đo nhiệt độ của một môi trường để dự đoán khả năng giãn nở của các loại vật liệu. Nhiệt độ quá cao thì kết quả đo không đảm bảo chính xác, và có thể dẫn đến chênh lệch kết quả nhiều giữa các bộ phận đo khi đo sản phẩm ở điều kiện nhiệt độ môi trường khác nhau.

Độ ẩm cao có thể khiến các vật liệu bằng kim loại xảy ra phản ứng oxy hóa, gây nên rỉ sét, thậm chí có nguy cơ hư hại cho máy móc nhất là ở những chi tiết xoay tròn, bánh răng. Đối với một số dụng cụ đo như panme, hoặc dụng cụ kiểm chuẩn như căn mẫu, pin chuẩn, việc rỉ sét sẽ gây hư hỏng mà không có cách nào sửa chữa. Đối với các thiết bị điện tử khi đặt trong môi trường độ ẩm cao, rất dễ xảy ra nguy cơ chập mạch, hư bo mạch khi khởi động, bật nguồn.

Đối với sản xuất liên quan thực phẩm, thuốc men, độ ẩm cao tăng nguy cơ phát triển vi sinh, nấm mốc, gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng các sản phẩm bị ảnh hưởng như vậy. Do đó, việc giám sát độ ẩm sẽ giúp phát hiện sớm các nguy cơ này, từ đó có biện pháp ngăn ngừa như vệ sinh, bôi dầu chống sét ở các chi tiết kim loại dễ bị rỉ sét, sử dụng các máy sấy trong phòng, khu vực đặt máy,…

Đối với khâu bảo quản nguyên vật liệu, thành phẩm thì các yếu tố môi trường trong phòng bảo quản đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Việc giám sát nhiệt độ độ ẩm ở các khu vực này, sẽ hạn chế tối đa rủi ro tài chính cho công ty, doanh nghiệp sản xuất.

 

4. Lưu ý khi sử dụng nhiệt ẩm kế

 

Khi sử dụng nhiệt ẩm kế, để đảm bảo hiệu quả và độ bền của thiết bị, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Bảo vệ nhiệt ẩm kế tránh những va chạm mạnh, tiếp xúc trực tiếp với nước, nhiều bụi, hóa chất.

Không để nhiệt ẩm kế ở nơi có sự thay đổi lớn về nhiệt độ, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và các vị trí gần nguồn nhiệt lớn (lò nướng, máy sưởi).

Thiết bị này không phải là một món đồ chơi. Để xa tầm tay trẻ em.

Vệ sinh nhiệt ẩm kế với một miếng vải ẩm. Không sử dụng bất kỳ sản phẩm làm sạch nào có khả năng ăn mòn và không được ngâm thiết bị trong nước.

Sử dụng thiết bị không đúng cách hoặc tự ý tháo lắp thiết bị sẽ làm mất hiệu lực bảo hành.

Trong môi trường bình thường, nhiệt ẩm kế cần khoảng thời gian 15 phút để đưa ra kết quả đo đáng tin cậy.

 

5. Các loại nhiệt ẩm kế

 

Nhiệt ẩm kế kiểu cuộn dây kim loại

 

Các thanh kim loại được cán mỏng và cuộn thành dạng lò xo, 1 loại nhạy cảm với nhiệt độ và loại kia nhạy cảm với độ ẩm. Khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi, (các) thanh kim loại sẽ giãn nở theo gây ra một momen xoắn. Từ đó, kết hợp với kim chỉ thị và vạch chia ở phía trước mặt đồng hồ, 2 kim chỉ thị ra kết quả đo nhiệt độ – độ ẩm.

 

Nhiệt ẩm kế tự ghi

 

Nhiệt ẩm kế này có 2 phần chính:

_ Một sợi căng nhạy cảm với độ ẩm (thường được làm bằng lông đuôi ngựa), một đầu gắn cố định và đầu còn lại gắn với cánh tay đòn với một lực căng nhất định. Khi độ ẩm thay đổi, sợi căng này cũng thay đổi chiều dài của nó, thông qua cơ cấu cánh tay đòn và kim vẽ để chỉ thị độ ẩm.

_ Một thanh kim loại nhạy cảm với nhiệt độ, liên kết với cánh tay đòn, kim vẽ chỉ thị nhiệt độ.

_ Một cuộn giấy vẽ (đã in sẵn các vạch chia, phân vùng nhiệt độ – độ ẩm) được gắn lên trục xoay, thông thường trục xoay sẽ hoạt động khi gắn pin, tốc độ xoay của trục được điều khiển bằng nút gạt, chọn chế độ ghi 1D (1 ngày), 7D (7 ngày) hay 30D (30 ngày).

Như vậy, loại thiết bị này khi sử dụng có thể lưu được dữ liệu nhiệt độ độ ẩm theo thời gian, còn được gọi là nhiệt ẩm kế.

Nhiệt ẩm kế dạng bầu khô bầu ướt

Nhiệt ẩm kế này hoạt động dựa trên 2 nhiệt kế chất lỏng gắn song song nhau. Một nhiệt kế được giữ khô và một nhiệt kế luôn giữ ẩm từ vải thấm nước quấn xung quanh bầu đo.

Chênh lệch nhiệt độ giữa 2 nhiệt kế này, và thông số nhiệt độ môi trường (đo từ nhiệt kế bầu khô) được áp dụng để quy đổi sang độ ẩm theo bảng đính kèm của nhà sản xuất.

Loại nhiệt kế này khi sử dụng cần phải thấm nước lên vải quấn ở bầu ướt, cần tăng thêm sự trao đổi khí ẩm với môi trường xung quanh bằng cách xoay hoặc có quạt gió đi kèm.

 

Nhiệt ẩm kế hiện đại

 

Nhiệt ẩm kế hiện đại hay còn gọi là nhiệt ẩm kế điện tử.. Nhiệt ẩm kế điện tử dựa trên các loại cảm biến như điện dung, điện trở, trọng lực, quang học để đo lường độ ẩm, kèm theo đó là một cảm biến nhiệt độ để đo nhiệt độ môi trường. Tùy theo công nghệ sản xuất hoặc nhu cầu sử dụng, có thể tích hợp chung nhiệt độ độ ẩm vào một hoặc là tách riêng thành hai phần.

Ngày nay, nhiệt ẩm kế hiện đại đang dần thay thế cho loại cổ điển, nhờ những ưu điểm như độ chính xác cao, nhỏ gọn, hiển thị số với nhiều lựa chọn độ phân giải, có thể tích hợp thêm nhiều tính năng quan trọng khác như tự ghi dữ liệu, truyền tải giữ liệu đến bộ giám sát và điều khiển.

Ngoài ra, chúng còn được thiết kế đa dạng theo nhu cầu sử dụng như: cầm tay, treo tường, để bàn.

 

6. Mua nhiệt ẩm kế ở đâu?

 

Hiện nay, các loại nhiệt ẩm kế trong phòng thí nghiệm đang được sử dụng khá phổ biến và được bán tại nhiều địa điểm khác nhau. Thiết bị Hiệp Phát tự hào là một trong những nhà phân phối các sản phẩm thiết bị đo nhiệt ẩm độ uy tín, chính hãng từ những hãng sản xuất uy tín hàng đầu.

 

Các dòng nhiệt kế được cung cấp tại Hiệp Phát:

  • Nhiệt ẩm kế điện tử
  • Nhiệt ẩm kế tự ghi
  • Nhiệt ẩm kế chuẩn
  • Và các loại đầu dò nhiệt ẩm độ

 

Đến từ các hãng sản xuất hàng đầu như ETI – UK, Dickson – USA, Rotronic – SWITZERLAND, Tecnosoft – ITALIA, Accumac – USA.

 

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệt ẩm kế phòng thí nghiệm là gì, cũng như các đặc điểm cơ bản của loại nhiệt kế này. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm thiết bị đo nhiệt ẩm độ chính hãng, uy tín, hoặc có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng nhiệt kế, đừng ngần ngại liên hệ với Thiết bị Hiệp Phát qua Hotline: (028) 6287 4765 hoặc Email: sales@thietbihiepphat.com để nhận được những tư vấn kịp thời.

Nhiệt Ẩm Kế

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất