Làm Thế Nào Để Kéo Dài Thời Gian Bảo Quản Thực Phẩm Bằng Phương Pháp Xử Lý Nhiệt?
Phương pháp Xử lý nhiệt có vai trò rất quan trọng trong quá trình chế biến, sản xuất thực phẩm, nhằm giúp nhà sản xuất đảm bảo thời hạn sử dụng sản phẩm phù hợp với nhu cầu và thói quen sử dụng của người tiêu dùng. Trong bài viết này, Thiết bị Hiệp Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những phương pháp xử lý nhiệt vào việc đảm bảo thời gian bảo quản của các loại thực phẩm chế biến.
Xử lý nhiệt là gì?
Xử lý nhiệt (Thermal Processing) là một phương pháp quan trọng để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm bằng cách sử dụng nhiệt để tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa vi sinh vật và enzym gây hư hỏng thực phẩm.
Bên dưới là một số cách bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm bằng cách sử dụng các kỹ thuật xử lý nhiệt khác nhau:
Các phương pháp xử lý nhiệt giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm
Thanh Trùng (Pasteurization)
Nguyên tắc:
- Xử lý nhiệt độ dưới 100°C: Bao gồm việc làm nóng thực phẩm đến từ 60°C đến 85°C trong một khoảng thời gian cụ thể để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh mà không gây ra sự thay đổi đáng kể về kết cấu hoặc hương vị của thực phẩm.
Ứng dụng:
- Sản phẩm từ sữa: Sữa, phô mai và sữa chua.
- Nước ép: Nước trái cây và rượu táo.
- Trứng: Để giảm nguy cơ nhiễm Salmonella.
Các loại:
- Nhiệt độ thấp, thời gian dài (LTLT): Làm nóng ở 63°C trong 30 phút.
- Nhiệt độ cao, thời gian ngắn (HTST): Làm nóng ở 72°C trong 15 giây.
- Siêu tiệt trùng (Ultra-Pasteurization): Làm nóng ở 135°C trong 2 giây.
Lợi ích:
- Kéo dài thời gian bảo quản từ vài ngày đến vài tuần.
- Bảo tồn phần lớn giá trị dinh dưỡng và tính chất cảm quan.
Tiệt trùng (Sterilization)
Nguyên tắc:
- Xử lý nhiệt độ cao: Bao gồm việc làm nóng thực phẩm đến nhiệt độ trên 100°C trong một thời gian đủ để tiêu diệt tất cả vi sinh vật.
Ứng dụng:
- Thực phẩm đóng hộp: Rau, thịt, súp.
- Sản phẩm đóng chai: Sốt, mứt, và thạch.
- Sản phẩm sữa ổn định: Sữa, kem.
Các loại:
- Khử trùng thông thường: Thực phẩm được gia nhiệt trong nồi áp suất ở 121°C trong một khoảng thời gian.
- Nhiệt độ rất cao (UHT): Thực phẩm được gia nhiệt ở 135-150°C trong 2-6 giây.
Lợi ích:
- Kéo dài thời gian bảo quản từ vài tháng đến vài năm.
- Dễ dàng bảo quản ở nhiệt độ thường mà không cần bảo quản lạnh.
Quý khách hàng cũng có thể tham khảo thêm bài viết phân biệt giữa tiệt trùng và thanh trùng của Hiệp Phát
Chần (Blanching)
Nguyên tắc:
- Xử lý nhiệt ngắn: Bao gồm việc phơi thực phẩm (thường là rau củ và trái cây) trong nước sôi hoặc hơi nước trong thời gian ngắn, sau đó làm nguội nhanh.
Ứng dụng:
- Rau củ: Bông cải xanh, đậu Hà Lan, và cà rốt.
- Trái cây: Táo và đào trước khi đông lạnh.
Lợi ích:
- Vô hiệu hóa enzym gây hư hỏng.
- Tăng cường màu sắc và kết cấu, và loại bỏ các tạp chất bề mặt.
Nấu phương pháp Sous Vide
Nguyên tắc:
- Nấu ở nhiệt độ thấp có kiểm soát: Thực phẩm được hút chân không và nấu ở nhiệt độ chính xác, tương đối thấp trong thời gian dài.
Ứng dụng:
- Thịt: Bít tết, ức gà.
- Cá: Cá hồi, cá ngừ.
- Rau củ: Cà rốt, măng tây.
Lợi ích:
- Giữ ẩm và hương vị của thực phẩm.
- Kéo dài thời gian bảo quản bằng cách giảm quá trình oxy hóa và sự phát triển của vi sinh vật.
Sấy nhiệt (Thermal Drying)
Nguyên tắc:
- Loại bỏ độ ẩm: Sử dụng nhiệt để loại bỏ hàm lượng nước từ thực phẩm, giảm sự phát triển của vi sinh vật và hoạt động enzym.
Ứng dụng:
- Trái cây sấy: Táo, nho khô.
- Jerky: Thịt bò, gà.
- Thực phẩm bột: Sữa bột, gia vị.
Lợi ích:
- Nhẹ và dễ dàng bảo quản.
- Kéo dài thời gian bảo quản đáng kể.
Nấu chín (Baking, Roasting, Frying)
Nguyên tắc:
- Xử lý nhiệt độ cao: Nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao, thường để phát triển hương vị và kết cấu.
Ứng dụng:
- Nướng: Bánh mì, bánh ngọt.
- Quay: Rau củ, thịt.
- Chiên: Khoai tây chiên, bánh doughnut.
Lợi ích:
- Tiêu diệt các mầm bệnh và tăng cường hương vị.
- Tăng thời gian bảo quản bằng cách giảm hàm lượng độ ẩm và tải vi sinh vật.
Những lưu ý để thực hiện phương pháp xử lý nhiệt hiệu quả
- Giám sát và kiểm soát: Sử dụng các hệ thống kiểm soát nhiệt độ chính xác và hệ thống giám sát để đảm bảo quá trình xử lý ổn định.
- Đóng kín đúng cách: Đảm bảo rằng các bao bì được đóng kín đúng cách để ngăn ngừa ô nhiễm sau xử lý.
- Xác nhận: Thường xuyên xác nhận hiệu quả của các quá trình xử lý nhiệt để xác nhận sự tiêu diệt của mầm bệnh.
- Lưu trữ tài liệu: Duy trì hồ sơ chi tiết về thời gian xử lý, nhiệt độ, và điều kiện để kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc.
Giải pháp kiểm tra nhiệt độ trong phương pháp xử lý nhiệt
Thiết bị Hiệp Phát là đại diện hãng Tecnosoft chuyên cung cấp thiết bị và giải pháp kiểm tra nhiệt độ phương pháp xử lý nhiệt.
- Lý tưởng giám sát phân bố nhiệt độ
- Có thể gắn bên trong/bên ngoài bao bì sản phẩm để đo nhiệt độ tâm và tính toán Fo/Pu
Quý khách hàng có thể tham khảo các dòng Nhiệt Kế Tự Ghi Bằng Thép Không Gỉ Tecnosoft, giải pháp kiểm tra nhiệt độ trong phương pháp xử lý nhiệt từ Hiệp Phát.
Hy vọng rằng bài viết trên đây của Thiết bị Hiệp Phát đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp xử lý nhiệt và làm thế nào để nhà sản xuất có thể áp dụng phương pháp này để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Hiệp Phát hiện đang là nhà phân phối các dòng thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm đến từ hãng Tecnosoft – Ý, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn kiểm tra nhiệt độ trong phương pháp xử lý nhiệt. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua các dòng sản phẩm thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm của chúng tôi, đừng ngần ngại liên hệ với Hiệp Phát qua SĐT: 0937.012.813 – Mr. Giảng hoặc Email: sales4@thietbihiepphat.com để được tư vấn kịp thời.
Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn