Xác Định Độ Ẩm Cà Phê Nhân Xanh, Hao Hụt Khối Lượng Ở 105°C Theo TCVN 6928 : 2001
Độ Ẩm Cà Phê Nhân là tiêu chí quan trọng quyết định chất lượng, mùi vị, khả năng bảo quản, lưu trữ của loại sản phẩm này. Trong bài viết dưới đây, Thiết bị Hiệp Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc, công thức cũng như phương pháp xác định độ ẩm bên trong cà phê xanh (cà phê nhân) theo TCVN 6928 : 2001.
Phạm vi áp dụng – Tiêu chuẩn trích dẫn
Phạm vi áp dụng của phương pháp
TCVN 6928:2001 hoàn toàn tương đương với ISO 6673-1983.
TCVN 6928:2001 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC/F 16 “Cà phê và sản phẩm cà phê” biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường ban hành.
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định sự hao hụt khối lượng ở 105°C đối với cà phê nhân.
Tiêu chuẩn này cũng áp dụng đối với cà phê nhân đã khử caphein và không khử caphein được định nghĩa theo TCVN 4334:2001 (ISO 3509).
Phương pháp xác định sự hao hụt khối lượng này được coi như là phương pháp xác định đổ ẩm cà phê nhân và được áp dụng theo sự thỏa thuận giữa các bên liên quan, nhưng phương pháp này sẽ cho kết quả thấp hơn khoảng 1,0% so với kết quả được mô tả theo TCVN 6536:1999 (ISO 1447) và TCVN 6537:1999 (ISO 1446) (phương pháp sau chỉ được sử dụng như là phương pháp để hiệu chỉnh và phương pháp xác định độ ẩm).
Tiêu chuẩn trích dẫn
TCVN 6537:1999 (ISO 1446) Cà phê nhân – Xác định độ ẩm (Phương pháp chuẩn).
TCVN 6536:1999 (ISO 1447) Cà phê nhân – Xác định độ ẩm (Phương pháp thông thường).
TCVN 4334:2001 (ISO 3509) Cà phê và các sản phẩm của cà phê – Thuật ngữ và định nghĩa.
TCVN 6539:1999 (ISO 4072) Cà phê nhân đóng bao – Lấy mẫu.
Định nghĩa – Nguyên tắc của phương pháp
Sự hao hụt khối lượng ở 105°C: nước và một lượng nhỏ chất dễ bay hơi bị bốc hơi chủ yếu ở điều kiện được qui định theo tiêu chuẩn này và được biểu thị dưới dạng phần trăm khối lượng.
Nguyên tắc
Sấy phần mẫu thử ở 105°C trong 16 giờ ở áp suất khí quyển.
Thiết bị, dụng cụ
Dùng thiết bị thí nghiệm thông thường, và các thiết bị sau
Tủ sấy: đốt nóng bằng điện, có hệ thống gió cưỡng bức và có khả năng điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 105 ± 1°C.
Tham khảo tủ sấy đối lưu cưỡng bức Jeiotech OF4-P Series
Đĩa: bằng nhôm, thủy tinh hoặc thép không gỉ có nắp đậy. Đường kính đĩa khoảng 90 mm, chiều cao đĩa từ 20 đến 30 mm.
Cân phân tích
Bình hút ẩm chân không: có chứa chất hút ẩm tốt, ví sụ sunphat canxi khan hoặc silicagel.
Cách Lấy mẫu, tiến hành xác định độ ẩm cà phê nhân xanh
Lấy mẫu
Xem TCVN 6539:1999 (ISO 4027).
Điều quan trọng trong quá trình lấy mẫu là phải tiến hành càng nhanh càng tốt để tránh hiện tượng hút ẩm hoặc bay ẩm.
Chuẩn bị đĩa
Làm khô đĩa và nắp đậy trong 1 giờ trong tủ sấy được điều chỉnh nhiệt độ ở 105°C ± 1°C.
Lấy đĩa và nắp ra khỏi tủ sấy, làm nguội đến nhiệt độ phòng trong bình hút ẩm.
Cân đĩa và nắp chính xác đến 0,1mg.
Phần mẫu thử
Cân khoảng 10 g phần mẫu thử, cho vào đĩa và dàn cho đều trên bề mặt đĩa.
Đậy nắp đĩa và cân chính xác đến 0,1 mg.
Chú thích – Nếu tiến hành một loạt các thử nghiệm, chuẩn bị các đĩa để nắp và đĩa đã cân trong bình hút ẩm để tránh sự hút ẩm hoặc bay ẩm.
Xác định hao hụt khối lượng, độ ẩm mẫu cà phê nhân
Để nắp đậy bên cạnh hoặc phía dưới đĩa có chứa mẫu thử vào trong tủ sấy, điều chỉnh nhiệt độ ở 105 °C ± 1°C và sấy khô trong khoảng (16 ± 0,5) giờ.
Đậy nắp đĩa và đặt toàn bộ vào trong bình hút ẩm. Để nguội đến nhiệt độ phòng, sau đó đem cân chính xác đến 0,1mg.
Số lần xác định
Tiến hành xác định hai lần trên cùng một mẫu thử.
Biểu thị kết quả hao hụt khối lượng cà phê nhân
Sự hao hụt khối lượng cà phê nhân (cà phê xanh) ở 105°C, tính theo phần trăm khối lượng, theo công thức sau:
Trong đó:
mo là khối lượng của đĩa và nắp, tính bằng gam;
m1 là khối lượng của đĩa, phần mẫu thử và nắp trước khi sấy, tính bằng gam;
m2 là khối lượng của đĩa, mẫu thử và nắp sau khi sấy, tính bằng gam.
Kết quả là trung bình cộng của hai lần xác định.
Độ chính xác của phương pháp
Một thử nghiệm liên phòng được tiến hành ở cấp quốc tế và đã tiến hành ở 14 phòng thí nghiệm, mỗi phòng thí nghiệm tiến hành xác định hai lần độc lập, đã cho kết quả được thống kê ở bảng 1 (được đánh giá phù hợp với TCVN 6910 (ISO 5725)1).
Báo cáo thử nghiệm hao hụt khối lượng cà phê xanh
Báo cáo thử nghiệm phải ghi rõ phương pháp đã sử dụng và kết quả thu được. Báo cáo cũng phải đề cập đến những chi tiết thao tác không được nêu ra trong tiêu chuẩn này hoặc được phép lựa chọn, cùng với các chi tiết của bất kỳ yếu tố nào có ảnh hưởng tới kết quả.
Báo cáo thử nghiệm phải gồm tất cả các thông tin cần thiết để nhận biết toàn diện mẫu thử.
Bảng 1 – Kết quả được biểu thị theo phần trăm khối lượng
Mẫu | A | B | C | D | E |
Số phòng thí nghiệm được giữ lại sau khi loại bỏ | 13 | 13 | 13 | 13 | 13 |
Giá trị trung bình | 8,50 | 9,11 | 9,14 | 11,10 | 11,40 |
Độ lệch chuẩn lặp lại (Sr) | 0,09 | 0,04 | 0,06 | 0,09 | 0,12 |
Hệ số biến động lặp lại | 1,1% | 0,4% | 0,7% | 0,8% | 1,1% |
Độ lặp lại (2,83 x Sr) | 0,25 | 0,11 | 0,17 | 0,25 | 0,34 |
Độ lệch chuẩn tái lập (SR) | 0,21 | 0,42 | 0,33 | 0,19 | 0,22 |
Hệ số biến động tái lập | 2,5% | 4,6% | 3,6% | 1,7% | 1,9% |
Độ tái lập (2,83 x SR) | 0,59 | 1,19 | 0,93 | 0,54 | 0,62 |
Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp xác định độ ẩm cà phê nhân theo TCVN 6928 : 2001. Thiết bị Hiệp Phát hiện đang là nhà phân phối các dòng tủ sấy phòng thí nghiệm, bình hút ẩm, cân phòng thí nghiệm, cùng các thiết bị chuyên dụng khác, đảm bảo đo lường chính xác độ ẩm trong các mẫu cà phê đạt chuẩn TCVN 6928 : 2001. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua các dòng thiết bị phòng thí nghiệm tại Hiệp Phát, đừng ngần ngại liên hệ với Hiệp Phát qua Sđt: 0919.537.653 – Mr. Tú hoặc Email: sales5@thietbihiepphat.com để được hỗ trợ kịp thời.
Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn