Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

Cân sấy ẩm là thiết bị sử dụng đèn hồng ngoại hoặc halogen để sấy khô vật mẫu trước khi cân. Chúng thường được dùng trong các phòng thí nghiệm sinh hóa, dược phẩm, hóa chất, phòng kỹ thuật, phòng lab, hoặc trong các ngành công nghiệp thực phẩm, nước giải khát….Vậy cân sấy ẩm là gì? Cách sử dụng cân sấy ẩm hiệu quả, an toàn như thế nào?. Tham khảo thông tin qua bài viết sau để có câu trả lời.

 

1. Cây sấy ẩm

 

Cân sấy ẩm còn được gọi là máy “cân bằng độ ẩm” dùng để sấy vật liệu sau đó tự tính toán phần trăm độ ẩm của mẫu sau khi sấy bằng phương pháp hao hụt trong sấy khô, bao gồm cả phần cân, phần gia nhiệt. Các quy trình sấy có thể thay đổi tùy thuộc vào mẫu sấy, vì những mẫu khác nhau sẽ phản ứng với các loại quy trình sấy khác nhau.

Cân sấy ẩm thường được kết nối với máy tính để người thực hiện có thể quan sát và phân tích quá trình sấy và các hiệu ứng của nó trên mẫu. Bạn có thể lưu các kết quả vào bộ nhớ của thiết bị để lặp lại các thông số kiểm tra thường xuyên mà không cần phải thiết lập chúng nhiều lần, điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian.

cân sấy ẩm

2. Nguyên lý hoạt động của cân sấy ẩm

 

Cân sấy ẩm là dòng cân điện tử sử dụng đèn Halogen tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng vật mẫu cần sấy. Sau một khoảng thời gian nhất định, cân sẽ xác định được độ ẩm và khối lượng của vật mẫu sau khi sấy. Với chức năng như vậy, cân sấy ẩm là sự lựa chọn hoàn hảo cho ứng dụng cân và xác định độ ẩm của các mẫu trong các phòng thí nghiệm chuyên về nông nghiệp: phân tích độ ẩm đất, phân bón, hạt giống, nông sản; ngành công nghiệp chế biến thực phẩm; ngành dược phẩm; hóa chất,…

 

Cân sấy ẩm có thể sử dụng nhiều phương pháp sấy ẩm khác nhau tùy từng loại. Nhưng thường dùng nhất là một bóng đèn halogen.Cân sử dụng hệ thống đèn Halogen gia nhiệt và kiểm soát nhiệt chính xác mang lại kết quả phân tích nhanh chóng, độ lặp lại cao, độ chính xác lên tới 0.01%.

Quá trình hoạt độngcủa cân diễn ra như sau: khởi động cân sấy ẩm, chọn hoặc thiết lập các thông số thử nghiệm, đặt một mẫu trong đĩa cân mẫu và đóng nắp để bắt đầu quá trình sấy khô. Dữ liệu thường được lưu trữ trong một ổ đĩa flash hoặc kết nối với máy tính để phân tích sâu và quan sát. Kết quả phân tích được xuất trực tiếp ra màn hình hiển thị hoặc máy in, máy tính.

– Cân gồm có 2 phần chính là phần cân và phần gia nhiệt, hoạt động theo nguyên lý nhiệt trọng trường hay chính là nguyên lý hao hụt trong sấy khô.

– Để đo được hàm lượng độ ẩm của mẫu, cân sấy ẩm sẽ ghi lại trọng lượng ban đầu trước khi sấy khô của mẫu đó.

– Sau khi gia nhiệt, làm nóng, mẫu khô lại đến khi không thể hao hụt thêm nữa. Cân sấy ẩm sẽ ghi lại trọng lượng mẫu lúc này và được tắt đi.

– Tổng khối lượng đã mất đi mà cân đo được sẽ dùng để tính hàm lượng ẩm của vật mẫu.

 

3. Cách sử dụng cân sấy ẩm hiệu quả, an toàn 

 

Bước 1: Mở hộp cân kiểm tra các phụ kiện đi kèm

Bước 2: Lắp đĩa cân

Bước 3: Chọn vị trí đặt cân

– Đặt cân trên mặt bàn phẳng không bị ảnh hưởng của rung động.

– Môi trường xung quanh vị trí đặt cân: Nhiệt độ dao động trong khoảng từ 10- 30oC đối với loại cân chuẩn ngoài và 10- 40oC với loại cân chuẩn trong, độ ẩm môi trường không khí thấp hơn 85%.

Bước 4: Điều chỉnh vị trí thăng bằng của cân

Để sử dụng cân sấy ẩm, cần điều chỉnh cân thông qua 2 chân phía sau và bọt nước thăng bằng hiển thị phía trước mặt sao cho bọt nước ở chính tâm của vòng tròn.

Bước 5: Kết nối nguồn điện và các loại cáp kết nối khác nếu có

Nguồn điện sử dụng của cân phải đúng như nguồn điện yêu cầu ghi trên máy.

Bước 6: Khởi động cân để ổn định cân

Bật công tắc ON/OFF trên bàn phím điều khiển để cân ổn định trong 2 tiếng.

Bước 7: Lựa chọn và tự lập ra các chế độ kiểm tra (Test ID)

Bước 8: Đặt đĩa cân không có mẫu vào buồng cân

Bước 9: Bấm phím Display để hiển thị màn hình rồi nhấn phím Tare trở về 0.

Bước 10: Đặt mẫu cân kiểm tra vào đĩa cân và nhấn phím Start/Stop cho cân hoạt động. Cân sẽ hiển thị kết quả phần trăm độ ẩm trên màn hình.

 

4. Ưu điểm của cân sấy ẩm

 

Sử dụng cân sấy ẩm có thể áp dụng được cho gần như toàn bộ các sản phẩm, vật liệu và chỉ trừ các vật liệu, hoá chất có thể tạo phản ứng hoặc gây cháy nổ ở nhiệt độ cao. Chính vì thế nên dòng cân này có thể sử dụng cho hầu hết các lĩnh vực hoạt động trong đời sống.

Bên cạnh đó, cách thực hiện cân đo và xác định độ ẩm cũng dễ dàng thực hiện với tốc độ nhanh chóng, các thao tác giúp tiết kiệm thời gian. Thiết bị được thiết lập các thuật toán giúp cho phép tính toán có kết quả chính xác và đảm bảo độ tin cậy cho các kết quả đo.

Bạn có thể thực hiện cân, đo và sấy ẩm khép kín mà không lo cân bị tỏa nhiệt ra bên ngoài. Đồng thời, quy trình sấy được kết hợp thực hiện tự động không cần sự can thiệp của con người nên có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối.

 

5. Tại sao nên sử dụng cân sấy ẩm thay vì lò sấy thông thường

 

– Sử dụng cân sấy ẩm cho kết quả đo có độ chính xác cao, ổn định để dễ dàng thao tác.

– Màn hình hiển thị LCD giúp người dùng dễ dàng đọc giá trị các thông số đo được.

– Có nhiều chế độ sưởi khác nhau như sưởi ấm tiêu chuẩn, sưởi ấm bước, phân tích gia nhiệt nhanh, thuận tiện cho những yêu cầu về xác định độ ẩm của các chất rắn, bột, lỏng,…

– Giao diện truyền thông chuẩn RS232 – dễ dàng kết nối máy in, máy tính và các thiết bị ngoại vi khác, thích hợp trong việc phân tích dữ liệu.

– Không có khoảng trống trong dữ liệu từ lúc bắt đầu cân đến khi cân mẫu khô.

– Cân sấy ẩm có kích thước khá nhỏ gọn giúp người dùng dễ dàng di chuyển hơn.

 

6. Những điều cần lưu ý khi sử dụng cân sấy ẩm

 

– Không được cân những vật có khối lượng vượt quá khả năng cân tối đa của cân đó.

– Các chức năng khác về chuẩn cân, các ứng dụng của cân, chăm sóc và bảo dưỡng cân, cần thực hiện đúng như trong sách hướng dẫn sử dụng cân sấy ẩm đi kèm.

– Không được đặt gần nguồn nước, nhiệt độ và các hóa chất ăn mòn. Tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

 

7. Địa điểm mua Cân sấy ẩm

 

Công ty TNHH Thiết bị Hiệp Phát là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng sản phẩm cân từ hãng sản xuất Mettler Toledo – Thụy Sỹ. Tại Hiệp Phát, quý khách hàng sẽ luôn tìm thấy những dòng sản phẩm đảm bảo chất lượng, chính hãng, uy tín, đảm bảo phù hợp nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, Hiệp Phát cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hàng nếu gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình sử dụng sản phẩm. Hiệp Phát cũng sẽ hỗ trợ giao hàng, hướng dẫn sử dụng và có những chính sách bảo hành, bảo trì phù hợp với quý khách hàng mua sản phẩm của chúng tôi.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cân sấy ẩm cũng như cách sử dụng thiết bị chuyên dụng này đúng cách. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại cân, các loại thiết bị đo lường khác, hoặc có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng các thiết bị phòng thí nghiệm, đừng ngần ngại liên hệ với Hiệp Phát qua Hotline: (028) 6287 4765 hoặc Email: sales@thietbihiephat.com để nhận được những tư vấn kịp thời.

Cân Sấy ẩm

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất