Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

Tủ sấy chân không là một trong những thiết bị sấy đặc biệt. Những sản phẩm nào cần được sấy khô bằng chân không? Ưu, nhược điểm của loại máy này là gì? Hãy cùng Hiệp Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bấm XEM THÊM để đọc bài viết chi tiết.

tủ sấy chân không

 

1. Phương pháp sấy chân không là gì?

Sấy chân không là phương pháp sấy ở môi trường áp suất cực thấp, gần như là chân không. Trong môi trường này, nước sẽ sôi ở nhiệt độ rất thấp, thấp hơn cả nhiệt độ môi trường. Khi nước sôi các phân tử nước hoạt động mạnh nhất đồng nghĩa với sự bốc hơi diễn ra nhanh nhất. Vì vậy sấy chân không chính là sấy khô trong môi trường chân không. Sấy chân không nhanh và đẹp hơn sấy khô thông thường rất nhiều.

 

2. Tủ sấy chân không là gì?

Tủ sấy là một trong những thiết bị phổ biến trong phòng thí nghiệm. Tùy theo ứng dụng của người dùng sẽ có những loại Tủ sấy phù hợp. Đối với những lĩnh vực ứng dụng như sau, Tủ sấy chân không sẽ là phù hợp nhất:

 • Ngành Dược Phẩm: sấy thuốc dạng bột và hạt, xác định hàm lượng nước trong phòng QA
 • Công Nghệ Y Tế: sấy bột titan làm vật liệu chỉnh hình
 • Công Nghiệp Thực Phẩm: sấy môi trường và chế phẩm sinh học, sấy trái cây, bảo quản và khử nước trong thực phẩm
 • Công nghiệp điện tử: sấy linh kiện, bảng mạch in

Tủ sấy chân không là thiết bị phòng thí nghiệm sử dụng cho mục đích sấy và làm khô an toàn các mẫu vật nhạy cảm với nhiệt, mẫu chứa các dung môi dễ cháy do nhiệt độ sấy thấp dưới tác động chân không, trong chuẩn bị mẫu phân tích thực phẩm, dược phẩm, môi trường… thường được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Có thể kể đến như công nghiệp thực phẩm, chế tạo dược liệu, sản xuất gỗ quý và nhiều ngành công nghiệp khác.

tủ sấy chân không là gì

 

3. Cấu tạo của một hệ thống sấy chân không thường gặp

Một hệ thống sấy chân không hoàn chỉnh thường bao gồm 3 bộ phận chính là:

 • Thiết bị sấy: Trong thiết bị sấy sẽ bao gồm nhiều chi tiết nhỏ cấu thành. Bao gồm: thiết bị sấy chân không, chốt cửa tủ sấy, khay sấy, đồng hồ rơ- le nhiệt,…
 • Thiết bị ngưng tụ ẩm: Đây là thiết bị ngưng tụ hơi ẩm có trong vật. Hơi ẩm này sẽ được ngưng tụ thành nước trong quá trình sấy chân không. Các bộ phận của thiết bị ngưng tụ ẩm bao gồm: thiết bị ngưng tụ ẩm, ống xoắn bằng đồng. Giữa thiết bị sấy và thiết bị ngưng tụ ẩm là một ống dẫn phía trên có gắn khóa chân không.
 • Bơm chân không: Bộ phận bơm chân không được mắc nối tiếp thiết bị ngưng tụ ẩm bằng một ống dẫn. Trên ống dẫn có gắn một phin có chức năng lọc bụi, lọc ẩm.

hệ thống sấy chân không tham khảo

 

4. Nguyên lý hoạt động của Tủ sấy chân không

Tủ sấy chân không sấy khô vật liệu một cách hiệu quả ngay cả ở nhiệt độ thấp bằng cách sử dụng nguyên tắc áp suất hơi của dung môi thay đổi phụ thuộc vào nhiệt độ của nó. Vì vậy, Tủ được sử dụng để làm khô các mẫu có khả năng nổ khi tiếp xúc với oxy, môi trường rắn cần ngăn tiếp xúc oxy vào trong điều kiện kỵ khí và các mẫu khó sấy khô trong áp suất không khí do các mô dày đặc đó.

Quá trình sấy khô ở trạng thái chân không giúp ngăn chặn sự biến dạng hình dạng của vật liệu và loại bỏ hoàn toàn dung môi khỏi các hợp chất. Vì vậy, Tủ sấy chân không là một trong những loại Tủ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Điện và Điện tử như sản xuất mạch PCB, sản xuất dược phẩm sinh học cũng như Thiết bị y tế.

 

5. Lợi ích của Tủ sấy chân không

Như đã mô tả ở trên cho thấy, việc sử dụng Tủ sấy chân không trong phòng thí nghiệm khá đa dạng và là thiết bị phù hợp cho các ứng dụng được liệt kê ở phần đầu.

Các lĩnh vực như rau quả, nguyên liệu thực phẩm đóng gói, bảo quản ổn định thực phẩm, sản xuất tế bào probiotic, sấy mẫu bột chứa vi sinh vật và enzyme, bảo quản hệ sinh vật/giống khởi động, thực phẩm đến mỹ phẩm, mẫu hạt, đồng hồ, sách, bảng mạch in, đến linh kiện điện tử hoặc khuôn ép phun và nhiều thứ khác có thể được thử nghiệm với Tủ.

 • Thích hợp cho những vật liệu dễ bị hư hỏng khi sấy ở nhiệt độ cao.
 • Giúp loại bỏ độ ẩm nhưng cũng ngăn ngừa cháy nổ hoặc oxy hóa có thể xảy ra khi một vật liệu cụ thể tiếp xúc với không khí.
 • An toàn và không thải ra các chất hóa học độc hại do quá trình sấy diễn ra trong buồng kín.
 • Tốn ít thời gian hơn so với Tủ sấy thông thường và do đó có hiệu suất sử dụng năng lượng cao hơn.

 

6. Ưu điểm, tính năng của tủ sấy chân không Jeiotech OV4 Series

ưu điểm của tủ sấy chân không

Tủ sấy chân không hãng Jeiotech là một trong những sản phẩm tiêu biểu có lịch sử hơn 33 năm. Hãng đã nhiều lần xác minh các thông số kỹ thuật chính để hiện thực hóa khả năng kiểm soát nhiệt độ đáng tin cậy của lò sấy theo tiêu chuẩn DIN 12880 – chẳng hạn như Độ dao động, Độ đồng đều, Thời gian gia nhiệt và Thời gian phục hồi, đồng thời cũng cải thiện sự thuận tiện cho người dùng. Dòng tủ sấy chân không tiêu biểu của hãng Jeiotech là dòng OV4 Series, có nhiều ưu điểm so với các dòng tủ sấy trên thị trường:

 

Ưu điểm đầu tiên: Người dùng có thể đặt thêm một khay bổ sung có chiều cao thấp nhất ở dưới cùng bên trong buồng tủ

Dòng OV hiện tại đi kèm với 2 khay tương ứng cho model 30 Lít và 3 khay cho model 65 Lít, và Hãng cũng thiết kế cung cấp tương tự cho OV4. Ngoài ra, Hãng Jeiotech còn thiết kế thêm khay cho OV4 như một phụ kiện tùy chọn có thể được đặt ở đáy buồng, giúp đặt nhiều mẫu hơn cùng một lúc.

* Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng thêm khay, độ dao động và đồng đồ nhiệt độ có thể tăng lên đôi chút.

 

Ưu điểm thứ 2: Bộ điều khiển với màn hình cảm ứng LCD 5 inch rõ ràng và trực quan

Dòng OV hiện tại có bộ điều khiển với các phím bấm dạng màng nên người dùng phải nhấn nút nhiều lần để nhập giá trị cài đặt. Tuy nhiên, OV4 có màn hình rộng và cảm ứng giúp người dùng hiểu cách điều khiển trực quan, rất tiện lợi và sử dụng nhanh chóng.

 

Ưu điểm thứ 3: Ghi lại 36 sự kiện gần nhất khi vận hành như Khởi động/Dừng và các lỗi, đồng thời tự động đề xuất chức năng cho 3 điểm nhiệt độ được sử dụng thường xuyên

Ngoài ra, Hãng Jeiotech còn bổ sung thêm một tính năng khác là chức năng kiểm soát tốc độ tăng nhiệt độ cho phép người dùng nhập tốc độ gia nhiệt (°C/phút). Tủ sấy chân không của JEIO TECH còn có các tính năng sau.

 

Tính năng tủ sấy Jeiotech OV4 Series

tủ sấy chân không jeiotech ov4 series

Phạm vi kiểm soát nhiệt độ rộng và độ đồng đều nhiệt độ cao

Tủ sấy chân không Jeiotech OV4 Series có phạm vi kiểm soát nhiệt độ rộng lên tới 250°C và hiệu suất cách nhiệt của tủ giúp giảm thất thoát nhiệt trong buồng. Jeiotech thiết kế buồng vận hành với độ đồng đều trong phạm vi ±1,5°C tại 100°C để tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đồng đều bên trong buồng.

 

Hiệu chuẩn nhiệt độ ba điểm

Khi có sự khác biệt giữa nhiệt độ của buồng và nhiệt độ hiệu chỉnh, người dùng có thể thực hiện hiệu chuẩn nhiệt độ tại ba điểm để đảm bảo kiểm soát nhiệt độ chính xác hơn.

 

Cảnh báo sự kiện

OV4 Series tạo và lưu danh sách hiển thị loại cảnh báo nào xảy ra vào thời điểm nào, tối đa 36 cảnh báo được ghi tự động.

 

Chức năng tự động vận hành và phục hồi tức thời sau khi bị mất điện

Chức năng tự động chạy là khởi động lại hoạt động với giá trị cài đặt đã được ghi nhớ khi có điện trở lại sau khi bị mất điện, chức năng này có thể được bật/tắt theo ý muốn. Ngay cả khi người dùng không kích hoạt, tủ vẫn hoạt động giống như chức năng Tự động chạy khi mất điện xảy ra trong thời gian ngắn khoảng 30 giây, người dùng sẽ biết được điều đó từ sự kiện được ghi lại.

 

Chức năng hẹn giờ Wait-on / Wait-off timer

Wait-on timer là chức năng để bắt đầu điều khiển nhiệt độ khi thời gian trôi qua theo cài đặt và Wait-off timer là để kích hoạt bộ hẹn giờ khi nhiệt độ đạt đến nhiệt độ đã đặt.

 

LC-Connected – Giám sát thiết bị bằng điện thoại di động (Phụ kiện tùy chọn thêm)

Có thể giám sát và điều khiển từ xa thông qua ứng dụng độc quyền LC-Greenbox, Jeiotech cung cấp thêm dịch vụ lưu trữ dữ liệu giám sát thiết bị trong 30 ngày.

 

7. Mua tủ sấy chân không ở đâu?

Công ty TNHH Thiết bị Hiệp Phát chuyên cung cấp các dòng tủ phòng thí nghiệm, thiết bị vi sinh, hiện đang là nhà phân phối chuyên cung cấp các sản phẩm Tủ sấy chân không hãng Jeiotech.

Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm, Hiệp Phát cam kết chất lượng sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn khi quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm của chúng tôi.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về tủ sấy chân không, cấu tạo, ưu nhược điểm cũng như nơi bán thiết bị này uy tín. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua các dòng sản phẩm tủ sấy, hoặc các dòng thiết bị phòng thí nghiệm khác tại Hiệp Phát, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo Hotline: (028) 6287 4765 hoặc Email: sales@thietbihiephat.com để nhận được những tư vấn kịp thời.

Tủ Sấy Chân Không

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất