Thực Phẩm Retort Là Gì? Đặc Điểm, Phân Loại Thực Phẩm, Bao Bì Retort
Trong bài viết này, Thiết bị Hiệp Phát sẽ giới thiệu đến quý khách hàng khái niệm thực phẩm Retort, cũng như giải pháp tiệt trùng thực phẩm, bao bì Retort là gì.
Thực phẩm retort là gì?
Thực phẩm Retort là những loại thực phẩm được đóng gói trong túi (hình dạng túi) hoặc hộp đúc (hình dạng khay, hộp, lon, chai, v.v.) được tiệt trùng bằng phương pháp Retort (trong buồng áp suất cao) ở 120°C trong 4 phút hoặc lâu hơn ở nhiệt độ cao và áp suất cao.
Retort ban đầu là một thuật ngữ hóa học để chỉ nồi chưng cất. Các túi được sử dụng để tiệt trùng bằng Retort được gọi là túi Retort/ bao bì Retort, và các loại thực phẩm đã được tiệt trùng cũng được gọi là “Thực phẩm đóng gói có thể tiệt trùng bằng Retort”.
Phương pháp này đã được sử dụng từ lâu như một phương pháp tiệt trùng thực phẩm đóng hộp, nhưng món cà ri Retort được phân phối tại Nhật Bản vào năm 1969 là ứng dụng thương mại quy mô đầy đủ đầu tiên của thực phẩm đóng hộp. Thông dụng nhất là nhiệt độ tiệt trùng 120°C và thời gian tiệt trùng trong 30-60 phút.
Trong quy trình tiệt trùng vi sinh vật, thời gian tiệt trùng giảm đáng kể khi nhiệt độ tăng lên. Ví dụ, cần 400 phút ở 100°C để tiêu diệt vi khuẩn sinh bào tử như Clostridium perfringens, Clostridium botulinum và Bacillus cereus, trong khi ở 120°C chỉ cần 4 phút, và sự hao hụt của các thành phần dinh dưỡng do nhiệt giảm đi đáng kể. Ngoài ra, các sản phẩm được tiệt trùng bằng Retort có thể được thương mại hóa mà không sợ nhiễm khuẩn và có thể được phân phối ở môi trường phòng.
Thực phẩm Retort lần đầu tiên được phát triển bởi Quân đội Hoa Kỳ vào cuối những năm 1950 như một sự thay thế cho khẩu phần ăn đóng hộp trên chiến trường với trọng lượng nhẹ. Năm 1969, loại thực phẩm này được mang theo trong sứ mệnh lên mặt trăng Apollo 11, và được mệnh danh là “thực phẩm của tương lai”. Tuy nhiên, thị trường tiêu dùng Hoa Kỳ chậm chấp nhận khái niệm này, và chính tại Nhật Bản, sự phát triển của sản phẩm Retort đã phát triển. Sản phẩm đầu tiên được đưa ra thị trường là món cà ri Retort do Nhật Bản sản xuất. Sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Nhật Bản vào thời điểm đó đã thay đổi lối sống hàng ngày và thúc đẩy nhu cầu về các bữa ăn nhanh chóng, dễ chế biến. Để đáp ứng nhu cầu này, món cà ri ăn liền cho 1 người chỉ cần hâm nóng túi trong nước nóng. Món cà ri này trở nên phổ biến rộng rãi, và mở đường cho làn sóng các loại sản phẩm Retort khác, bao gồm nước sốt mì ống và súp.
Đặc điểm và lợi ích của thực phẩm Retort
Thực phẩm Retort có trọng lượng nhẹ, dễ cầm nắm, dễ mở, sẵn sàng ăn và dễ vứt bỏ bao bì. Các tính năng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của nhiều người tiêu dùng, và lượng tiêu thụ đã tăng lên đáng kể. Đây là một trong những loại thực phẩm thiết yếu trong gia đình.
Các loại sản phẩm đóng gói bao bì Retort như vậy có những đặc điểm sau:
- Cơ sở khoa học của phương pháp tiệt trùng nhiệt áp suất sử dụng Retort đã được thiết lập, nó an toàn và vệ sinh mà không cần sử dụng chất bảo quản hoặc chất khử trùng.
- Vì được chế biến trong chân không nên ít bị mất chất dinh dưỡng như vitamin.
- Đây là sản phẩm có thể bảo quản ở nhiệt độ thường và lưu trữ trong thời gian dài (1 đến 2 năm).
- Chế biến chỉ bằng cách như đun nóng bằng nước tiết kiệm thời gian.
- Vì trọng lượng nhẹ nên có thể mang theo và mở dễ dàng.
- Sản phẩm có thể được đa dạng hóa bằng cách lựa chọn bao bì khác nhau.
Tương lai của thực phẩm, bao bì Retort
Thị trường bao bì túi Retort được định giá 3,06 tỷ USD vào năm 2020, và dự kiến sẽ đạt 4,21 tỷ USD vào năm 2026, dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR※ là 5,61% trong giai đoạn dự báo từ năm 2021 đến năm 2026. Hơn nữa, nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm đóng gói, bao gồm thực phẩm đóng gói trong bao bì Retort, đang tác động đến sự tăng trưởng của thị trường này.
Ngoài ra, ngày càng nhiều người tiêu dùng thể hiện sự ưu tiên cho các giải pháp đóng gói mang đi, điều này đã dẫn đến sự phát triển của bao bì Retort thông qua các sản phẩm trong túi và khay. Theo Hiệp hội Bao bì Linh hoạt (Flexible Packaging Association) ở Hoa Kỳ, túi và bao bì Retort chiếm 60% tổng số bao bì thực phẩm trên toàn thế giới.
Thực phẩm như nước sốt, sản phẩm sữa, bánh mì và súp thường được đóng gói trong bao bì Retort để đảm bảo thời hạn sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, sản phẩm ăn liền cũng đang tạo ra những cơ hội to lớn cho thị trường Retort. Theo dữ liệu của Hiệp hội Thương mại Hữu cơ (Organic Trade Association), doanh thu bán lẻ thực phẩm hữu cơ ở Hoa Kỳ là 50 tỷ USD.
Dịch bệnh COVID-19 gần đây cũng tác động đến nhu cầu bao bì túi Retort trên toàn thế giới. Theo Food Navigator USA, lượng tiêu thụ thực phẩm ăn ngoài gia đình sẽ giảm 20% do tình hình COVID-19. Do đó, nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm từ nhà sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của thị trường này. Những đặc điểm như tính bền vững, minh bạch, an toàn thực phẩm và giảm lãng phí thực phẩm đang ảnh hưởng đến nhu cầu bao bì túi Retort trong các sản phẩm thịt, gia cầm và hải sản. Theo dữ liệu của Cục Thống kê Nhật Bản (Statistics Bureau of Japan), thị trường bao bì Retort dự kiến sẽ đạt 1,76 tỷ USD vào năm 2023.
Phân loại thực phẩm Retort
Thực phẩm Retort có thể được chia thành ba nhóm theo hình thức đóng gói:
Thực phẩm đóng túi Retort
Bao bì của sản phẩm là một túi với tất cả các cạnh được hàn kín. Có hai loại, túi trong suốt và túi nhôm. Có túi dẹt và túi đứng.
Thực phẩm đóng túi Retort đã trở thành dòng sản phẩm thông dụng của thực phẩm Retort do đa dạng sản phẩm và khối lượng sản xuất lớn. Các loại sản phẩm và tên sản phẩm chính được liệt kê bên dưới.
Loại thực phẩm | Sản phẩm chính |
Thực phẩm đã nấu chín | Cà ri, Món hầm, Súp, Nước sốt mì Ý, Nước sốt thịt, Món ăn hàng ngày, Nguyên liệu |
Thịt chế biến | Thịt tươi (Bò, Gà, Heo, Cừu), Thịt chế biến, Bò bít tết |
Sản phẩm thủy sản chế biến | Cá ngừ vụn, Tôm, Cua, Phi lê cá, Ốc, Vây cá mập, Phi lê cá basa |
Thực phẩm gạo | Gạo trắng, Cháo gạo, Cơm chiên, Gạo nếp, Bánh gạo, Bánh tráng |
Sản phẩm khác | Đậu, Hạt, Gia vị, Gia vị trộn sẵn, Yến sào, Tráng miệng, Thức ăn cho thú cưng |
Thực phẩm đóng hộp Retort
Thực phẩm được đóng gói trong hộp hình khay, nắp được hàn kín, sau đó được tiệt trùng bằng Retort. Một số được đựng trong khay trong suốt và một số được đựng trong khay nhôm. Các loại thực phẩm này bao gồm các loại thực phẩm cần hộp và thực phẩm dạng lỏng.
Thực phẩm đóng gói Retort
Đó là loại thực phẩm đã được đóng gói bằng Retort bằng cách xếp thực phẩm vào vật liệu đóng gói với một đầu được kẹp bằng dây nhôm và sau đó kẹp đầu kia bằng cùng dây nhôm. Gần đây, số lượng thực phẩm không sử dụng kẹp nhôm ngày càng tăng.
Loại thực phẩm đóng gói bằng Retort này chủ yếu là giăm bông và xúc xích cá / thịt, nhưng cũng bao gồm cà ri thương mại và nước sốt thịt.
Tình trạng tiêu thụ thực phẩm Retort ở một số khu vực
Nhật Bản
Tại Nhật Bản, vào năm 1969, Otsuka Foods đã phát hành “Bon Curry” là túi Retort đầu tiên trên thế giới dành cho người dân. Vào thời điểm phát hành Bon Curry, quảng cáo là “chỉ cần hâm nóng trong 3 phút là bạn có thể ăn ngay”. Như bạn có thể thấy từ quảng cáo, sự tiện lợi quan trọng hơn là việc bảo quản, và nó đã trở nên phổ biến như một loại thực phẩm ăn liền. Trong những năm gần đây, hơn 100 công ty đã sản xuất hơn 500 loại thực phẩm Retort.
Bao bì retort là hình dạng sản phẩm chính của thực phẩm retort được bán tại các siêu thị (S) và cửa hàng tiện lợi (CVS), và nhiều bao bì retort được bán trong hộp mỹ phẩm. Tiếp theo, túi đứng đang trang trí cửa hàng như hiện tại. Hộp đúc được sử dụng cho một số sản phẩm. Trọng lượng của sản phẩm chủ yếu là 200g, và giá sản phẩm chủ yếu trong khoảng 100-300 Yên (tương đương 18,000 – 54,000 VNĐ).
Nhật Bản là nhà sản xuất và phân phối thực phẩm bao bì retort lớn nhất thế giới, nhưng nó được phân phối ra nước ngoài ở Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc và các nước châu Á. Đặc biệt, sự lan rộng của các nước Đông Nam Á, Hàn Quốc, Đài Loan, v.v. cũng đáng chú ý.
Châu Âu
Ở Châu Âu, thực phẩm đóng hộp và thực phẩm đông lạnh đã được tiêu thụ rất nhiều trong một thời gian dài, và thói quen ăn uống đã ăn sâu vào tâm trí người tiêu dùng, vì vậy có thể nói rằng việc tiêu thụ thực phẩm bao bì retort không tăng nhiều.
Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm để sử dụng thương mại, và nấm, đậu Hà Lan xanh, cà rốt, khoai tây, cá ngừ, v.v. được sử dụng làm nguyên liệu chế biến.
Hoa Kỳ
Sản lượng thực phẩm bao bì retort ở Hoa Kỳ ước tính khoảng 50.000 tấn. Con số này chỉ bằng khoảng 1% sản lượng đóng hộp, và quy mô thị trường không lớn lắm. Quan điểm chung là Hoa Kỳ là một nhà sản xuất đóng hộp đẳng cấp thế giới và đồng thời là thực phẩm đông lạnh phổ biến nhất, và thị trường đã có sẵn. Tuy nhiên, Retort đang được áp dụng tích cực để giảm chi phí vận chuyển và chi phí vật liệu bao bì cho mục đích thương mại, chẳng hạn như các nhà sản xuất cá hồi đóng hộp chuyển sang túi đứng cho mục đích thương mại.
Châu Á
Trong khi thị trường thực phẩm bao bì retort không lớn lắm ở Châu Âu và Hoa Kỳ, các phương pháp nấu ăn sử dụng nước nóng (luộc, hấp, v.v.) phổ biến ở Châu Á, vì vậy thực phẩm bao bì retort được hâm nóng bằng nước nóng và ăn đang trở nên phổ biến.
Các quốc gia có khối lượng phân phối cao là Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc. Những quốc gia này không chỉ sản xuất sản phẩm trong nước mà còn xuất khẩu sản phẩm, và Thái Lan xuất khẩu cá ngừ và cà ri sang Nhật Bản.
Gợi ý một số thực phẩm phù hợp/không phù hợp với nồi hấp Retort ALP
Các dòng nồi hấp tiệt trùng Retort hãng ALP – Nhật Bản chính là giải pháp hữu hiệu để tiệt trùng các loại thực phẩm Retort trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số loại thực phẩm phù hợp lẫn không phù hợp để tiệt trùng với nồi hấp Retort hãng ALP:
Giải pháp tiệt trùng thực phẩm Retort từ hãng ALP và Hiệp Phát
Nồi Hấp Retort ALP Model RKE-40
Nồi Hấp Retort ALP Model RKE-40 là giải pháp kinh tế cho các nhu cầu Retort các lô thực phẩm đóng gói nhỏ hoặc sản xuất thử nghiệm. Phù hợp cho các doanh nghiệp có kế hoạch bắt đầu sản xuất và phân phối thực phẩm đóng gói quy mô nhỏ và tiết kiệm chi phí.
Tính năng vượt trội:
- Tương lai của thực phẩm Retort (Thực phẩm ăn liền)
- Tiệt trùng bằng hơi nước cho thực phẩm retort đóng gói
- Giảm thiểu chi phí lắp đặt
Nồi Hấp Retort ALP Model RKZ-40II
Nồi Hấp Retort ALP Model RKZ-40II phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, Nồi được thiết kế để tiệt trùng các lô sản xuất thực phẩm đóng gói nhỏ ví dụ như Thực phẩm ăn liền. Nồi cũng có thể sử dụng phục vụ cho nhu cầu phòng thí nghiệm R&D.
Tính năng vượt trội của Model RKZ-40II:
- Được trang bị Máy nén khí giúp kiểm soát áp suất
- Nồi được cung cấp kèm Máy nén khí để giúp kiểm soát áp suất, ngăn các bao bì chứa sản phẩm bị biến dạng hay bể vỡ.
- Người dùng có thể tùy chọn 2 chế độ làm mát
- Nồi hấp tự động vận hành, chỉ cần bấm nút Start
- Vận hành theo giá trị F-value
- Tích hợp Bộ ghi dữ liệu và Cảm biến nhiệt độ
Nồi Hấp Retort ALP Model RK-3030
Nồi Hấp Retort ALP Model RK-3030 được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm R&D thuộc ngành Dược phẩm, Thực phẩm, Mỹ phẩm hay các Cơ sở nghiên cứu, ….
Model RK-3030 thường được sử dụng để kiểm tra và nghiên cứu nhiệt độ, áp suất phù hợp cho quy trình tiệt trùng các loại mẫu đã đóng gói, trong bao bì. Nồi hấp được trang bị nhiều tính năng đảm bảo độ tin cậy cho quá trình tiệt trùng và tính an toàn cho người sử dụng.
- Tính năng vượt trội của Model RK-3030:
- Hướng tới “Mục tiêu phát triển bền vững”
- Có thể tiệt trùng bằng nước nóng
- Trang bị hệ thống Tiền gia nhiệt rút ngắn thời gian tiệt trùng
- Kiểm soát áp suất trong nhiều giai đoạn
- Cài đặt cấu hình giá trị nhiệt độ, áp suất và F-value
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm Retort là gì, phân loại, đặc điểm, lợi ích cũng như giải pháp tiệt trùng thực phẩm Retort tại Hiệp Phát. Thiết bị Hiệp Phát hiện cũng đang là nhà phân phối các dòng nồi hấp Retort của hãng ALP – Nhật Bản, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn tiệt trùng bao bì thực phẩm hiện nay. Nếu quý khách hàng có nhu cầu nhận tư vấn về sản phẩm nồi hấp Retort, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Sđt: 0919.537.653 – Mr. Tú hoặc Email: sales5@thietbihiepphat.com để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời.
Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn