Xác Định Độ Ẩm Cà Phê Rang Bằng Tủ Sấy Chân Không Theo TCVN 10706:2015
Độ ẩm cà phê rang là tiêu chí quan trọng quyết định chất lượng, mùi vị, khả năng bảo quản, lưu trữ của loại sản phẩm này. Trong bài viết dưới đây, Thiết bị Hiệp Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc, công thức cũng như phương pháp xác định độ ẩm bên trong cà phê rang theo TCVN 10706:2015.
Phạm vi áp dụng – Nguyên tắc xác định độ ẩm cà phê rang
Phạm vi áp dụng TCVN 10706:2015
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định độ ẩm của cà phê rang bằng cách sấy ở 70°C trong điều kiện áp suất thấp.
Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho cà phê hoà tan.
Nguyên tắc xác định độ ẩm cà phê rang
Sấy phần mẫu thử ở 70°C ± 1°C trong 16 h ± 0,5 h ở điều kiện áp suất thấp (5 000 Pa ± 100 Pa 1)) và cân phần mẫu thử sau khi sấy.
CHÚ THÍCH: Độ ẩm được biểu thị bằng phần trăm khối lượng.
Thiết bị và dụng cụ xác định độ ẩm cà phê rang
Sử dụng các thiết bị, dụng cụ thông thường của phòng thử nghiệm và như sau:
– Cân phân tích, có thể cân chính xác đến 0,1 mg.
– Cân kỹ thuật, có thể cân chính xác đến 0,01 g.
– Máy nghiền
– Rây thử nghiệm số 30, cỡ lỗ 0,6 mm.
– Dụng cụ đựng mẫu, có nắp đậy kín khí.
– Chén sấy, bằng thủy tinh hoặc nhôm, có nắp đậy kín, đường kính 50 mm, cao từ 20 mm đến 30 mm.
– Tủ sấy, có thể duy trì được nhiệt độ từ 100°C đến 105°C.
– Tủ sấy chân không, có thể duy trì được nhiệt độ ở 70°C ± 1°C.
Tham khảo tủ sấy chân không Jeiotech OV4 Series
– Bơm chân không.
– Thiết bị sấy khô không khí, gồm hai chai rửa bằng thủy tinh chứa glyxerin tạo thành bộ truyền dẫn bọt khí, được nối với hai tháp làm khô chứa chất hút ẩm như phospho pentoxit hoặc silica gel. Các tháp làm khô được lắp nối tiếp với tủ sấy chân không.
– Bình hút ẩm, có silica gel chỉ thị.
Lấy mẫu, chuẩn bị mẫu cà phê rang
Lấy mẫu cà phê rang
Việc lấy mẫu không quy định trong tiêu chuẩn này.
Mẫu gửi đến phòng thử nghiệm phải là mẫu đại diện. Mẫu không bị hư hỏng hoặc thay đổi trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.
Chuẩn bị mẫu thử
Dùng cân, cân khoảng 20 g mẫu cà phê rang, chính xác đến 0,01 g. Xay phần mẫu thử này cho đến khi tất cả lọt hết qua rây thử nghiệm số 30 có cỡ lỗ 0,60 mm.
Bảo quản mẫu thử trong dụng cụ đựng mẫu thích hợp có nắp đậy kín khí.
Chú ý – Cà phê rang xay có tính hút ẩm rất cao. Vì vậy các thao tác làm việc phải nhanh để giảm thiểu sự tiếp xúc với không khí.
Tiến hành xác định độ ẩm cà phê rang
Chuẩn bị chén
Sấy chén rỗng cùng với nắp đậy 1 h trong tủ sấy ở nhiệt độ từ 100°C đến 105°C. Lấy chén và nắp đậy ra khỏi tủ sấy, để nguội ở nhiệt độ trong phòng trong bình hút ẩm khoảng 30 min rồi cân, chính xác đến 0,1 mg.
Lượng mẫu cân
Đưa khoảng 3 g phần mẫu thử vào chén sấy đã được chuẩn bị và dàn đều. Đậy nắp chén và cân toàn bộ, chính xác đến 0,1 mg.
Nếu cần thực hiện một loạt phần mẫu thử thì đặt chén trở lại bình hút ẩm cho đến khi toàn bộ phần mẫu thử được cân.
Xác định độ ẩm cà phê rang
Đặt chén có chứa phần mẫu thử cùng với nắp đậy vào trong tủ sấy, mở nắp đậy ra và để bên cạnh chén. Đóng cửa tủ và dùng bơm chân không giảm từ từ áp suất (trong khoảng 2 min) xuống 5 000 Pa ± 100 Pa. Sấy ở 70°C ± 1°C trong 16 h ± 0,5 h, cho không khí khô từ từ vào lò qua thiết bị sấy khô không khí với tốc độ một bọt khí trong một giây. Đóng van bơm chân không rồi cho không khí đi từ từ (trong khoảng 2 min) vào tủ sấy. Mở tủ, đậy nắp chén sau đó cho chén vào bình hút ẩm để nguội đến nhiệt độ trong phòng trong khoảng thời gian ít nhất là 25 min, rồi cân, chính xác đến 0,1 mg.
Tính và biểu thị kết quả
Độ ẩm của mẫu cà phê rang, W, tính bằng phần trăm khối lượng, được tính bằng công thức sau:
Trong đó:
M0 là khối lượng của chén rỗng và nắp, tính bằng gam (g);
M1 là khối lượng của chén, nắp và phần mẫu thử trước khi sấy, tính bằng gam (g);
M2 là khối lượng của chén, nắp và phần mẫu thử sau khi sấy, tính bằng gam (g).
Kết quả là trung bình cộng của hai phép xác định, chính xác đến hai chữ số sau dấu phẩy.
Báo cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải ít nhất bao gồm các thông tin sau đây:
a) mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu thử;
b) phương pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu biết;
c) phương pháp thử đã sử dụng, viện dẫn tiêu chuẩn này;
d) mọi chi tiết thao tác không quy định trong tiêu chuẩn này, hoặc được coi là tùy chọn, cùng với mọi tình huống bất thường có thể ảnh hưởng đến kết quả;
e) kết quả thử nghiệm thu được.
Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp xác định độ ẩm cà phê rang theo TCVN 10706:2015. Thiết bị Hiệp Phát hiện đang là nhà phân phối các dòng tủ sấy chân không, cân phòng thí nghiệm, cùng các thiết bị phòng thí nghiệm chuyên dụng khác, đảm bảo đo lường chính xác độ ẩm trong các mẫu cà phê đạt chuẩn TCVN 10706:2015. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua các dòng thiết bị phòng thí nghiệm tại Hiệp Phát, đừng ngần ngại liên hệ với Hiệp Phát qua Sđt: 0919.537.653 – Mr. Tú hoặc Email: sales5@thietbihiepphat.com để được hỗ trợ kịp thời.
Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn