Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

hiệu chuẩn máy đo ph là gì

Hướng dẫn hiệu chuẩn máy đo pH hiệu quả, đúng cách

Thứ Ba, 12 Th7, 2022

Máy đo pH là dụng cụ khá phổ biến trong các phòng thí nghiệm. Tuy vậy, việc hiệu chuẩn máy đo pH thì không phải ai cũng nắm rõ quy trình và cách thực hiện. Trong bài viết này, Hiệp Phát sẽ hướng dẫn bạn cách hiệu chuẩn máy đo pH đúng cách, giúp quá trình thực hiện hiệu chuẩn của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn.

 

Hiệu chuẩn máy đo pH là gì?

 

hiệu chuẩn máy đo ph là gì

 

Hiệu chuẩn máy đo pH là việc thực hiện hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa chuẩn đo lường và thiết bị đo để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường chuẩn của máy đo pH này bằng cách đo các dung dịch chuẩn có giá trị khác nhau, sau đó điều chỉnh đồng hồ đo pH để hiển thị giá trị chuẩn trùng khớp với giá trị đã biết trước đó.

 

Cách hiệu chuẩn máy đo pH

 

cách hiệu chuẩn máy đo ph

 

Có 2 cách hiệu chuẩn máy đo pH phổ biến:

 

Hiệu chuẩn hai điểm

 

Trong phương pháp này, một máy đo pH dựa trên bộ vi xử lý tính toán độ dốc thực và sai số bù cho điện cực pH. Dựa trên thông tin này, phương trình mV / pH của đồng hồ được điều chỉnh để phù hợp với các đặc tính của điện cực pH được sử dụng. Hai điểm hiệu chỉnh sẽ đặt phạm vi giá trị cần đo, vì vậy phương pháp này còn được gọi là hiệu chuẩn khung. Các bài đọc đi qua phạm vi hiệu chỉnh có thể được hiển thị với độ lệch nhỏ so với giá trị thực, vì chúng được ngoại suy bởi máy đo pH giả định tuyến tính.

 

Hiệu chuẩn nhiều điểm

 

Với một số mét pH, hiệu chuẩn có thể được thực hiện cho hơn hai giá trị pH trên cả hai mặt của điểm zero, trong trường hợp này là pH 7.00. Cách hiệu chuẩn này sẽ làm tăng phạm vi đo của thiết bị mà không cần hiệu chuẩn lại.

 

Tại sao phải hiệu chuẩn máy đo pH?

 

tại sao phải hiệu chuẩn máy đo ph

 

Thay đổi tính năng, đặc điểm của điện cực để sử dụng chính xác hơn

 

Sau 1 thời gian sử dụng, sự lão hóa và phủ điện cực pH có thể làm thay đổi các đặc tính của máy. Việc thực hiện hiệu chuẩn giúp phù hợp với những đặc điểm hiện tại của máy đo pH với cảm biến pH đang dùng cho dù có sự khác biệt giữa thực tế và lý thuyết của điện cực.

 

Đem đến độ chính xác cao hơn

 

Chúng ta nên sử dụng các bộ đệm chuẩn để tiến hành hiệu chuẩn, nếu hiệu chuẩn không được thực hiện đúng thì kết quả phép đo có thể không được chính xác.

 

Dự đoán hư hỏng của thiết bị

 

Giúp phát hiện ra hỏng hóc hoặc tiên đoán được hỏng hóc để có kế hoạch sửa chữa máy đo pH kịp thời.

 

Sự khác biệt về mẫu

 

Nhiều mẫu của cùng 1 chất có thể sẽ có những đặc tính khác nhau và việc hiệu chuẩn so với những bộ đệm chuẩn hóa ngăn ngừa vấn đề liên quan tới mang tế bào như sự khác biệt về cường độ ion.

 

Lợi ích khác

 

Hiệu chuẩn để đảm bảo phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng của ngành, quốc gia, quốc tế.

 

Hướng dẫn quy trình hiệu chuẩn máy đo pH cơ bản

 

quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo ph

 

Cần thực hiện theo những bước sau đây để tiến hành hiệu chuẩn máy đo pH

 

Bước 1: Chuẩn bị

 

Về tiêu chuẩn, cần hiệu chuẩn hết tất cả các khoảng đo “full range” để đạt độ chính xác và đo mẫu ở bất kỳ giá trị pH nào. Thông thường sẽ hiệu chuẩn 3 điểm cơ bản là pH ở các giá trị 4,01/7,01/10,01. Tuy nhiên, có thể tiết kiệm thời gian bằng cách xác định khoảng pH của mẫu cần đo, ta sẽ hiệu chuẩn các giá trị pH lân cận giá trị của mẫu.

Hầu hết tất cả các máy đo pH để bàn hiện nay đều cài đặt sẵn các bộ chuẩn “Buffer” theo USA , NIST hoặc Custom để có thể tùy chọn. Cần xác định sự ăn khớp giữa giá trị pH của các chai dung dịch chuẩn hiện có với giá trị pH mà bạn đã chọn Buffer

Rửa sạch điện cực bằng nước cất, tránh va chạm mạnh vì xung quanh điện cực có một lớp màng nhạy cảm, sau đó lau khô nhẹ bằng giấy mềm sau khi đo mẫu/chuẩn hoặc trước khi đo mẫu/chuẩn

Trước khi bắt đầu hiệu chuẩn, đảm bảo bộ cảm biến và dung dịch đệm ở cùng nhiệt độ. Nếu không, hãy để thời gian cân bằng nhiệt độ.

 

Bước 2: Tiến hành hiệu chuẩn máy đo pH với dung dịch chuẩn phù hợp

Quy trình hiệu chuẩn chung:

Bật máy (phím ON/OFF)

Rửa lại điện cực bằng nước cất, lau khô

Nhúng đầu điện cực của Máy đo pH vào ngập trong dung dịch chuẩn đã chuẩn bị, thường là pH = 7.01. Máy sẽ tự động nhận giá trị hiệu chuẩn và chuyển sang chuẩn tiếp theo

Lấy điện cực ra và rửa bằng nước sạch, lau khô. Tiếp tục hiệu chuẩn với dung dịch chuẩn tiếp theo, quy trình trên được lặp lại. Tùy model mà có thể hiệu chuẩn tối đa 2, 3 hay 5 điểm.

Kết thúc hiệu chuẩn bằng 2 cách: auto save (tùy model) hoặc nhấn phím save/enter/Cal để lưu lại. Một số model hiện đại ta có thể xem lại giá trị hiệu chuẩn và giá trị Slope/Ofset.

 

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ cách hiệu chuẩn máy đo pH đúng cách cũng như tại sao cần thường xuyên thực hiện hiệu chuẩn thiết bị này. Nếu trong quá trình sử dụng, quý khách có bất cứ thắc mắc nào hiệu chuẩn thiết bị đo pH, đừng ngần ngại liên hệ với Hiệp Phát qua Hotline: (028) 6287 4765 hoặc Email: sales@thietbihiepphat.com để nhận được những tư vấn kịp thời.

Chia sẻ bài viết:

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất