Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

độ dẫn điện là gì

Độ dẫn điện là gì? Một số máy đo độ dẫn điện của nước phổ biến

Thứ Ba, 12 Th7, 2022

Bên cạnh pH, độ dẫn điện cũng là một trong những chỉ số quan trọng khi kiểm tra một môi trường nào đó. Với mỗi môi trường, chỉ số độ dẫn sẽ là khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như phương pháp đo độ dẫn điện của nước đúng cách.

 

Độ dẫn điện là gì? 

 

độ dẫn điện là gì

 

Độ dẫn điện trong dung dịch là khả năng dẫn điện của dung dịch đó qua một khoảng cách nhất định, đơn vị độ dẫn điện là Siemens/cm. Trong dung dịch, những chất có khả năng điện li mạnh sẽ có tính dẫn điện càng cao, chẳng hạn như muối NaCl. Chính những  ion Na+, Cl- này làm cho dung dịch có tính dẫn điện cao.

 

Đây là một thông số thể hiện mức độ truyền tải dòng điện, cũng chính là khả năng dẫn điện của một chất nào đó. Nó phụ thuộc vào các hạt mang điện tích, hay còn được gọi là các ion. Các ion này có thể mang điện tích âm (-) hoặc điện tích dương (+).

 

Độ dẫn điện của nước là gì? 

 

độ dẫn của nước

 

Độ dẫn điện của nước là khả năng dẫn truyền dòng điện của nước. Đại lượng này được đo bằng µS/ cm và mS/cm. Độ dẫn EC có mối liên hệ trực tiếp, chặt chẽ với tổng chất rắn hòa tan TDS trong nước. Các muối khi hòa tan trong nước sẽ tạo thành các ion mang điện tích âm (-) hoặc điện tích dương (+) ảnh hưởng tới độ EC của nước.

 

Tại sao cần kiểm tra độ dẫn trong nước

 

Đo độ dẫn điện EC của nước sẽ giúp chúng ta:

 

– Xác định được tổng chất rắn hòa tan TDS hay còn được gọi là khoáng hóa. TDS cũng gián tiếp giúp bạn kiểm soát được độ cứng, độ đục (hay sự tinh khiết của nước).

– Kiểm soát được chất lượng nước cũng như sự biến đổi bất thường của nó để từ đó xác định được loại và lượng thuốc thử hóa học hay các chất xử lý cần thiết để thực hiện cải tạo, điều chỉnh và đảm bảo cho điều kiện nguồn nước được chuẩn theo mong muốn, nhu cầu.

– Đo EC cũng giúp bạn phát hiện được sự rò rỉ trong hệ thống nước, hỗ trợ quá trình theo dõi và kiểm tra chất lượng nước.

– Bên cạnh đó, đại lượng này cũng gián tiếp giúp bạn xác định được chất lượng không khí (độ tinh khiết của không khí) thông qua việc đo EC trong nước mưa.

 

Các loại nguồn nước cần kiểm tra độ dẫn điện

 

– Các nguồn nước cần thường xuyên kiểm tra EC là: nước uống, sinh hoạt, nước trong ao hồ nuôi tôm, cá,

– Hoạt động cần thường xuyên đo độ dẫn điện của nước đó là sản xuất và xử lý nước, nước thải

– Một số ngành công nghiệp cũng cần đo EC của nước: hóa chất,…

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn 

 

– Nồng độ và số lượng điện tích: độ dẫn điện của nước tỉ lệ thuận với nồng độ các điện tích có trong nước.

– Sự di chuyển (tính di động) của các ion.

– Nhiệt độ của nước: nhiệt độ của nước càng cao thì của các ion cũng chuyển động nhanh hơn kéo theo độ EC của nước cũng tăng lên

– Trạng thái oxy hóa – khử của nước.

– Nồng độ các muối hòa tan trong nước: độ dẫn điện cũng tỉ lệ thuận với chỉ số TDS.

 

Dưới đây là chỉ số ec trong nước, bạn có thể tham khảo:

 

Loại Nước Độ EC (µS / cm)
Nước tinh khiết  0,055
Nước lọc  0,5
Nước mưa  5 – 30
Nước sạch  500 – 1000
Nước ngầm  30-2000
Nước thải công nghiệp ≥ 5000
Nước biển  54.000
Nước axit và bazơ đậm đặc  lên đến 1.000.000

 

Phương pháp đo EC của nước

 

Sử dụng điện cực tiếp xúc

 

Sử dụng điện cực tiếp xúc

 

Bộ thiết bị đo EC của dung dịch thông qua một bộ phân tích được kết nối bên trong với dây cáp tới đầu đo được nhúng vào trong dung dịch. Đầu đo này được thiết kế tích hợp với cảm biến nhiệt độ và hai điện cực tiếp xúc với dung dịch. Dây vòng quanh bộ phân tích sẽ được áp một điện thế vào vị trí ở giữa hai bản điện cực. Độ lớn của dòng điện tạo ra sẽ tương quan tính tuyến với độ dẫn điện của chính dung dịch đó.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là hệ thống đo độ dẫn điện chỉ chính xác khi được bù trừ nhiệt độ tốt. Điều này yêu cầu người dùng phải đo đạc nhiệt độ một cách chính xác khi cài đặt thiết bị với sự bù trừ nhiệt bằng tay. 

 

Tham khảo dòng bút đo độ dẫn Giorgio Bormac XS COND 5

 

Đo độ EC sử dụng máy đo độ dẫn điện nước

 

sử dụng máy đo độ dẫn điện nước

 

Máy đo độ dẫn là một dạng máy phân tích nước, được thiết kế chuyên dụng để người dùng có thể thực hiện đo nhanh chóng và chính xác giá trị EC của dung dịch. 

Máy đo có các điện cực với thiết kế đặc biệt và sử dụng phương pháp đo hiệu điện thế giữa hai đầu điện cực máy để đo độ EC của dung dịch. Tùy tính chất công việc mà bạn có thể sử dụng các máy đo dạng bút, dạng cầm tay hoặc dạng để bàn để đảm bảo sự phù hợp và đạt được hiệu quả đo tốt nhất.

 

Tham khảo dòng máy đo độ dẫn Mettler Toledo SevenDirect SD30

 

Mua máy đo độ dẫn điện ở đâu là tốt nhất?

 

Công ty TNHH Thiết bị Hiệp Phát tự hào là nhà cung cấp các dòng điện cực và máy đo độ dẫn điện cao cấp, chính hãng. Các dòng sản phẩm điện cực và máy đo EC tại Hiệp Phát được nhập khẩu từ những hãng sản xuất uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào về khái niệm độ dẫn cũng như có nhu cầu tìm mua các dòng máy đo độ dẫn, đừng ngần ngại liên hệ với Hiệp Phát qua Hotline: (028) 6287 4765 hoặc Email: sales@thietbihiepphat.com để nhận được những tư vấn kịp thời.

Chia sẻ bài viết:

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất