Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

độ ph trong thực phẩm

Đo Lường Độ pH Trong Thực Phẩm Và Đồ Uống

Thứ Hai, 23 Th10, 2023

Ngày nay yêu cầu kiểm tra độ pH trong thực phẩm và đồ uống là rất cần thiết vì để đảm bảo cả về mặt an toàn và chất lượng sản phẩm. Những tiến bộ trong công nghệ cho phép bạn có được kết quả đo chính xác dù cho bạn không phải là một chuyên gia hay một nhà khoa học. Trong bài viết này Thiết bị Hiệp Phát sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết khi đo pH trong thực phẩm và đồ uống.

 

pH trong thực phẩm và đồ uống là gì?

 

Về mặt kỹ thuật, pH là hoạt độ ion hydro trong dung dịch. pH được đo trên thang từ 0 đến 14, với pH 7 là trung tính. Việc kiểm tra pH trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống được thực hiện xuyên suốt trong quá trình sản xuất thực phẩm từ khâu kiểm tra nguyên liệu thô đến các công đoạn sản xuất cho đến khi thành phẩm.

 

độ ph trong thực phẩm và đồ uống là gì

ph trong thực phẩm và đồ uống

 

Tầm quan trọng của đo lường độ pH trong sản xuất thực phẩm và đồ uống

 

Việc đo pH trong sản xuất thực phẩm và đồ uống cung cấp thông tin chi tiết thiết yếu về chất lượng, độ an toàn và tính đồng nhất. Sự thay đổi pH trong sản xuất thực phẩm và đồ uống có thể dẫn đến sự khác biệt lớn về hương vị, độ tươi và thời hạn sử dụng của sản phẩm cuối cùng. Vì vậy, giá trị pH trở thành một trong những thông số được đo thường xuyên nhất trong quá trình kiểm tra trước khi đưa ra thị trường.

Ngoài ra, pH còn có ảnh hưởng trong quá trình chuẩn bị thực phẩm và đồ uống. Ví dụ như hoạt động của enzyme phụ thuộc nhiều vào pH; trong quá trình làm phô mai, việc theo dõi thông số này vừa giúp tăng năng suất, vừa giúp tăng hương vị đặc trưng. Việc kiểm soát pH cũng điều chỉnh sự phát triển của các vi sinh vật mong muốn và không mong muốn.

Thịt, các sản phẩm từ sữa, mì ống, rượu vang và nước ép trái cây nằm trong số rất nhiều các loại thực phẩm và đồ uống cần được kiểm soát pH. Với đặc tính rất khác nhau, yêu cầu đánh giá cho các mẫu này cũng khác nhau đáng kể. 

 

Các mẫu thực phẩm, đồ uống cần đo pH

 

Thịt và thủy hải sản

 

Việc đo pH của các sản phẩm thịt và thủy sản giúp xác định cả sự suy giảm chất lượng và thời hạn sử dụng của chúng. Tuy nhiên, việc đo độ pH của thịt hay thủy hải sản là một thách thức do điện cực bị tắc nghẽn, cho phản hồi chậm.

độ ph trong thịt

độ ph trong thịt

Cảm biến thông thường có một màng cảm biến thủy tinh hình cầu, không thể xâm nhập. Quy trình chung để đo pH của thịt đòi hỏi băm và trộn thành hỗn hợp nhão, trước khi đo pH. Trong trường hợp bị xâm nhập, mẫu có thể gây tắc cảm biến do tắc nghẽn junction sứ bởi vật chất dạng hạt trong mẫu. Vì vậy, cần có một cảm biến chuyên dụng để đo độ pH của mẫu thịt, cá, thủy sản,….

độ ph trong thủy hải sản

ph trong thủy hải sản

Sản phẩm từ sữa

 

Phomai và Sữa chua là những sản phẩm từ sữa vô cùng phổ biến nhờ đặc tính dinh dưỡng và nhiều công dụng hữu ích dành cho sức khỏe. Việc đo độ pH trong chế phẩm sữa là một thách thức do sự tương tác không đầy đủ giữa chất điện phân tham chiếu và mẫu. Điều này là do sự đặc sệt của Phomai và tính bán rắn của sữa chua khiến cảm biến thông thường khó xuyên qua mẫu. Chính vì vậy, việc có một cảm biến chuyên dụng là rất quan trọng trong quá trình đo độ pH trong các sản phẩm từ sữa như Phomai hay sữa chưa.

độ ph trong phomai

độ ph trong phomai

 

độ ph trong sữa chua

độ ph trong sữa chua

Tham khảo thêm bài viết về độ pH trong chế phẩm sữa

 

Thực phẩm chế biến sẵn

 

Đo độ pH trong thực phẩm đóng hộp có thể đặt ra nhiều thách thức. Cảm biến thông thường có màng cảm biến hình cầu không được thiết kế để sử dụng với các mẫu rắn hoặc bán rắn và có thể không xuyên qua được chúng. Trên thực tế, những nỗ lực ép buộc lắp cảm biến có thể không chỉ dẫn đến kết quả đọc không chính xác mà còn làm trầy xước màng cảm biến, gây hư hỏng vĩnh viễn và do đó làm giảm tuổi thọ của cảm biến. Để chống lại hiệu ứng này, các mẫu có thể được trộn thành bột nhão, tuy nhiên việc này có thể tốn thời gian. Do đó, các cảm biến chuyên dụng là phương tiện hiệu quả hơn để đo độ pH của thực phẩm đóng hộp.

 

độ ph trong đồ hộp

độ ph trong thực phẩm đóng hộp

Mứt và thạch

 

Việc xác định pH của mứt và thạch bằng cách đưa trực tiếp điện cực thông thường vào là không đơn giản do tính chất bán rắn của mẫu. Cảm biến pH thông thường có đầu hình cầu thường không thể xuyên qua các mẫu bán rắn như mứt và thạch. Không nên cố gắng thâm nhập cưỡng bức vào mẫu vì cảm biến không thể chịu được áp lực bị đẩy vào mẫu bán rắn. Các màng cảm biến mỏng manh có dạng hình cầu có thể bị hỏng trong quá trình đo này. Điều này cùng với một số yếu tố khác khiến kết quả đọc không ổn định và thời gian phản hồi lâu hơn.

độ ph trong mứt và thạch

độ ph trong mứt thạch

Nước xốt

 

Độ đặc lớn khiến cảm biến pH thông thường khó đo chính xác độ pH của nước sốt. Các mẫu dày cũng gây khó khăn cho việc trộn chất điện phân dạng nước với mẫu. Do sự tương tác hạn chế của chúng nên có nhiều điểm không nhất quán trong kết quả đọc, cùng với thời gian phản hồi lâu hơn. Ngoài ra, các cảm biến truyền thống có mối nối bằng gốm dễ bị tắc khi sử dụng trong các mẫu có độ đặc bán rắn như vậy

độ ph trong nước xốt

độ ph trong nước xốt

Các loại đồ uống có cồn

 

Để đo độ pH của rượu một cách chính xác, việc lựa chọn cảm biến phù hợp trong quá trình đo là điều cần thiết. Việc lựa chọn cảm biến sẽ phụ thuộc vào các đặc tính của mẫu như độ đồng nhất, sự hiện diện của các hạt và giá trị pH dự kiến. Trong trường hợp rượu vang, mối nối bằng Ceramic không lý tưởng vì nó có thể dễ bị tắc và khó làm sạch. Do đó, mối nối thủy tinh sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho điện cực đo mẫu rượu vang.

độ ph trong rượu

độ ph trong rượu vang

Các loại nước ép trái cây

 

Việc đo độ pH của nước ép trái cây bằng cảm biến thông thường rất khó khăn do sự hiện diện của các chất dạng hạt trong mẫu. Các chất dạng hạt này về lâu dài có thể dẫn đến tắc nghẽn mối nối làm từ Ceramic trong cảm biến. Điều này sẽ cản trở dòng chất điện phân ra khỏi cảm biến, do đó gây ra sự tiếp xúc không đủ với mẫu, từ đó dẫn đến sự dao động, ảnh hưởng đến tính nhất quán của kết quả đo. Việc sử dụng liên tục cùng với việc vệ sinh không đầy đủ cũng sẽ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn cảm biến. Do đó, cần phải có một cảm biến thực tế không có vấn đề tắc nghẽn mối nối để đo độ pH của các mẫu nước ép trái cây.

độ ph trong nước ép trái cây

độ ph trong nước ép trái cây

Tham khảo thêm bài viết về đo độ pH trong rau củ, trái cây và nước ép trái cây

Bộ thiết bị được khuyên dùng để đo pH trong sản xuất thực phẩm và đồ uống

Dưới đây là những bộ thiết bị do Thiết bị Hiệp Phát khuyên dùn để đo pH trong quá trình sản xuất thực phẩm và đồ uống:

SevenDirect SD20 Kit

 

Các thiết bị đo pH, độ dẫn dòng SevenDirect là máy đo để bàn được phát triển để phục vụ nhiều ứng dụng trong phòng thí nghiệm. Loại máy đo này cung cấp các phép đo pH, nồng độ ion và độ dẫn điện chính xác trên hầu hết mọi mẫu. Tính dễ sử dụng, các tùy chọn xử lý dữ liệu đa dạng và sự mạnh mẽ của các thiết bị này sẽ làm hài lòng người dùng.

SevenDirect SD20 Kit bao gồm máy đo pH SD20 với điện cực pH/nhiệt độ InLab Expert-Pro ISM toàn diện có tính năng nhận dạng cảm biến tự động. Bộ thiết bị này còn bao gồm một giá đỡ điện cực và các gói dung dịch đệm pH hiệu quả để hiệu chuẩn ban đầu.

máy đo ph mettler toledo sevendirect sd20-kit

 

Seven2Go S2 Food Kit

 

Máy đo pH cầm tay Seven2Go được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đo của bạn với kết quả nhanh chóng, đáng tin cậy trong phòng thí nghiệm hoặc trên dây chuyền. Chịu được rơi rớt với vỏ cao su đảm bảo độ bền ở bất cứ nơi nào bạn đo.

Đơn giản hoá việc mua hàng với Seven2Go S2 Food Kit. Bộ thiết bị này bao gồm: máy đo pH cầm tay S2, điện cực InLab Solids Go-ISM, hộp đựng uGO, kẹp điện cực, dây đeo tay và gói dung dịch đệm pH khởi động. Bộ thiết bị này phù hợp với các mẫu rắn và bán rắn như thịt, phô mai, trái cây và rau củ.

Máy đo và điện cực có thể được mua riêng tùy theo nhu cầu ứng dụng cụ thể của bạn.

 

máy đo ph mettler toledo seven2go s2 food kit

 

FiveEasy F20 Standard Kit

 

Máy đo pH để bàn FiveEasy F20 có thiết kế trực quan, tiện dụng và nhỏ gọn với mức giá vừa túi tiền.

Đơn giản hóa việc mua hàng của bạn với F20 Standard Kit dành cho thực phẩm và đồ uống. Bộ thiết bị bao gồm: Máy đo pH để bàn F20, điện cực LE438 và gói dung dịch đệm. Bộ thiết bị này phù hợp với các mẫu chất lỏng như sữa hoặc nước tương.

Máy đo và điện cực có thể được mua riêng tùy theo nhu cầu ứng dụng cụ thể của bạn.

 

máy đo ph mettler toledo fiveeasy f20 standard-kit

 

FiveGo F2 Food Kit

 

Máy đo pH cầm tay FiveGo F2 là giải pháp mạnh mẽ và chất lượng cho ứng dụng di động trong phòng thí nghiệm hoặc trên dây chuyền.

Đơn giản hoá việc mua hàng của bạn với F2 Food Kit bao gồm: Máy đo pH cầm tay F2, điện cực pH đầu nhọn LE427 IP67, kẹp điện cực, dây đeo tay, hộp đựng và gói dung dịch đệm pH. Bộ thiết bị này phù hợp với các mẫu rắn và bán rắn như thịt, phô mai, trái cây và rau củ.

Máy đo và điện cực có thể được mua riêng tùy theo nhu cầu ứng dụng cụ thể của bạn.

 

máy đo ph mettler toledo fivego f2 food-kit

 

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, quý khách hàng đã có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của đo độ pH trong thực phẩm và đồ uống. Thiết bị Hiệp Phát hiện cũng đang là nhà phân phối dòng sản phẩm máy đo pH cùng điện cực đo pH đi kèm, có thể ứng dụng vào quy trình đo pH trong các mẫu thực phẩm và đồ uống. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua các dòng sản phẩm kể trên, hoặc cần đo thử mẫu kiểm tra, đừng ngần ngại đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Sđt: 0868.986.643 – Mr. Đức Anh hoặc Email: sales7@thietbihiepphat.com để được tư vấn kịp thời.

Chia sẻ bài viết:

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất