Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

Đo hoạt độ nước nhanh bằng thuật toán awquick

Hướng Dẫn Đo Hoạt Độ Nước Nhanh Bằng Thuật Toán AwQuick Rotronic

Thứ Sáu, 23 Th2, 2024

Giới thiệu thuật toán AwQuick

Giá trị hoạt độ nước được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, chỉ tiêu chất lượng quan trọng hoặc kiểm soát đo lường. Lợi ích chính của việc đo hoạt độ nước là chúng cho kết quả nhanh chóng. Các thử nghiệm vi sinh hoặc vật lý có thể mất nhiều ngày hoặc cần thiết bị chuyên dụng cao, trong khi giá trị hoạt độ nước có thể cho kết quả trong vòng 10-60 phút, đảm bảo lợi tức đầu tư tuyệt vời. Tuy nhiên, ngay cả tốc độ đo này cũng có thể gặp vấn đề trong các quy trình nhanh; do đó, tất cả các sản phẩm hoạt độ nước của Rotronic đều có tùy chọn sử dụng thuật toán AwQuick của chúng tôi. Blog này sẽ giải thích thuật toán và cách sử dụng nó.

 

Khái niệm cơ bản Thuật toán AwQuick

Thuật toán đo hoạt độ nước AwQuick của Rotronic cung cấp dự đoán chính xác về hoạt độ nước của mẫu sản phẩm trước khi đạt đến trạng thái cân bằng thực tế.

Ý tưởng cơ bản là theo dõi quá trình cân bằng của mẫu để nhanh chóng phát triển phép tính gần đúng toán học, phép tính gần đúng này được sử dụng để đưa ra dự đoán sớm về kết quả cuối cùng của quá trình.

Giả định cơ bản là quá trình cân bằng của các mẫu khác nhau của cùng một sản phẩm tuân theo cùng một mẫu nếu các mẫu chịu cùng điều kiện trong quá trình đo.

AwQuick sử dụng mô hình toán học có sẵn của quá trình cân bằng mẫu. Khi mẫu được để cân bằng trong buồng đo hoạt độ nước, dữ liệu độ ẩm thu được từ mẫu sẽ được đọc đều đặn. Các tham số xác định mô hình toán học của mẫu được tính toán dựa trên dữ liệu này. Một phương pháp điều chỉnh đường cong đang được sử dụng cho mục đích đó.

Với mỗi điểm dữ liệu mới, một tính toán hoàn toàn mới sẽ được thực hiện. Mỗi phép tính đều đưa ra dự đoán về giá trị cân bằng của độ ẩm. Kiểm tra độ ổn định đánh giá các dự đoán liên tiếp và xác định khi nào quá trình dự đoán có thể kết thúc.

 

Chuẩn bị cho phép đo AwQuick

Trước khi bắt đầu phép đo AwQuick, điều quan trọng là phải làm theo các bước “Cách thực hiện phép đo Hoạt độ nước (aw)”. Ngoài ra, khi tiến hành đo hoạt độ nước, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng các mẫu cần đo được điều hòa ở nhiệt độ phòng (khoảng 23-25​​°C), đặc biệt đối với các thiết bị đo không kiểm soát nhiệt độ như HC2A-AW(-USB) và AwEasy. Điều hòa các mẫu ở nhiệt độ phù hợp giúp thu được kết quả đo hoạt độ nước chính xác và đáng tin cậy.

Ngoài ra, việc hiệu chuẩn thường xuyên thiết bị đo hoạt độ nước là rất quan trọng. Hiệu chuẩn đảm bảo rằng thiết bị đang cung cấp các kết quả đọc chính xác và đúng. Việc kiểm tra và hiệu chuẩn thường xuyên giúp duy trì độ tin cậy của phép đo theo thời gian.

 

Thiết lập phép đo AwQuick

Thiết lập phép đo hoạt độ nước nhanh bằng thuật toán awquick

Thiết lập phép đo hoạt độ nước nhanh bằng thuật toán awquick

Tất cả các thiết bị Rotronic đều có hai tham số đầu vào cho chế độ AwQuick: độ ổn định nhiệt độthời gian dừng.

+ Độ ổn định nhiệt độ được xác định bằng °C mỗi phút và thường được biểu thị ở cài đặt mặc định là 0.1°C/phút (đối với HygroLabAwEasy). Điều này có nghĩa là nhiệt độ không được dao động quá 0.1°C mỗi phút để kết thúc phép đo.

+ Thời gian dừng được xác định bằng phút và bắt buộc trước khi thuật toán AwQuick có thể bắt đầu quá trình tính toán. Thời gian dừng cũng được đặt trước (đối với HygroLab và AwEasy) là 4 phút. Đây là hướng dẫn phù hợp cho phép đo ban đầu bằng chế độ AwQuick và sau đó có thể dùng làm cơ sở để tối ưu hóa các phép đo trong tương lai.

 

Tìm thời gian dừng phù hợp cho phép đo AwQuick

Trong hoạt độ nước, tốc độ sản phẩm giải hấp (thoát) hoặc hấp thụ (hút) độ ẩm phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các đặc tính vật lý và hóa học của sản phẩm. Những yếu tố này ảnh hưởng đến tốc độ sản phẩm đạt đến trạng thái cân bằng với môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến giá trị hoạt độ nước tổng thể của nó. Vì lý do này, thời gian dừng của phép đo AwQuick có thể được điều chỉnh cho các sản phẩm khác nhau.

Trong hơn 90% tất cả các trường hợp, thời gian dừng 4 phút là đủ, nhưng có một số trường hợp không như vậy. Đối với những trường hợp này, có thể điều chỉnh thời gian dừng. Để xác định xem phép đo AwQuick có chính xác nhất có thể hay không, cần thực hiện các bước sau:

 

Đo mẫu của bạn bằng phép đo AWE tiêu chuẩn:

Đo mẫu bằng phép đo awquick

Đo mẫu bằng phép đo awquick

Trong phép đo này, hoạt độ nước trong mẫu của bạn được đo bằng cách chờ cân bằng. Phép đo này mất nhiều thời gian nhất (lên tới 45–60 phút) nhưng giúp phép đo chính xác nhất. Sau đó, kết quả của phép đo này đóng vai trò là giá trị tham chiếu cho phép đo AwQuick.

 

Bắt đầu phép đo AwQuick đầu tiên:

Đối với phép đo AwQuick đầu tiên, nên chọn cài đặt mặc định là 0.1°C/phút cho độ ổn định nhiệt độ và 4 phút cho thời gian dừng, như đã đề cập ở trên. Thực hiện và lặp lại 3 lần đo. Quá trình sẽ dừng lại nếu ba kết quả liên tiếp chênh lệch ít hơn 0.04 %rh.

 

Đánh giá phép đo AwQuick:

Để đánh giá phép đo AwQuick một cách chính xác, phải xem xét độ không chính xác của phép đo của thuật toán AwQuick, tức là ±0.005 aw so với phép đo AWE Tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là nếu phép đo AWE tiêu chuẩn cho kết quả là 0.753 aw thì phép đo AwQuick ít nhất phải là 0.748 aw hoặc nhiều nhất là 0.758 aw.

Nếu không đúng như vậy, hãy tăng thời gian dừng, đảm bảo độ ổn định nhiệt độ tốt và đánh giá lại phép đo AwQuick.

 

Thuật toán Rotronic AwQuick là một công cụ hữu ích và đáng tin cậy để dự đoán hoạt độ nước vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc sớm về trạng thái cân bằng của mẫu, cho phép đưa ra quyết định nhanh chóng.

Bằng cách tận dụng mô hình toán học có sẵn và dữ liệu thời gian thực, AwQuick tạo ra các dự đoán nhanh chóng và đáng tin cậy. Mặc dù các thông số mặc định phù hợp với nhiều trường hợp nhưng tính linh hoạt trong việc điều chỉnh thời gian dừng đảm bảo khả năng thích ứng với các đặc tính đa dạng của sản phẩm. Hiệu chuẩn thường xuyên và tuân thủ các quy trình đo lường tiếp tục đảm bảo tính chính xác và nhất quán của kết quả. Thuật toán AwQuick là một phần trong lịch sử 60 năm đo lường độ ẩm và hoạt độ nước của Rotronic.

 

Để khám phá thêm về các sản phẩm hoạt độ nước của Rotronic, vui lòng tham khảo các dòng sản phẩm máy đo hoạt độ nước Hiệp Phát cung cấp:

Máy đo hoạt độ nước cầm tay Rotronic Máy đo hoạt độ nước để bàn Rotronic Đầu dò đo hoạt độ nước Rotronic Phụ kiện máy đo hoạt độ nước Rotronic

Tham khảo Video Giải thích Thuật toán AwQuick của hãng Rotronic:

Hy vọng rằng bài viết đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về thuật toán đo hoạt độ nước nhanh AwQuick của hãng Rotronic. Thiết bị Hiệp Phát hiện đang là nhà phân phối các dòng máy đo hoạt độ nước của hãng Rotronic. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua các dòng thiết bị kiểm tra hoạt độ nước, hoặc các dòng thiết bị kiểm tra nhiệt ẩm độ, đừng ngần ngại liên hệ với Hiệp Phát qua Hotline: 0937.012.813 – Mr. Giảng hoặc Email: sales4@thietbihiepphat.com để được tư vấn kịp thời.

Chia sẻ bài viết:

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất