Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

kiểm tra độ giòn bánh bằng máy phân tích cấu trúc

Hướng Dẫn Kiểm Tra Độ Giòn Bánh Snack Khoai Tây, Bánh Quy, Bánh Ống

Thứ Tư, 11 Th10, 2023

Tại sao phải kiểm tra độ giòn bánh trong quá trình sản xuất snack khoai tây, các loại bánh quy hay ngũ cốc? Đo độ giòn bánh như thế nào để đảm bảo chất lượng và độ ngon của sản phẩm sau khi sản xuất. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Thiết bị Hiệp Phát.

 

Tại sao phải kiểm tra độ giòn bánh?

Việc kiểm tra độ giòn bánh có vai trò rất quan trọng trong ngành sản xuất snack và thức ăn nhanh bằng phương pháp xử lý nhiệt như khoai tây chiên lát, bánh quy, bánh quế ống, bánh xốp, thanh ngũ cốc, thanh socola….từ đó đánh giá chất lượng và tính toán giá thành sản phẩm.

Độ giòn/ độ cứng/ độ bể vỡ của sản phẩm là tính chất đánh giá cảm quan cần thiết để đảm bảo chất lượng nguyên liệu, nhiệt độ chiên, công thức sản phẩm, từ đó tính toán được giá thành, tiết kiệm chi phí và có giá trị số liệu khách quan để so sánh giữa các nhà sản xuất. Ngoài ra đây cũng là những tiêu chí ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon và chất lượng sản phẩm sau cùng.

 

tại sao phải kiểm tra độ giòn bánh

 

Đo độ giòn bánh như thế nào?

 

Máy phân tích cấu trúc TX700 của Lamy Rheology là thiết bị phân tích lực có thế mô phỏng các phương pháp đánh giá cảm quan thông thường khi sử dụng giác quan của con người, hạn chế các sai sót do cảm tính gây ra và thu được giá trị số liệu khoa học đáng tin cậy.

Bằng cách tích hợp cell đo TX-TPBF, máy phân tích cấu trúc TX-700 sẽ có thể được sử dụng để kiểm tra độ giòn của nhiều loại bánh khác nhau, tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

cell đo phá vỡ lamy rheology tx-tpbf

Quý khách có thể tham khảo thông tin dòng máy phân tích cấu trúc TX-700 hãng Lamy Rheology – giải pháp kiểm tra kết cấu nhiều loại thực phẩm tại đây

máy đo cấu trúc lamy rheology tx-700

Quy trình kiểm tra độ giòn bánh snack khoai tây

 

Thử nghiệm độ giòn bánh snack khoai tây chiên bằng máy phân tích cấu trúc TX700 với đầu tác dụng 3 điểm lực dạng chữ T – 3 POINTS  FIXTURE

đo độ giòn bánh snack
 • Bước 1: Lắp đầu dò lực vào bên dưới sensor lực của máy phân tích và nâng bàn mẫu lên vị trí phù hợp.
 • Bước 2: Đặt lát khoai tây chiên trên bàn mẫu xoay, chính giữa và vuông góc với đầu dò lực.
 • Bước 3: Chọn chế độ Lực nén trực tiếp với tốc độ di chuyển 1 mm/s, sử dụng tab Up và Down để di chuyển đầu dò lên chiều cao thích hợp (trục motor lên xuống tự động)
 • Bước 4: Nhấn “Zero strength” để zero lực và nhấn “Start” để thực hiện phép đo.
 • Bước 5: Đầu dò lực sẽ di chuyển theo khoảng cách đã cài đặt và tác dụng lực nén làm bể vỡ gãy mẫu, sau đó đầu dò sẽ tự động di chuyển về vị trí bắt đầu.
 • Bước 6: Quan sát đồ thị lực tác dụng trên màn hình hiển thị và ghi nhận giá trị lực cao nhất

Khi thử nghiệm với 2 loại snack khác nhau bằng máy phân tích cấu trúc TX 700, lực lớn nhất tác dụng làm bể vỡ kết cấu mẫu có thể so sánh độ giòn/ độ cứng giữa 2 mẫu. Sử dụng tính năng chồng đồ thị “ Overlay” để thấy sự khác nhau giữa kết cấu của 2 sản phẩm. Mẫu có đồ thị với độ dốc thấp, nhiều phân đoạn lực kéo dài chứng tỏ kết cấu dày, đặc hoặc dai hơn, mềm hơn. Mẫu có đồ thị với độ dốc lớn, lực bẻ gãy lớn hơn, đồ thị thu gọn, dứt khoát chứng tỏ mẫu giòn hơn, cứng hơn và có thể kết cấu nhất quán hơn. Sản phẩm ngon miệng hơn sẽ có giá thành cao hơn, tạo ra công thức tốt hơn với nhiệt độ nấu nướng hợp lý.

kết quả đo độ giòn bánh snack khoai tây

 

Quy trình kiểm tra độ giòn bánh ốc quế

 

Thử nghiệm độ giòn của bánh quế bằng máy phân tích cấu trúc TX700 với đầu tác dụng 3 điểm lực dạng chữ T – 3 POINTS  FIXTURE

đo độ giòn bánh ốc quế
 • Bước 1: Lắp đầu dò lực vào bên dưới sensor lực của máy phân tích
 • Bước 2: Lắp bộ giá đỡ vào bàn mẫu và điều chỉnh khoảng cách giá đỡ cho phù hợp với độ dài miếng bánh.
 • Bước 3: Đặt miếng bánh quế trên giá đỡ, chính giữa và vuông góc với đầu dò lực.
 • Bước 3: Chọn chế độ Lực nén trực tiếp với tốc độ di chuyển 1 mm/s, sử dụng tab Up và Down để di chuyển đầu dò lên chiều cao thích hợp (trục motor lên xuống tự động)
 • Bước 4: Nhấn “Zero strength” để zero lực và nhấn “Start” để thực hiện phép đo.
 • Bước 5: Đầu dò lực sẽ di chuyển theo khoảng cách đã cài đặt và tác dụng lực nén làm bể vỡ gãy mẫu, sau đó đầu dò sẽ tự động di chuyển về vị trí bắt đầu.
 • Bước 6: Quan sát đồ thị lực tác dụng trên màn hình hiển thị và ghi nhận giá trị lực cao nhất. Lưu file kết quả và in giá trị qua máy in hoặc xuất dạng file qua cổng USB.
kết quả kiểm tra độ giòn bánh quế

Để đo độ giòn các loại bánh khác, bạn cũng chỉ cần thực hiện theo quy trình tương tự, thay đổi một vài thông số sao cho phù hợp với mẫu đo.

Quý khách hàng cũng có thể tham khảo rõ hơn về quy trình kiểm tra độ giòn bánh snack, bánh quế qua Video dưới đây của Thiết bị Hiệp Phát:

 

Ứng dụng khác của máy phân tích cấu trúc trong lĩnh vực sản xuất bánh

 

Ngoài tính năng xác định và đánh giá các tính chất cảm quan, kết cấu của thực phẩm, TX 700 còn có thể kiểm soát chất lượng bao bì đóng gói như lực hàn mép, lực seal nắp, độ bền kéo của bao bì,…..

Cell Đo Kiểm Tra Lực Kéo Đứt Lamy Rheology TX-FTF tích hợp vào máy TX-700 là giải pháp hữu hiệu để kiểm tra chất lượng bao bì trong sản xuất bánh snack, bánh quy, hay nhiều loại bánh khác.

ứng dụng khác của máy phân tích cấu trúc trong ngành thực phẩm

Ngoài ra còn là rất nhiều ứng dụng khác dành riêng cho lĩnh vực thực phẩm tùy theo từng loại Cell đo cho máy phân tích cấu trúc phù hợp.

ứng dụng tx-700 thực phẩm

Quý khách cũng có thể tham khảo thêm bài viết Máy phân tích cấu trúc là gì

Hy vọng là bài viết trên đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như quy trình kiểm tra độ giòn bánh, nhằm đảm bảo chất lượng và độ ngon tốt nhất cho những sản phẩm bánh sau cùng. Nếu quý khách hàng có thêm bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quy trình đo độ giòn bánh, hoặc có nhu cầu tìm mua các dòng máy phân tích cấu trúc, máy đo độ nhớt, cell đo, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Sđt: 0387.050.470 – Ms. Thúy Vân hoặc Email: sales2@thietbihiepphat.com để được Hiệp Phát hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ bài viết:

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất