Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

tiêu chí lấy mẫu vi sinh không khí

6 Tiêu Chí Lấy Mẫu Vi Sinh Không Khí Bạn Cần Quan Tâm

Thứ Sáu, 12 Th1, 2024

Lấy mẫu vi sinh không khí là không thể thiếu trong các tiêu chuẩn phòng sạch. Để hiểu rõ hơn về những tiêu chí, cùng phương pháp lấy mẫu vi sinh không khí đạt chuẩn, quý khách hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Hiệp Phát.

 

Tại sao phải thực hiện lấy mẫu vi sinh không khí đúng cách

 

tại sao phải lấy mẫu vi sinh không khí đúng cách

lấy mẫu vi sinh không khí đúng cách

Để việc thực hiện lấy mẫu vi sinh không khí được tối ưu, điều quan trọng là người thực hiện phải biết tất cả các quy định và quy trình được mô tả trong việc lấy mẫu. Chỉ bằng cách này mới có thể quy trình hóa việc lấy mẫu không khí vi khuẩn tốt nhất.

Đôi khi các quy định của FDA và EU GMP có thể mâu thuẫn với các tiêu chuẩn phòng sạch, nhưng người dùng có trách nhiệm phát triển và thực hiện từng bước theo quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) của cơ sở với các vị trí, quy trình, tần suất lấy mẫu và kích thước/thể tích của mẫu.

Hãng IUL đã phân tích tất cả các quy định trên để tìm ra những yêu cầu thiết yếu nhất mà người dùng nên nghĩ đến khi viết và chạy một quy trình lấy mẫu không khí vi khuẩn tốt.

 

Tiêu chí cần lưu ý khi lấy mẫu vi sinh không khí

 

Thời gian và địa điểm lấy mẫu vi sinh không khí

Việc lấy mẫu thể tích không khí chủ động yêu cầu sử dụng thiết bị lấy mẫu ở từng khu vực được phân loại trong điều kiện vận hành động ít nhất sáu tháng một lần. Tuy nhiên, trong thời gian tạm dừng hoạt động kéo dài, hoặc thay đổi trong quy trình thông gió hoặc khử trùng thì cần phải thực hiện lại việc lấy mẫu.

 

Số lượng mẫu, thể tích, vị trí lấy mẫu

Những yếu tố này phụ thuộc vào loại phòng đang được phân tích. Tuy nhiên, việc thiết lập số lượng vị trí lấy mẫu lý tưởng để thử nghiệm là không phổ biến. Diện tích của khu vực lấy mẫu xác định số lượng mẫu được thực hiện. Dựa theo bảng A.1 của ISO 14644-1:2015 mô tả số lượng lấy mẫu cần thực hiện và vị trí lấy mẫu phải đại diện cho phần đó.

tiêu chí ảnh hưởng việc lấy mẫu vi sinh không khí

tiêu chí ảnh hưởng việc lấy mẫu vi sinh không khí

Phương pháp lấy mẫu

Cần máy lấy mẫu không khí vi sinh tốt

thiết bị tiêu chí ảnh hưởng việc ghi nhận kết quả lấy mẫu vi sinh không khí

thiết bị tiêu chí ảnh hưởng việc ghi nhận kết quả lấy mẫu vi sinh không khí

Điều thiết yếu của quy trình lấy mẫu không khí là sử dụng thiết bị lấy mẫu không khí vi sinh tốt với các tính năng sau:

– Tốc độ tác động của không khí hút vào môi trường nuôi cấy là sự kết hợp giữa

 + Đủ cao để có thể bắt được các hạt khả thi có kích thước lớn hơn 1 um.

 + Đủ thấp để đảm bảo sự sống của các hạt khả thi hút vào, tránh hư hỏng cơ học hoặc phá hủy các tập hợp vi khuẩn.

– Thể tích lấy mẫu là sự kết hợp giữa khả năng để phát hiện mức ô nhiễm sinh học thấp và đủ nhỏ để tránh sự suy thoái vật lý hoặc hóa học của môi trường.

máy lấy mẫu vi sinh không khí iul spinair

Việc giám sát ô nhiễm vi sinh không khí là một quy trình cơ bản tại các cơ sở có yêu cầu về cấp độ sạch. Máy lấy mẫu vi sinh không khí Spin Air của hãng IUL mang đến cho người dùng một giải pháp nhỏ gọn, di động, đơn giản để lấy mẫu không khí, ngay cả các mẫu lấy trong khí nén. Độ chính xác và công nghệ xoay tròn nâng cao độ chính xác cho phép Máy lấy mẫu vi sinh không khí Spin Air hoạt động tốt hơn độ chính xác của các thiết bị lấy mẫu không khí khác.

 

iul spin-air sử dụng công nghệ tròn đĩa petri khi lấy mẫu độc nhất

iul spin-air sử dụng công nghệ tròn đĩa petri khi lấy mẫu độc nhất

Vận hành dễ dàng chỉ với 4 bước:

iul spin air vận hành
iul spin air vận hành

iul spin air vận hành

Môi trường và điều kiện ủ thích hợp

Nói chung, môi trường chọn lọc phát triển vi sinh hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn và nấm là điều cần thiết. Dược điển USP <797> nêu rõ việc sử dụng môi trường TSA với polysorbate và lecithin cho vi khuẩn và Malt Extract Agar để phân lập nấm. Tuy nhiên, Hiệp hội Thử nghiệm Môi trường có Kiểm soát (CETA) chấp nhận việc sử dụng một môi trường không chọn lọc duy nhất, nhưng trong cả hai trường hợp đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi các điều kiện ủ mẫu.

 

Phân tích theo cấp độ sạch của phòng và số lượng hạt

Việc phân loại cấp sạch không khí theo nồng độ hạt trong các phòng trong cơ sở của bạn là rất quan trọng để giám sát không khí. ISO 14644-1 và GMP nêu rõ các cấp độ sạch của không khí xét về số lượng hạt được biểu thị bằng nồng độ trong thể tích không khí. Phòng sạch và các môi trường được kiểm soát liên quan cung cấp khả năng kiểm soát ô nhiễm không khí để thực hiện các hoạt động thích hợp.

Nếu số lượng nằm ngoài thông số kỹ thuật được tìm thấy tại một vị trí được cho là do nguyên nhân, bạn nên ghi lại nguyên nhân, hành động khắc phục được thực hiện và tiến hành kiểm tra lại vị trí lấy mẫu không đạt, các vị trí xung quanh ngay lập tức và bất kỳ vị trí nào khác bị ảnh hưởng.

 

Ghi nhận dữ liệu kết quả

Một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình lấy mẫu không khí là có khả năng truy xuất nguồn gốc tốt của việc lấy mẫu để đảm bảo thực hành tốt và xác định các điểm quan trọng… Tài liệu phải bao gồm tất cả các hành động được thực hiện để ngăn ngừa nhiễm bẩn hoặc những hành động cần thiết phải thực hiện ra ngoài nếu nhiễm bẩn xảy ra.

tiêu chí ảnh hưởng việc ghi nhận kết quả lấy mẫu vi sinh không khí

tiêu chí ảnh hưởng việc ghi nhận kết quả lấy mẫu vi sinh không khí

Quý khách hàng cũng có thể tham khảo thêm các dòng Máy Lấy Mẫu Vi Sinh Không Khí hãng IUL

Hy vọng là bài viết trên đã giúp quý khách nắm rõ về những tiêu chí lấy mẫu vi sinh không khí quan trọng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu nhận tư vấn về sản phẩm máy lấy mẫu vi sinh, hoặc có nhu cầu tìm mua các dòng thiết bị vi sinh khác, đừng ngần ngại liên hệ với Thiết bị Hiệp Phát qua Sđt: 0919.537.653 – Mr. Tú hoặc Email: sales5@thietbihiepphat.com để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ bài viết:

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất