Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

lựa chọn tủ kiểm soát nhiệt ẩm

Tiêu Chí Lựa Chọn Tủ Kiểm Soát Nhiệt Ẩm

Thứ Bảy, 15 Th4, 2023

Việc lựa chọn tủ kiểm soát nhiệm ẩm có vai trò rất quan trọng, khi đây là thiết bị phổ biến nhất trong đa số các thiết bị phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm,…. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao các buồng tủ có thể thiết lập được nhiệt độ chính xác mà chúng ta mong muốn. Hãy cùng Hiệp Phát tìm hiểu xem những điểm cần lưu ý khi lựa chọn tủ kiểm soát nhiệm ẩm qua bài viết dưới đây.

 

lựa chọn tủ kiểm soát nhiệt ẩm

 

Phân loại các dòng tủ kiểm soát nhiệt ẩm

 

Các loại tủ này sẽ được phân loại dựa trên mục đích sử dụng – ví dụ như: Tủ Sấy để sấy các dụng cụ thủy tinh hoặc dung môi, Tủ Sấy Chân Không để sấy mẫu dưới môi trường chân không, Tủ Ấm phù hợp cho các nhu cầu nuôi ủ Mô, và Tủ Nhiệt Ẩm / Tủ vi khí hậu ứng dụng cho các thí nghiệm cần kiểm soát cả nhiệt độ và độ ẩm để thử độ ổn định cho mẫu. Ngoài ra, các loại buồng tủ còn được chia thành các loại khác nhau dựa trên: Thang nhiệt độ điều khiển, hoặc Thể tích, nhưng về cơ bản, các loại thiết bị này đều có 1 thông số chung để xác định các loại buồng tủ môi trường này.

 

Lưu ý về nhiệt độ

 

Khi sử dụng loại Tủ có thông số nhiệt độ là tiêu chí quan trọng nhất như Tủ Ấm, Tủ Sấy, sẽ có các điều kiện và yếu tố cần được cân nhắc.

Bạn có thể tham khảo các thông số kỹ thuật như Độ ổn định nhiệt độ, Độ đồng đều nhiệt độ, và sự quá nhiệt của mỗi thiết bị cũng như thời gian phục hồi nhiệt độ. Các yếu tố này có vẻ như về đo lường cơ bản sẽ giống nhau, nhưng giữa chúng có những khác biệt nhỏ nhưng quan trọng.

 

Độ đồng nhất (Variation)

 

Temperature Variation biểu thị cho độ đồng nhất nhiệt độ giữa những điểm khác nhau, tượng trưng cho những vị trí đặt mẫu khác nhau trong buồng tủ. Sự đo lường nhiệt độ tại 1 vị trí có thể sẽ có sự khác nhau nhỏ so với tại 1 vị trí khác.

độ đồng nhất

27 vị trí kiểm tra nhiệt độ theo tiêu chuẩn DIN 12880

 

 

lựa chọn tủ kiểm soát nhiệt

Đầu dò nhiệt độ

 

Mỗi thuật ngữ đề cập đến khả năng của thiết bị đo hoặc duy trì nhiệt độ với độ chính xác nhất định so với một điểm chuẩn cụ thể bằng Đầu dò nhiệt độ (như Hình 2). Theo tiêu chuẩn DIN 12880, nhiệt độ phải được đo ở ba vùng (theo chiều nằm ngang), bao gồm 9 vị đo ở mỗi vùng, phân bổ đều khắp buồng bên trong Tủ (xem Hình 1). Yêu cầu này cũng được áp dụng nếu một vùng bị chia ra bởi các vách ngăn (hoặc khay) trong buồng làm việc.

Để kiểm tra giá trị “variation”, việc đo lường bắt buộc phải tuân theo các hướng dẫn trên. Tuy nhiên, giá trị độ đồng nhất nhiệt độ không phải là giá trị trung bình giữa các vị trí đã đo trong 1 khoảng thời gian nhất định, mà là giá trị chênh lệch giữa nhiệt độ thực tế cao nhất và nhiệt độ thực tế thấp nhất.

 

Độ ổn định (Fluctuation)

 

Temperature Fluctuation biểu thị cho độ ổn định nhiệt độ khi đo độ chính xác của nhiệt độ được duy trì trong 1 khoảng thời gian. Giá trị được thể hiện với ký hiệu ± (tham khảo thêm Hình 4). Ví dụ như, nhiệt độ thực tế trong buồng tủ khi cài đặt ở “100°C” và nhiệt độ dao động là ±0.2°C thì nhiệt độ thực tế là 99.8°C đến 100.2°C.

 

độ ổn định

Biểu đồ nhiệt tại 3 vị trí đo

 

Sự quá nhiệt (Overshooting)

 

Khi buồng tủ được gia nhiệt đến điểm nhiệt độ đã cài đặt, nhiệt độ thực tế thường vượt cao hơn trước khi ổn định. Khoảng nhiệt độ vượt mức được kiểm soát trong phạm vi nhất định. Khi nhiệt độ đã ổn định, buồng tủ sẽ duy trì nhiệt độ với độ đồng nhất. Ví dụ, nhiệt độ thực tế sẽ cao hơn nhiệt độ cài đặt trước khi được làm mát về giá trị nhiệt độ đã cài. Mỗi buồng tủ sẽ có các mức gia nhiệt và làm mát khác nhau, do đó sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để buồng tiền gia nhiệt.

 

sự quá nhiệt

Biểu đồ thời gian gia nhiệt

 

Thời gian phục hồi nhiệt độ sau khi mở cửa (Recovery Time)

 

Định nghĩa thời gian phục hồi nhiệt độ được dựa theo tiêu chuẩn DIN 12880:2007-05 mới, tức là khi nhiệt độ đã được ổn định, thời gian mở cửa Tủ ấm hoặc Tủ sấy 30 giây, thời gian phục hồi sẽ được tính đến khi nhiệt độ thực tế ở giữa buồng được duy trì hằng số trong khoảng giới hạn sai số.

thời gian phục hồi nhiệt độ sau khi mở cửa

Biểu đồ thời gian phục hồi

 

 

Hy vọng rằng qua bài viết trên, quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về những tiêu chí khi lựa chọn tủ kiểm soát nhiệt ẩm, nhằm lựa chọn cho mình các dòng tủ phù hợp với nhu cầu nhất. Bên cạnh đó, Hiệp Phát hiện cũng đang là đơn vị phân phối các dòng sản phẩm tủ kiểm soát nhiệt: ẩm tủ ấm, tủ sấy, tủ nhiệt ẩm đến từ hãng Jeiotech. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu các dòng sản phẩm tủ kiểm soát nhiệt ẩm của Hiệp Phát, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua SĐT: 0919.537.653 – Mr. Tú hoặc Email: sales5@thietbihiepphat.com để được tư vấn kịp thời. 

Chia sẻ bài viết:

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất