Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

quy định nhiệt độ phòng thí nghiệm

Quy định nhiệt độ phòng thí nghiệm là bao nhiêu?

Thứ Ba, 23 Th8, 2022

Nhiệt độ phòng thí nghiệm theo quy định hiện nay là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ cho biết quy định nhiệt độ phòng thí nghiệm và cách để bạn kiểm soát nó.

 

Quy định nhiệt độ phòng thí nghiệm là bao nhiêu?

 

quy định nhiệt độ phòng thí nghiệm

 

Theo các kết quả nghiên cứu, nhiệt độ phòng thí nghiệm và phòng kiểm chuẩn nên được duy trì ở mức 20±5℃, phòng ổn định nhiệt ẩm là 20 độ C, phòng cân đối nhiệt độ là 20±3℃, trong khi nhiệt độ phòng mẫu nên là ≤32℃. Ngoài ra, độ ẩm trong phòng lab lý tưởng nhất sẽ nên ở mức từ 40 -70%.

Trong quá trình đo, nếu thấy nhiệt độ hoặc độ ẩm trong phòng lab có dấu hiệu cao hoặc thấp hơn so với mức thông thường thì cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và báo ngay cho những cá nhân có thẩm quyền. Việc để cho nhiệt độ khi làm việc trong phòng thí nghiệm thấp hoặc cao hơn so với mức quy định có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng kết quả kiểm tra và thẩm định.

Bên cạnh đó khi làm việc trong phòng lab, nếu như quá trình đo nhiệt độ cho ra kết quả bình thường tuy vậy vẫn xảy ra các hiện tượng bất thường thì bạn cần căn cứ căn cứ vào văn bản báo cáo của các lãnh đạo có liên quan để áp dụng những biện pháp giải quyết.

Phòng sạch chính là một trong những tiêu chí cần hướng đến để đảm bảo môi trường thí nghiệm được tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm tiêu chí về phòng sạch.

 

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết phòng sạch là gì?

 

Cách kiểm soát nhiệt độ trong phòng thí nghiệm

 

cách kiểm soát nhiệt độ trong phòng thí nghiệm

 

Để có thể đảm bảo nhiệt độ phòng thí nghiệm luôn được duy trì ở mức ổn định, bạn cần chú ý những điểm sau:

Giữ vệ sinh, lau chùi và bảo quản thiết bị, phòng ốc kỹ càng sau khi kết thúc công việc trong phòng thí nghiệm. Sắp xếp các phụ kiện, dụng cụ gọn gàng, đúng nơi quy định. 

Đảm bảo tắt nguồn an toàn tất cả các thiết bị sau khi sử dụng. Tuyệt đối không được mang những thứ như: nước uống, đồ ăn vặt,…vào trong phòng lab, bởi đây cũng là những yếu tố làm ảnh hưởng nhiệt độ phòng.

Kiểm soát nhân viên ra vào trong phòng lab. Mỗi phòng chỉ nên cử những người có chuyên môn phụ trách theo dõi và ghi chép dữ liệu về nhiệt độ của phòng ấy. Không nên cho người ra vào bừa bãi nhằm tránh sự thay đổi độ ẩm nhiệt độ trong phòng. Không nên mở cửa sổ tùy ý trong các phòng lab được trang bị điều hòa.

Lấy ví dụ như trong lĩnh vực dệt may: Các nguyên liệu và sản phẩm sợi đều có tính chất hút ẩm và nhả ẩm. Tính chất này phụ thuộc khá nhiều vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh. Khi độ ẩm tăng sẽ làm tăng kích thước tiêu chuẩn chiều dài và chiều ngang, làm giảm độ bền đứt, tăng độ giãn dài, tăng độ bền uốn gấp, giảm độ cứng vững,… Chính vì vậy, việc nắm rõ và kiểm soát nhiệt độ trong phòng lab dệt may là rất quan trọng.

 

Thiết bị đo nhiệt độ

 

Như vậy, để đảm bảo nhiệt độ phòng thí nghiệm luôn được đảm bảo ở mức quy định, bạn cần kiểm tra nhiệt độ phòng thật kỹ trước, sau cũng như trong quá trình thực hiện các công việc trong phòng lab.

Cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất đó là bạn có thể sử dụng các thiết bị đo nhiệt độ hoặc nhiệt kế chuyên dụng. Máy được thiết tích hợp các chức năng thông minh, có những model đo được cả nhiệt độ, độ ẩm ở cả trong nhà và ngoài trời.

Một số thiết bị đo nhiệt độ trong phòng lab phổ biến tại Hiệp Phát, có thể kể đến như nhiệt kế phòng thí nghiệm, thiết bị đo nhiệt độ chuyên dụng,…

 

Hy vọng là qua bài viết, bạn sẽ hiểu được những quy định nhiệt độ phòng thí nghiệm cũng như cách kiểm soát nhiệt độ khi làm việc trong phòng lab hiệu quả. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào về các quy định về nhiệt độ khi làm việc trong phòng lab, hoặc có nhu cầu tìm mua các dòng sản phẩm đó nhiệt độ, đừng ngần ngại liên hệ với Hiệp Phát qua Hotline: (028) 6287 4765 hoặc Email: sales@thietbihiepphat.com để nhận được những tư vấn kịp thời.

Chia sẻ bài viết:

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất