Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Liên hệ: (028) 6287 4765 - (028) 6287 4769 - 0913 765 645 - 0984 677 378

Email : sales@thietbihiepphat.com

đo ph trong dung môi hữu cơ

Đo Lường độ pH Trong Dung Môi Hữu Cơ Không Chứa Nước

Thứ Sáu, 22 Th9, 2023

Việc đo độ pH trong dung môi hữu cơ là một ứng dụng khó. Nhiều Cảm biến pH không được thiết kế cho ứng dụng này dẫn đến tình trạng kết quả biến động liên tục, không nhận kết quả hoặc kết quả không có độ lặp lại. Khi dung môi hữu cơ xuất hiện với số lượng đáng kể, sẽ có sự thay đổi về chỉ số pH do ảnh hưởng của dung môi không chứa nước đến hoạt động của các ion hydro và độ pH điện cực. Điều này có thể dẫn đến sự dao động về điện thế trong dung dịch khiến thời gian phản hồi bị trôi và kết quả không chính xác, không thể lặp lại được.

 

Tại sao phải đo lường pH trong mẫu không chứa nước?

 

Về bản chất mỗi một loại dung môi hữu cơ sẽ có hệ số phân li [H+] khác nhau, do đó thang đo pH của mỗi loại dung môi cũng khác biệt: Các ngành công nghiệp như hóa chất, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm, sơn, dầu mỏ và nhiên liệu phải đo độ pH trong dung môi hữu cơ trong phòng thí nghiệm và trong hoạt động nghiên cứu hàng ngày của họ. Không giống như các mẫu nước, việc thực hiện phép đo pH trên các mẫu không chứa nước cần một sự hiểu biết rõ về các loại điện cực phù hợp.

Một điện cực pH thông thường được thiết kế để đo độ pH trong dung dịch nước. Trong khi phép đo pH trong các mẫu không chứa nước cần giải quyết các vấn đề như sai lệch trong phép đo pH,điện thế ghi nhận không ổn định, thời gian phản hồi lâu dẫn đến lỗi khi ghi giá trị pH. Ngoài ra, sự có mặt của dung môi hữu cơ cũng góp phần vào sự khác biệt này, do mô hình phân li không giống như sự phân li của nước (hằng số cân bằng của nước, Kw = 10−14) và do đó hằng số này cũng có thể khiến thang đo pH khi đo các mẫu không chứa nước bị thay đổi. 

Nghiên cứu hiện tại tập trung vào độ pH đo lường trong một kịch bản như vậy. Các dung môi không chứa nước có thể được phân biệt thành các dung môi có thể trộn được với nước (một dung môi không tạo thành lớp riêng biệt khi trộn với nước và tạo thành dung dịch đồng nhất với nó) và dung môi không thể trộn lẫn với nước (một dung môi tạo thành một lớp riêng biệt khi được thêm vào nước). Cả hai loại này dung môi cần được xử lý khác nhau khi đo giá trị pH và do đó tạo thành hai phần khác nhau của nghiên cứu này. 

Hiểu được nhu cầu về điện cực pH chuyên dụng cho các ứng dụng không chứa nước, Hãng Mettler Toledo đã thiết kế dòng điện cực pH InLab Science Pro-ISM. Hiệu suất của cảm biến này được thảo luận chi tiết trong khi đo độ pH của dung môi hữu cơ và mẫu.

 

tại sao phải đo ph trong mẫu không chứa nước

tại sao phải đo ph trong mẫu không chứa nước

 

Thí nghiệm thực tiễn

 

Tiếp cận nghiên cứu

 

Ở đây, phép đo pH trong các mẫu không chứa nước được phân biệt thành hai phần khác nhau, cụ thể là dung môi hữu cơ có thể trộn lẫn với nước và dung môi không thể trộn lẫn với nước. Dung môi hòa tan trong nước tạo thành dung dịch đồng nhất với nước và độ pH của chúng được đo bằng hỗn hợp của hàm lượng nước và chất hữu cơ. Trong trường hợp dung môi không thể trộn lẫn, có là sự tách lớp hữu cơ khỏi pha nước, mật độ của dung môi xác định thứ tự của các pha. Do đó phép đo pH phải được xử lý theo cách khác. 

tiếp cận nghiên cứu đo ph trong dung môi hữu cơ

nghiên cứu đo ph trong dung môi hữu cơ

 

Hóa chất và thuốc thử

 

Các dung môi hữu cơ cụ thể là Methanol, Ethanol, IPA, DMSO và Acetonitril được sử dụng làm đại diện cho nghiên cứu dung môi có thể hòa tan trong nước. Chloroform, Toluene, Hexane được sử dụng để nghiên cứu các dung môi không tan trong nước. Các mẫu dược phẩm và công nghiệp điển hình không chứa nước được sử dụng cho các nghiên cứu đo pH.

Tất cả các hóa chất được sử dụng đều thuộc loại hóa chất phân tích của MERCK (độ tinh khiết trên 99,5%). Bộ đệm kỹ thuật METTLER TOLEDO Châu Âu đã được sử dụng để hiệu chuẩn và nghiên cứu thử nghiệm điện cực pH. Dung dịch KCL 3 mol/L (P/N: 51343180), LiCl 1 mol/L trong ethanol (P/N: 51350088) được sử dụng làm chất điện phân cho điện cực pH.

 

Thiết bị và dụng cụ đo pH

 

Máy đo pH SevenDirect SD20 Organic Kit đã được sử dụng cho tất cả các phép đo pH, thu thập dữ liệu và phân tích được xử lý bằng phần mềm LabX®. Độ pH của tất cả các mẫu trong nghiên cứu này được đo bằng máy chuyên dụng

Điện cực pH InLab Science Pro-ISM: Dễ dàng phân tích chỉ số pH cho những mẫu khó đo như dung môi hữu cơ, mẫu chứa protein …

Hệ quy chiếu ban đầu của điện cực pH là ARGENTHAL™/KCl. Hệ thống điện phân tham chiếu kép của điện cực cho phép thay đổi chất điện phân cầu ngoài từ KCl/nước sang hệ thống LiCl/ethanol, để tương thích với thành phần mẫu trong các dung dịch không chứa nước. Thiết kế thông minh của thiết bị giúp nó xử lý những thách thức trong phép đo pH của các mẫu không chứa nước. Tất cả các thí nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm với nhiệt độ môi trường là 25 ± 2°C. 

điện cực đo ph mẫu không chứa nước

điện cực đo ph mẫu không chứa nước

 

Kết quả nghiên cứu

 

Dung môi hữu cơ hòa tan trong nước

 

Thang đo pH thông thường từ 0 đến 14 dựa trên sự phân li của nước. Trường hợp mẫu hòa tan trong dung môi hữu cơ thì có sự thay đổi cân bằng phân li (phụ thuộc vào tích số ion của dung môi liên quan) dẫn đến các khoảng nồng độ hoàn toàn khác nhau đối với ion H+ so với ion sản phẩm của nước. Do đó, giá trị pH được ghi trong nước dưới dạng dung môi khác so với giá trị pH trong dung môi hữu cơ. Một thí nghiệm đơn giản, sử dụng dung dịch KCl 3 mol/L trong nước thông thường làm chất điện phân tham chiếu, được biểu thị trong ảnh dưới đây để quan sát sự thay đổi giá trị pH khi dung môi được thay đổi từ nước sang Ethanol.

Thí nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng bộ đệm pH. Bộ đệm bao gồm hỗn hợp axit/ bazơ yếu và muối bazơ/ axit liên hợp tương ứng của nó có khả năng duy trì độ pH của chúng mặc dù có thêm một lượng nhất định axit hoặc bazơ, tùy thuộc vào khả năng đệm của chúng. Do đó, nếu thêm nước vào dung dịch đệm, dự kiến ​​sẽ không có sự thay đổi lớn về giá trị pH. Ảnh hưởng của việc thêm Ethanol, một dung môi hữu cơ có thể trộn được vào cùng một bộ đệm đã được nghiên cứu. Tỷ lệ cố định của dung môi này đã được thêm vào bộ đệm và những thay đổi tương ứng về độ pH các giá trị đã được ghi nhận và so sánh với cùng một bộ đệm được sửa đổi bằng cách thêm nước. Trong trường hợp này, việc bổ sung Ethanol dẫn đến tăng giá trị pH của các bộ đệm này. Biểu đồ đồ thị biểu thị sự thay đổi trong giá trị pH do sự có mặt của pha hữu cơ này.

 

Sự thay đổi giá trị pH của dung dịch đệm khi thêm nước/etanol

Sự thay đổi giá trị pH của dung dịch đệm khi thêm nước/ethanol

 

Độ lệch so với giá trị pH ban đầu có thể nhìn thấy rõ ràng từ biểu đồ. Trong khi tỷ lệ tương đương của nước không làm tăng giá trị pH trên 0,1 pH, sự có mặt của pha hữu cơ làm tăng giá trị pH lên đến 2,1 đơn vị pH. Điều này là do sự phân ly của các ion hydro từ bộ đệm trong nước là khác nhau từ sự phân ly trong ethanol. Hằng số phân ly của nước (Kw) là 10−14 ở 25°C trong khi hằng số này có chút khác biệt đối với Ethanol.

khoảng pH đối với một số dung môi phổ biến

khoảng pH đối với một số dung môi phổ biến

 

Độ pH là tương đối trong các hệ thống hỗn hợp như vậy và đóng vai trò là một chỉ báo về giá trị pH. Chỉ các mẫu nước hoàn toàn mới có giá trị pH tuyệt đối.

 

Cách đo pH trong dung môi hữu cơ (có thể trộn với nước)

 

Các dung môi hữu cơ có thể hòa tan trong nước tạo thành một pha với hệ thống nước, nhưng sự có mặt của các chất vô cơ muối có thể dẫn đến độ đục và kết tủa trong hỗn hợp (đặc biệt nếu nồng độ của dung môi hữu cơ là hơn 80%). Tác động trực tiếp của điều này được nhận thấy khi nhỏ một giọt dung dịch KCl 3 mol/L, đây là dung dịch thông thường chất điện phân tham chiếu được thêm vào dung môi hữu cơ. Các dung môi như Ethanol, Isopropanol, Acetonitril và DMSO, nếu có trên 80%, hãy kết tủa muối KCl, vì KCl không hòa tan trong các dung môi này như trong nước 6.

Trong tình huống như vậy, chất điện phân KCl chảy ra từ mối nối của điện cực sẽ kết tủa và làm tắc mối nối cảm biến. Do đó, KCl 3 mol/L được khuyến cáo không nên trở thành chất điện phân phép đo pH trong dung môi hữu cơ. LiCl 1 mol/L trong dung dịch Ethanol có thể được sử dụng làm chất điện phân tham chiếu trong những phép đo này. 

LiCl có độ hòa tan trong Ethanol tốt hơn nhiều so với KCl (5,84 mol · kg−1 dung môi so với 0,0064 mol · kg−1 ở 25°C đối với KCl), trong khi vẫn hòa tan hoàn toàn trong nước. Ngoài ra, nồng độ được giữ ở mức thấp 1 mol/L để cải thiện hơn nữa độ hòa tan. Môi trường dung môi cho chất điện phân này là Ethanol giúp khả năng hòa trộn trong nước có thể hòa tan dung môi hữu cơ. Điện cực InLab Science Pro-ISM cho phép thay đổi chất điện phân cầu ngoài thành 1 mol/L LiCl trong Ethanol để đảm bảo phép đo pH đáng tin cậy của các mẫu không chứa nước trong dung môi hữu cơ có thể hòa tan trong nước. Không giống như KCl/nước chất điện phân tham chiếu, dung dịch làm đầy LiCl/ Ethanol có thể trộn được trong dung môi hữu cơ ở mọi tỷ lệ. Điều này cung cấp một điện thế mối nối ổn định trong quá trình đo pH, giúp giảm thời gian đáp ứng và cải thiện độ chính xác khi so sánh với một điện cực pH thông thường. Giá trị pH tuyệt đối được đo bằng hệ thống KCl/nước sẽ khác với hệ LiCl/ Ethanol do sự thay đổi trong hệ quy chiếu tổng thể.

 

Các ví dụ điển hình về độ pH trong dung môi hữu cơ (có thể trộn lẫn với nước)

 

Dựa trên nguyên lý nói trên, người sử dụng có thể kiểm tra độ hòa tan của chất điện phân KCl/nước 3 mol/L trong dung dịch không chứa nước giải pháp mẫu. Để làm điều này, lấy một vài ml mẫu không chứa nước và thêm một vài giọt chất điện phân KCl trong đó. Nếu không có kết tủa hoặc độ đục phát sinh, chất điện phân tham chiếu KCl có thể được sử dụng để đo pH.

Tuy nhiên, nếu thấy có độ đục, nên chuyển chất điện phân sang LiCl 1mol/L trong Ethanol. Bản chất mẫu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian đáp ứng của điện cực pH và giá trị pH tiếp tục trôi trong vài trường hợp. Dành nhiều thời gian để ổn định chỉ số pH là cách thực hành tốt nhất để có được kết quả nhất quán trong mẫu nước. Tuy nhiên, trong các mẫu không chứa nước như mẫu chứa cồn hoặc nhiên liệu Ethanol hỗn hợp, ASTM D6423 khuyến cáo rằng phép đo pH được thực hiện tại điểm cuối được định thời gian là 30 giây, sau khi ngâm điện cực pH trong mẫu. 

Phép đo pH của hai mẫu dược phẩm phổ biến được thực hiện bằng cách sử dụng cả chất điện phân tham chiếu 3M KCl water và 1M LiCl – Ethanol thông thường. Các mẫu thử nghiệm không chứa một lượng lớn chất hữu cơ dung môi và có thể trộn tự do với cả hai chất điện phân tham chiếu. Do đó, phép đo pH có thể được thực hiện với một trong hai chất điện phân tham chiếu. Tất cả các phép đo được thực hiện trong ba lần. Cái bàn bên dưới liệt kê dữ liệu đo pH cho các mẫu được phân tích.

 

Mẫu (~ % độ cồn)

Dung dịch KCl 3M 

LiCl – Ethanol 1M 

pH Std Dev (n=3) Avg. Response

Time

pH Std Dev (n=3) Avg. Response Time
Elixir (6%) 3.570 0.03 13 s 3.701 0.018 8 s
Listerine (26%) 4.350 0.017 17 s 4.215 0.008 7 s

 

Từ dữ liệu trên, người ta có thể nhận thấy rằng việc sử dụng chất điện phân LiCl – Ethanol 1M đã giúp cải thiện độ chính xác của phép đo và thời gian đáp ứng. Chúng tôi ghi nhận sự thay đổi về giá trị pH tuyệt đối được ghi lại cho các mẫu sử dụng chất điện phân khác nhau và được tính đến sự thay đổi của hệ quy chiếu trong cả hai trường hợp.

Đối với mẫu có phần trăm dung môi hữu cơ (có thể hòa tan trong nước) tăng lên, việc sử dụng chất điện phân LiCl – Ethanol 1M trở nên cần thiết.

 

Cách đo pH trong dung môi hữu cơ không tan trong nước

 

Quy trình sau đây được khuyến nghị để đo độ pH của các mẫu hòa tan trong dung dịch hữu cơ không tan trong nước dung môi:

  • Lấy mẫu/dung môi hữu cơ không tan trong nước và nước khử ion có độ pH được kiểm soát vào phễu tách và trộn mạnh. Tỷ lệ mẫu với nước có thể là 1:1 hoặc theo phương pháp quy định.
  • Khi để mẫu nghỉ, hai pha nước và dung môi hữu cơ sẽ tách nhau ra.
  • Chiết pha nước và đo độ pH của pha nước này một cách bình thường, sử dụng dung dịch 3 mol/L KCl/nước làm chất điện phân cho cảm biến pH InLab Science Pro ISM.

Việc đo trực tiếp độ pH trong pha dung môi hữu cơ không được khuyến khích vì hai lý do. Đầu tiên là khả năng gây tắc nghẽn màng điện cực cao. Bề mặt kính cần hydrat hóa để hoạt động bình thường và tiếp xúc trực tiếp với dung môi hữu cơ không hòa tan trong nước có thể dẫn đến do lỗi ngẫu nhiên do màng bị mất nước. Lý do thứ hai là độ lệch chuẩn cao và thời gian phản hồi lâu gặp phải trong các phép đo pH như vậy.

Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải thực hiện phép đo trong các dung môi như vậy thì nên sử dụng LiCl/Ethanol làm chất điện phân cho điện cực InLab Science Pro ISM. Chất mang dung môi là Ethanol, không có sự tương kỵ với dung môi hữu cơ của mẫu sẽ được chú ý, điều không thể thực hiện với nước KCl 3M, vì nó không thể trộn lẫn với các dung môi này. Sau khi đo, hãy nhớ rửa sạch điện cực pH bằng dung dịch thích hợp.

Dung môi hữu cơ hòa tan trong nước và sau đó rửa sạch bằng nước. Đo pH trong hữu cơ nguyên chất dung môi phải được thực hiện hết sức thận trọng, vì việc xử lý không đúng cách có thể dẫn đến làm bẩn điện cực và gây hư hỏng.

 

Ví dụ điển hình về độ pH của mẫu trong dung môi không hòa tan trong nước

 

Các mẫu được hòa tan trong dung môi hữu cơ không thể trộn lẫn thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. Đo pH trong số các mẫu này được yêu cầu trong các ngành công nghiệp sơn, nhựa, mỹ phẩm và khoa học đời sống. Một ví dụ như vậy là việc tinh chế và chiết xuất axit nucleic – DNA và RNA trong ngành khoa học đời sống, sử dụng hỗn hợp phenol-chloroform. Trong đây, hỗn hợp này được chiết bằng một lượng pha nước bằng nhau. Tính axit Độ pH của hỗn hợp đảm bảo rằng chỉ RNA được kết tủa vào pha nước trong khi DNA vẫn ở bề mặt tiếp xúc với pha hữu cơ.

Kỹ thuật chiết dựa trên pH để tách axit nucleic khỏi protein

Kỹ thuật chiết dựa trên pH để tách axit nucleic khỏi protein

 

Đối với các mẫu được hòa tan trong dung môi hữu cơ không thể trộn lẫn, nên chiết sang pha nước và sau đó đo giá trị pH tương đối của chúng. Nồng độ chiết được trong pha nước phụ thuộc vào độ hòa tan tương đối của mẫu trong pha này và vào hệ số phân chia trong các pha dung môi tương ứng. Do đó, giá trị pH tuyệt đối thu được khi hòa tan cùng nồng độ trong nước có thể khác với pha nước được chiết. Tuy nhiên, kỹ thuật chiết nước cho khả năng tái sản xuất.

Giá trị pH đại diện cho hệ dung môi hữu cơ của mẫu mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ điện cực. Một số thí nghiệm được thực hiện trên một số mẫu không chứa nước, trong đó độ pH của mẫu khi hòa tan trực tiếp trong nước được so sánh với giá trị pH khi chúng được hòa tan trong dung môi hữu cơ không tan trong nước.

Độ pH của các mẫu hòa tan trong nước được đo trực tiếp trong cốc thủy tinh. Đối với các mẫu hòa tan trong chất hữu cơ dung môi, kỹ thuật chiết, bao gồm trộn mạnh nước khử ion trong phễu tách, đã được dùng. Khi để yên, lớp nước được tách ra và độ pH được đo bình thường bằng điện cực InLab Science Pro ISM với KCl 3 mol/L/nước làm chất điện phân cầu ngoài.

 

Mẫu Lớp nước được chiết xuất từ
Nước Chloroform Toluene Hexane
pH pH pH pH
Acrylic acid (10% v/v) 2.10 ± 0.01 2.25 ± 0.02 2.16± 0.01  2.11 ± 0.01
Phenol (6% w/v) 5.53 ± 0.03 5.46 ± 0.02 5.73 ± 0.01 6.02 ± 0.01
Aniline (10% v/v) 8.36 ± 0.01 7.22 ± 0.01 7.32 ± 0.01 7.88 ± 0.01
Diisopropylamine (10% v/v) 12.51 ± 0.02 11.48 ± 0.01 11.91 ± 0.01 12.04 ± 0.01

 

Các mẫu được phân tích ba lần. Trên các dung môi hữu cơ khác nhau, quan sát thấy sự khác biệt về giá trị pH, tùy thuộc vào độ phân ly và phân chia trong dung môi tương ứng. Tuy nhiên, giá trị pH tương đối phản ánh đầy đủ độ pH trong dung môi hữu cơ và được phát hiện là có thể tái sản xuất.

 

Cảm biến chuyên dụng để đo pH trong mẫu không chứa nước

 

Cảm biến pH InLab Science Pro-ISM đóng vai trò là điện cực lý tưởng cho các ứng dụng không chứa nước. Thân trục thủy tinh của điện cực có khả năng kháng hóa chất tốt. Màng cảm biến pH được làm bằng Kính A41, có khả năng chịu nhiệt và hóa học (lên tới 130°C). Điện cực có một khớp nối ống di động, đảm bảo dòng chất điện phân tham chiếu chảy ra dễ dàng và đầy đủ vào mẫu, so với một khớp nối gốm thông thường. Ống bọc có thể di chuyển giúp dễ dàng vệ sinh trong trường hợp có mưa ở điểm nối.

Điện cực pH InLab Science Pro-ISM có thêm ưu điểm là chất điện phân kép trong đó chất điện phân cầu ngoài  có thể được thay đổi từ dung dịch KCl 3 mol/L thông thường sang LiCl 1 mol/L trong dung dịch Ethanol. Giải pháp làm đầy thay thế này giúp cải thiện tốc độ và độ chính xác của phép đo pH trong các mẫu không chứa nước.

Nhìn chung, cảm biến đã được thiết kế tỉ mỉ để đáp ứng tất cả các yêu cầu đo pH trong các ứng dụng không chứa nước. Vui lòng lưu ý rằng chất điện phân bên trong là dung dịch KCl 3 mol/L và nên không được thay đổi vì hệ quy chiếu chính phải giữ nguyên Ag | AgCl | KCl 3M.

 

Quy trình chuẩn để thay đổi chất điện phân tham chiếu bên ngoài

 

Để thay đổi chất điện phân từ KCl-nước 3 mol/L thông thường thành LiCl – Ethanol 1 mol/L, hãy thực hiện như sau:

 

Bước 1: Loại bỏ chất điện phân cầu ngoài 3 mol/L KCl − bằng cách nhấc ống bọc của điện cực pH và xả nước hết dung dịch điện phân. Phần còn lại, nếu có, có thể được tháo ra bằng bóng đèn từ khóa an toàn bên ngoài. Cẩn thận đóng SafeLock cho chất điện phân bên trong trong bước này.

Bước 2: Rửa kỹ buồng cầu điện phân bằng nước khử ion (2−3 lần). Loại bỏ muối KCl

(quan trọng) vì KCl kết tủa trong Ethanol nguyên chất và có thể dẫn đến tắc nghẽn trong buồng.

Bước 3: Rửa sạch buồng cầu điện phân bằng một lượng nhỏ chất điện phân LiCl-etanol 1 mol/L.

Bước 4: Đổ đầy buồng bằng LiCl 1 mol/Ltrong Ethanol. Quan sát xem có sự xuất hiện của hiện tượng kết tủa hay không. Nếu có, các bước bên trên phải được lặp lại vì điều đó cho thấy việc rửa chưa đủ bằng nước khử ion và sự có mặt của KCl.

Bước 5: Điện cực pH bây giờ đã sẵn sàng để sử dụng. Thực hiện hiệu chuẩn điện cực pH để xác nhận rằng độ dốc và giá trị offset nằm trong phạm vi thỏa đáng. Giá trị độ dốc 95−105% và độ lệch 0 ± 30 mV đảm bảo các phép đo đáng tin cậy.

 

Lưu ý rằng các giá trị Slope và Offsetđược ghi lại bằng chất điện phân LiCl – Ethanol 1 mol/L làm cầu nối bên ngoài chất điện phân, có thể khác với kết quả được ghi nhận ở chất điện phân nước KCl 3 mol/L thông thường. Đảm bảo rằng kết quả hiệu chuẩn nằm trong phạm vi làm việc được khuyến nghị. Nếu không, hãy tham khảo phần Khắc phục sự cố cảm biến pH của Mettler Toledo để nhận các lời khuyên và gợi ý về cách bảo trì điện cực của bạn. 

Sự có mặt của tinh thể KCl bên trong điện cực pH (chủ yếu ở gần khu vực tiếp giáp bên trong như trong hình 6) làm gián đoạn quá trình đo pH, dẫn đến đến giá trị offset cao và độ chính xác kém. 

Ethanol trong chất điện phân cầu ngoài có thể làm mất nước trong màng nhạy cảm với pH; do đó luôn giữ được độ pH màng nhạy cảm được ngâm trong dung dịch bảo quản InLab để bù nước khi không sử dụng. Junction không nên tiếp xúc với môi trường trong khi lưu trữ. Dung dịch bảo quản điện cực có chứa KCl và có thể dẫn đến kết tủa tại điểm nối nếu nó tiếp xúc với etanol chảy từ buồng tham chiếu bên ngoài. Để bảo quản lâu dài trong nắp ướt hoặc trong dung dịch bảo quản, cần thay hệ thống điện phân bên ngoài trở lại dung dịch điện phân KCl 3 mol/L ban đầu. Mặt khác, dung dịch KCl đậm đặc có trong kho lưu trữ dung dịch có thể khuếch tán vào điện cực pH qua Sleeve Junction do gradient nồng độ. Điều này dẫn đến kết tủa/tắc nghẽn như hình C, gây ra sai số.

tình trạng điện cực ph khi đo dung môi hữu cơ

tình trạng điện cực ph khi đo dung môi hữu cơ

 

Lời khuyên và gợi ý

 

– Đảm bảo vệ sinh đúng cách để làm sạch điện cực kỹ lưỡng sau khi sử dụng dung dịch không chứa nước. Điện cực cần được ngâm trong môi trường nước, chẳng hạn như môi trường dung dịch bảo quản InLab, sau khi tiếp xúc với dung môi hữu cơ để bù nước cho màng gel của điện cực pH.

– Theo nguyên tắc chung, cần đặc biệt chú ý trong quá trình đo pH liên quan đến hệ dung môi có chứa tỷ lệ hữu cơ và nước trên 80%.

– Trong trường hợp điện cực tiếp xúc với dung môi hữu cơ không tan trong nước, hãy rửa sạch điện cực bằng dung môi hòa tan trong nước như ethanol hoặc rượu isopropyl, trước khi rửa bằng nước.

– Giữa các lần đo hoặc khi không sử dụng điện cực, ngâm phần đầu điện cực (màng nhạy cảm với pH) trong dung dịch bảo quản. Điều này giúp phục hồi màng thủy tinh bằng cách bổ sung ion cho nó. Không bao giờ ngâm đầu điện cực này trong nước tinh khiết.

– Đảm bảo rằng SafeLock (lỗ nạp chất điện phân) được mở trong quá trình hiệu chuẩn và đo pH. Điều này áp dụng cho lỗ nạp chất điện phân bên trong và bên ngoài của InLab Science Pro-ISM.

– Đảm bảo sử dụng chất đệm mới để hiệu chuẩn điện cực.

– Bảo trì thường xuyên là rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ của điện cực pH. Nhu cầu điện giải được nạp lại thường xuyên.

quy trình đo pH của mẫu trong dung môi hữu cơ

quy trình đo pH của mẫu trong dung môi hữu cơ

 

Tóm lại, sơ đồ trên đây có thể xem như quy trình đo pH của mẫu trong dung môi hữu cơ. Máy đo pH Để Bàn Mettler Toledo SevenDirect SD20 Organic Kit cùng điện cực InLab Science Pro-ISM đã được chứng minh là giải pháp phù hợp nhất để đo độ pH của các mẫu không chứa nước, cho cả dung môi hữu cơ có thể trộn lẫn và không trộn lẫn được với nước.

 

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, quý khách hàng đã có thể hiểu rõ hơn về quy trình cùng những lưu ý khi đo pH trong dung môi hữu cơ. Bên cạnh đó Thiết bị Hiệp Phát hiện cũng đang là nhà phân phối dòng sản phẩm máy đo pH SevenDirect SD20 cùng điện cực đo pH Inlab Science Pro-ISM. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua các dòng sản phẩm kể trên, hoặc cần đo thử mẫu kiểm tra, đừng ngần ngại đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Sđt: 0868.986.643 – Mr. Đức Anh hoặc Email: sales7@thietbihiepphat.com

Chia sẻ bài viết:

Gửi yêu cầu

Để lại thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn

Cảm ơn quý khách đã liên hệ

chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất